GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 13:57 17/04/2017 (GMT+7)

Nghệ An, Thái Bình, Quảng Nam: Khánh thành, lễ hội chùa Vạn Xuân; trùng tu chùa Tam Hòa

(PGVN)

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 2282/UBND-NC ngày 07/04/2017 về tăng cường quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các chùa, các tăng, ni trong BTS tổ chức các hoạt động phật sự thuần túy tôn giáo, chấp hành pháp luật; công tác xây dựng cơ sở vật chất được quan tâm, đầu tư hơn, nhiều ngôi chùa đã được xây dựng với quy mô lớn như: chùa Đại Tuệ, Viên Quang (Nam Đàn), Lam Sơn (Quỳnh Lưu), Chí Linh (Yên Thành)…, việc thực hiện các quy trình, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  được thực hiện có hiệu quả, đã có 16 chùa được cấp GCNQSD đất, 08 chùa đang triển khai thủ tục. Đăng ký  đúng quy định và tổ chức nhiều hoạt động nghi lễ có ý nghĩa giáo dục tín đồ, phật tử và quần chúng nhân dân. 

Bước đầu đã quan tâm công tác đăng ký hoạt động của các tăng, ni, quản lý hoạt động của các tăng, ni từ các địa phương khác đến. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: 9 chùa mặc dù đã được phục hồi từ lâu nhưng chưa bầu Ban hộ tự hợp pháp, 7 chùa có sư từ địa phương khác đến gieo duyên nhưng không đăng ký với chính quyền địa phương, 3 chùa có sư nơi khác đến hoạt động nhưng không đăng ký với BTS và chính quyền địa phương, 01 điểm cơ sở chuyển nhượng đất trái phép, 01 cơ sở cấp đất sai quy định, nhiều chùa tổ chức xây dựng cơ sở vật chất trái phép….
Hoạt động phật sự tại các chùa đều được đăng ký với chính quyền địa phương
Để tăng cường công tác quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh, tiếp tục đưa hoạt động Phật giáo ổn định, góp phần đưa phật giáo tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển bền vững, tuân thủ pháp luật và Hiến chương của GHPGVN. UBND tỉnh đã đề nghị BTS GHPGVN tỉnh thực hiện tốt Công văn số 1095/UBND-NC ngày 05/03/2014 về chấn chỉnh một số hoạt động Phật giáo và đạo tràng phật tử trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công văn số 4666/UBND-NC ngày 30/06/2016 về việc đề nghị quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương, trực tiếp chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các tăng, ni phụ trách địa bàn và sư trụ trì đôn đốc, kiểm tra, chú trọng công tác quản lý các hoạt động phật sự theo đúng quy định của pháp luật và của Giáo hội. 

Đối với các tăng, ni đã đăng ký với BTS tỉnh hiện đang giúp việc sư trụ trì, gieo duyên tại các chùa nhất thiết phải đăng ký hoạt động tôn giáo với chính quyền địa phương. Tăng, ni về gieo duyên nếu đã đủ điều kiện triển khai xem xét việc đề nghị UBND tỉnh chấp thuận bổ nhiệm trụ trì để ổn định sinh hoạt, chưa đăng ký với BTS tỉnh hội, với chính quyền địa phương cần kiên quyết phối hợp với chính quyền xử lý không đăng ký hộ khẩu tại chùa, không được phép tổ chức hoạt động tôn giáo; củng cố lại tổ chức, bầu Ban hộ tự chính thức và xin cấp con dấu đối với các chùa chưa có sự trụ trì để triển khai các giao dịch trong quá trình hoạt động; chú trọng quản lý các hoạt động nghi lễ, hoạt động hoằng pháp, nhất là tại các chùa chưa có sư trụ trì, các cơ sở có nguồn gốc Phật giáo chưa được UBND tỉnh chấp nhận phục hồi, các điểm sinh hoạt Phật giáo tại các địa phương chưa có chùa theo đúng quy định của Pháp luật và Giáo hội; Hoàn thành các thủ tục về sử dụng đất đai các chùa đã được UBND tỉnh chấp thuận phục hồi, đã có sư trụ trì để được cấp giấy CNQSD đất. 

