GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 09:07 17/04/2017 (GMT+7)

Nghệ An, Quảng Nam, Tp.HCM: Bổ nhiệm trụ trì; kế hoạch Phật đản; quy y Tam bảo

(PGVN)

Sáng ngày 20/03/Đinh Dậu (16/04/2017), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Phúc (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và đông đảo tăng ni, phật tử trong, ngoài tỉnh về dự.

Chùa Hồng Phúc là ngôi chùa cổ có từ lâu đời, tuy nhiên, trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị hư hỏng, xuống cấp và thất lạc một số hiện vật quý. Hiện tại chùa chỉ còn nền móng, vật dụng chứng tích của một ngôi chùa cổ. Để đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của tăng ni, phật tử xa gần và khôi phục giá trị nguyên bản chùa Hồng Phúc, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định số 129/QĐ-UBND-NC ngày 10/01/2013 về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo (chùa Hồng Phúc).
 
Ngày 25/04/2014, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định số: 21/QĐ-BTS chính thức bổ nhiệm ĐĐ.Thích Châu Phong làm trụ trì tại chùa, có trách nhiệm tổ chức các hoạt động phật sự tại chùa Hồng Phúc theo Hiến chương Giáo hội, nội quy Ban Tăng sự Trung ương và pháp luật nhà nước. Sau khi về làm trụ trì, ĐĐ.Thích Châu Phong đã kêu gọi nhân dân đóng góp, tôn tạo và xây dựng lại một số hạng mục trong khuôn viên chùa để đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân.

Dịp này, UBMTTQVN huyện Nghi Lộc đã trao tặng giấy khen cho chùa Hồng Phúc, đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện, nhân đạo an sinh xã hội, giai đoạn 2015-2017.
 
Tại buổi lễ, nhà chùa đã tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng gần 1 tấn, có giá trên 400 triệu đồng do các nghệ nhân đến từ Hà Nội chế tác và phóng sinh chim bồ câu cầu nguyện quốc thái dân an, phật sự viên thành.

Trước đó, nhà chùa cũng đã tổ chức diễu hành, cung rước quốc tổ thần uy, pháp thoại, hội diễn văn nghệ, phát nguyện trai đàn chẩn tế, cầu siêu bạt độ cho các hương linh cửu huyền thất tổ.

Hữu Tình 

Quảng Nam: Phật giáo huyện Duy Xuyên triển khai Phật đản PL.2561

Sáng ngày 17/03/Đinh Dậu (13/04/2017), BTS PG huyện Duy Xuyên tổ chức phiên họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561 – DL.2017 và một số hoạt động phật sự trọng tâm tại trụ sở Văn phòng Giáo hội huyện, chùa Ân Triêm (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên).

Phiên họp có sự tham dự của ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS PG huyện Duy Xuyên, cùng Chư tôn đức tăng, ni thành viên BTS PG huyện, phật tử đại diện ban hộ tự, ban hộ trì Tam bảo các cơ sở trong toàn huyện.
 
Chủ trì cuộc họp, ĐĐ.Thích Như Giải phát biểu khai mạc kêu gọi toàn thể Chư tăng ni, các ban ngành trực thuộc BTS và các cơ sở thực hiện tốt các phật sự đề ra, đặc biệt là Đại lễ Phật đản PL.2561 dâng lên cúng dường ngày đản sinh của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Cuộc họp đã nghe nhiều ý kiến đóng góp tích cực của Chư tôn đức, qua đó thống nhất nhiều công tác phật sự sắp đến như: Lễ đài chính được thiết trí tại chùa Hưng Phước (thị trấn Nam Phước); GĐPT cắm trại, thuyết pháp, văn nghệ hát mừng Phật đản sinh, ẩm thực chay, hoa đăng…
 
Đặc biệt, tất cả các chùa trong huyện đều tiết trí xe hoa và diễu hành xe hoa liên huyện với huyện Đại Lộc, để hướng đến kỷ niệm 20 năm Giáo hội Phật giáo Quảng Nam thành lập và chào mừng đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ V (2017-2022).

Đồng Tâm – Ban TTTT PG Duy Xuyên

Tp.HCM: Lễ quy y Tam bảo tại chùa Phổ Quang

Sáng ngày 20/03/Đinh Dậu (16/04/2017), tại chùa Phổ Quang đã cử hành lễ quy y Tam bảo cho hàng trăm thiện tín trên địa bàn thành phố.

Đến chứng minh và truyền trao tam quy ngũ giới là đức HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN Tp.HCM.
 
Sau phần nghi thức thiền môn, các giới tử cầu thọ tam quy ngũ giới đã được đức Hòa thượng khai thị và truyền trao 5 điều giới cấm do Phật chế định cho người phật tử tại gia gìn giữ và làm hành trang trên lộ trình tu tập. 

Kết thúc khóa lễ quy y, phật tử lại được lắng lòng với những lời chỉ dạy mộc mạc, chân tình và gần gũi từ kim ngôn của Hòa thượng. Ai cũng rất hoan hỷ và phấn khởi, vì từ đây đã chính thức trở thành người phật tử, người con tại gia của đức Thế Tôn và chính thức dự vào bảy chúng đệ tử Phật. 

Thiện Nghĩa - Minh Châu

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

Nghệ An, Quảng Nam, Tp.HCM: Bổ nhiệm trụ trì; kế hoạch Phật đản; quy y Tam bảo

Sáng ngày 20/03/Đinh Dậu (16/04/2017), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Phúc (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.
Nghệ An, Quảng Nam, Tp.HCM: Bổ nhiệm trụ trì; kế hoạch Phật đản; quy y Tam bảo Nghệ An, Quảng Nam, Tp.HCM: Bổ nhiệm trụ trì; kế hoạch Phật đản; quy y Tam bảo
810 700
Sáng ngày 20/03/Đinh Dậu (16/04/2017), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Phúc (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.