GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 11:11 22/10/2018 (GMT+7)

Nhà bác học Stephen Hawking: "Chúa không tồn tại!"

(PGVN)

“Không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận của chúng ta” - thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking từng viết như thế.

 Thiên tài vật lý người Anh Stephen Hawking - Ảnh: AFP
Đó là câu trích trong quyển sách "Brief Answers to the Big Questions" (tạm dịch: Câu trả lời ngắn cho những câu hỏi lớn), ấn phẩm được xem là cuối cùng của Stephen Hawking vừa được phát hành trong tuần này bởi nhà xuất bản John Murray (Anh).

Quyển sách, nội dung vốn được chọn lọc từ tàng thư cá nhân của nhà khoa học quá cố, còn bao trùm những câu hỏi quan trọng về sự tồn tại, chẳng hạn sự hình thành của vũ trụ, trí thông minh ngoài hành tinh, chinh phục không gian và trí tuệ nhân tạo.

Chúa và đức tin

"Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng những người khuyết tật như tôi mắc phải lời nguyền của Chúa. Tôi cho rằng cũng có thể tôi đã làm phật lòng ai đó trên kia, nhưng tôi thà tin mọi thứ có thể được giải thích theo cách khác, bằng quy luật của tự nhiên" (trích chương "Chúa có tồn tại không?").

Hawking nói ông dùng từ "Chúa" theo nghĩa riêng, giống như Albert Einstein, để chỉ quy luật tự nhiên, vậy nên hiểu được ý Chúa là hiểu được quy luật tự nhiên.

"Dự báo của tôi là chúng ta sẽ hiểu được ý Chúa vào cuối thế kỷ này" - ông viết.

Cũng theo ông, "vũ trụ, về bản chất, là một bữa trưa miễn phí, và nếu vũ trụ không mang ý nghĩa gì, vậy thì không cần một vị Chúa nào để tạo ra nó".

Nhà vật lý cũng đã trả lời câu hỏi về đức tin: Mỗi người chúng ta tự do tin vào những gì mình muốn, và theo quan điểm của tôi, lời giải thích đơn giản nhất là không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận chúng ta.

Ông viết tiếp: Điều này dẫn tôi đến một nhận thức sâu hơn, rằng có lẽ không có thiên đàng lẫn thế giới sau cái chết. Tôi cho rằng đức tin vào kiếp sau chỉ là suy nghĩ viển vông, không có bằng chứng đáng tin, và nó mâu thuẫn với tất cả những gì chúng ta biết trong khoa học.
 Bác học Stephen Hawking được ngưỡng mộ bởi bộ óc vĩ đại dù ông bệnh tật - Ảnh: AFP
Di sản khổng lồ của Stephen Hawking

Sau cái chết của nhà vật lý hồi tháng 3 đầu năm, gia đình Hawking quyết định xuất bản quyển sách mới. Cô Lucy, con gái ông Hawking, kể rằng lúc sinh thời, giao tiếp rất quan trọng đối với cha cô, và gia đình xem quyển sách là một phần di sản cha để lại.

Stephen Hawking nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về vũ trụ học và vật lý lý thuyết, tiêu biểu như bức xạ Hawking, lỗ đen vũ trụ… Ông từng giữ chức giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết, kiêm giáo sư toán thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Quyển sách "Lược sử thời gian" là ấn phẩm nổi tiếng nhất do giáo sư Hawking viết lúc sinh thời, bán được hơn 13 triệu bản trên toàn cầu.

Ở tuổi 20, chàng trai Hawking được chẩn đoán mắc chứng bệnh thần kinh vận động (MND), dự báo chỉ còn 2 năm để sống.

Năm tháng trôi qua, ông không chết nhưng khả năng vận động và giao tiếp của ông ngày càng bị giới hạn, cuối cùng ông phải sống dựa vào chiếc xe lăn và nói chuyện nhờ một thiết bị tổng hợp giọng nói.

Khi qua đời hồi đầu năm, ở tuổi 76, nhà khoa học trở thành bệnh nhân MND sống lâu nhất từ trước đến nay.

Cuộc chiến chống lại bệnh tật của ông từng được kể lại sinh động trong bộ phim "Lý thuyết vạn vật" (2014) do diễn viên người Anh Eddie Redmayne đóng vai chính. Vai diễn Hawking cũng mang lại tượng vàng Oscar cho Redmayne năm 2015.

Phúc Long
Nguồn: https://tuoitre.vn/nha-bac-hoc-stephen-hawking-chua-khong-ton-tai-2018102015263871.htm?fbclid=IwAR2mjvjZDEJQ9EUy9w5ndDKlBoWWqVV-zaOjukRtCr4z1yjyJMmGHDvxyIg

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

Nhà bác học Stephen Hawking: "Chúa không tồn tại!"

“Không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận của chúng ta” - thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking từng viết như thế.
Nhà bác học Stephen Hawking: "Chúa không tồn tại!" Nhà bác học Stephen Hawking:
610 700
“Không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận của chúng ta” - thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking từng viết như thế.