Không tổ chức xây dựng cơ sở công trình Phật giáo khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép; Không được nhận chuyển nhượng đất trái quy định của pháp luật. Tránh tình trạng xây dựng bừa bãi, không theo quy hoạch gây mấy thẩm mỹ và lãng phí. Xét nhu cầu, nguyện vọng của tín đồ phật tử, điều kiện cơ sở vật chất tại các huyện không có cơ sở Phật giáo để trước mắt hướng dẫn đăng ký cấp có thẩm quyền điểm sinh hoạt nhằm tạo điều kiện việc quản lý hoạt động tôn giáo có hiệu quả. Khảo sát thực trạng nhu cầu báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét việc xây dựng cơ sở Phật giáo mới nếu đủ điều kiện.

Đối với công tác Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ II (nhiệm kỳ 2017-2022). Xây dựng kế hoạch, dự kiến nhân sự bầu cử, suy cử vào các vị trí trong BTS gửi UBND tỉnh theo đúng quy định về trình tự, thủ tục hành chính và thời gian để UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Phối hợp các ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương liên quan, tăng, ni phụ trách địa bàn và sư trụ trì trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho Đại hội, chú trọng công tác tuyên truyền vận động đối với tín đồ, phật tử và quần chúng nhân dân hiểu, tham gia các hoạt động liên quan Đại hội đúng quy định pháp luật của Giáo hội, công tác thông tin, truyền thông đúng định hướng có hiệu quả. 

Hữu Tình (tổng hợp)

Chùa Chí Linh tổ chức hằng thuận

Chiều ngày 30/03/Đinh Dậu (16/04/2017), tại chùa Chí Linh (huyện Yên Thành) đã diễn ra lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Lê Đăng Huỳnh và Hồ Thị Hoa.   
 
Sau nghi thức niêm hương, dâng hoa và dâng đăng cúng dường chư Phật. ĐĐ.Thích Tuệ Minh, phó trụ trì chùa đã trao truyền Tam quy Ngũ giới cho cô dâu, chú rể. Chú rể với Pháp danh: Chí Minh Đàn, cô dâu với pháp danh: Linh Quang Huệ.

Đôi bạn trẻ đã được ĐĐ.Thích Tuệ Minh chủ trì hôn lễ, thuyết giảng về đạo của vợ chồng theo giáo lý nhà Phật; bổn phận của người làm con đối với gia đình hai bên nội ngoại, làm sao để trở thành dâu hiền, rể thảo, báo hiếu song thân.

Cô dâu, chú rể cũng  đọc lời nguyện và nhận lời ban phước cũng như lời răn dạy của vị trụ trì buổi lễ và “trao nhẫn”. Nghe giảng giải ý nghĩa của chiếc nhẫn đối với hạnh phúc vợ chồng.

Đại diện hai bên gia đình hứa trước đức Phật và các vị chư tăng về việc chỉ bảo cho cô dâu chú rể nên người, xây dựng gia đình hạnh phúc theo giáo lý nhà Phật.

Hữu Tình

Thái Bình: Khánh thành, khai mạc lễ hội chùa Vạn Xuân

Sáng ngày 19/03/Đinh Dậu (14/04/2017), tại chùa Vạn Xuân đã tổ chức lễ khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện, nhà Tổ, cổng Tam quan và khai mạc lễ hội xuân Đinh Dậu. Buổi lễ có sự chứng dự và cầu nguyện của TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS PG tỉnh, Chư tôn đức BTS PG tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ vinh dự đón tiếp ông Đỗ Đình An, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Ngọc Ý, Chủ tịch UBND Tp.Thái Bình, cùng đại diện chính quyền phường Bồ Xuyên và gần 300 phật tử về dự lễ.
 
Thay mặt ban quản lý di tích, bà Tô Thị Bình, Chủ tịch UBND P.Bồ Xuyên phát biểu khai mạc buổi lễ. Chùa Vạn Xuân (P.Bồ Xuyên, Tp.Thái Bình) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, tọa lạc trên đường Trần Thái Tông với địa thế giao thông thuận lợi. Chùa làng Bồ Xuyên được xây từ nhiều thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, thiên tai và chiến tranh, chùa đã xuống cấp trầm trọng. Năm 2008, được sự tu vấn thiết kế của HT.Thích Thanh Nhã, trụ trì chùa Trấn Quốc (Hà Nội); sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương Phật tử, Ni trưởng trụ trì Thích Đàm Cầm cùng ban khánh thiết và nhân dân tín đồ đã phát tâm xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp cũng như nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Trải qua gần 10 năm thi công, ngôi Đại hùng Bảo điện cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện thành với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Các hạng mục công trình của chùa đảm bảo kỹ, mỹ thuật, mang đậm bản sắc kiến trúc chùa miền Bắc. Các mảng chạm trổ, điêu khắc, trang trí nội thất dựa theo họa tiết, hoa văn thời Lý Trần. Đặc biệt, ngôi Bảo Điện được thiết kế quy mô lớn, với kiến trúc bằng gỗ, hình chữ công, năm gian bái đường, ba gian hậu cung, lợp ngói mũi hài, nền cao 1,5 m; chiều cao từ mặt nền nên đến nóc là 11m, rộng trên 300 m2. Nhà thờ Tổ có kiến trúc hai tầng, tầng trên thờ Tổ, tầng dưới là nhà khách. Đến năm 2016, chùa tiếp tục xây dựng cổng Tam quan với kinh phí trên 1 tỷ đồng. 
 
Trong niềm hoan hỷ của buổi lễ, TT.Thích Trí Sử, Trưởng BTS PG Tp.Thái Bình cũng đã có đôi lời huấn từ động viên Ni trưởng và phật tử bản tự. Thượng tọa nhấn mạnh tâm nguyện của người xuất gia: “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”. Do đó, thầy mong rằng Ni trưởng cùng phật tử chùa Vạn Xuân sẽ tổ chức nề nếp các hoạt động phật sự, làm cho ngôi chùa luôn trang nghiêm, tố hảo, thực hiện nếp sống văn minh.

Nhuận Nguyện

Quảng Nam: Đặt đá trùng tu chùa Tam Hòa

Sáng ngày 20/03/Đinh Dậu (16/04/2017), chùa Tam Hòa (thôn Tam Hòa, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc) đã tổ chức lễ đặt đá khởi công trùng tu chùa.

Quang lâm tham dự và chú nguyện buổi lễ có ĐĐ.Thích Nhật Tuế, ĐĐ.Thích Như Giáo đồng Chứng minh BTS PG huyện Đại Lộc; ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS PG huyện Duy Xuyên; Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện Đại Lộc cùng đông đảo phật tử tham dự.
 
Tại buổi lễ, Chư tôn đức đã niêm hương, sái tịnh và đặt viên đá đầu tiên khởi công trùng tu chùa Tam Hòa trong tiếng chú nguyện, niệm kinh của Chư tôn đức chứng minh và phật tử.

Trong thời chấn hưng Phật giáo, cư sĩ Tâm Hạnh (tức TT.Thích Hạnh Quảng, trụ trì chùa Đại Phước) cùng với một số phật tử tín tâm địa phương thành lập chùa Tam Hòa vào năm 1960 trên mảnh đất chỉ có diện tích 300m2 thuộc thôn Tam Hòa, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Tháng 3 năm 2005 được sự đề cử Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Thắng Thiện phát nguyện về đảm nhận trụ trì và hướng dẫn phật tử tu học.
Năm 2008, chùa Tam Hòa xây dựng ngôi Chính điện và mở rộng thêm 300 m2 diện tích đất chùa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt lễ bái của tín đồ nơi đây.

Năm 2011, ĐĐ.Thích Thắng Thiện được chư tăng, ni, phật tử trong huyện tín nhiệm cung cử làm Trưởng BTS GHPGVN huyện Đại Lộc và dời trụ sở Văn phòng Giáo hội đặt tại chùa Tam Hòa; nơi đây cũng thường xuyên diễn ra các cuộc hội nghị, sự kiện lớn của Phật giáo huyện nhà.
 
Xét thấy chùa Tam Hòa là trung tâm Phật giáo của huyện nhà, nên Đại đức trụ trì cùng bà con phật tử nơi đây quyết tâm trùng tu lại ngôi phạm vũ Tam Hòa với nhiều hạng mục như: mở rộng thêm phần Chính diện, nhà hậu Tổ, nhà Tăng, hội trường, văn phòng Giáo hội huyện và các công trình phụ khác với kinh phí dự toán trên 5 tỷ đồng.

Phần lớn kinh phí xây dựng nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của Chư tôn đức tăng ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của quý đạo hữu phật tử thập phương.

Quang Thanh

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

Nghệ An, Thái Bình, Quảng Nam: Khánh thành, lễ hội chùa Vạn Xuân; trùng tu chùa Tam Hòa

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 2282/UBND-NC ngày 07/04/2017 về tăng cường quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An, Thái Bình, Quảng Nam: Khánh thành, lễ hội chùa Vạn Xuân; trùng tu chùa Tam Hòa Nghệ An, Thái Bình, Quảng Nam: Khánh thành, lễ hội chùa Vạn Xuân; trùng tu chùa Tam Hòa
710 700
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 2282/UBND-NC ngày 07/04/2017 về tăng cường quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh.