GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 09:14 07/12/2016 (GMT+7)

UAE: Hội nghị quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa nguy cấp

(PGVN)

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016, Hội nghị Quốc tế trong thời gian hai ngày với mục đích bảo vệ di sản văn hóa đã khai mạc tại thành phố Abu Dhabi, thủ đô và là thành phố lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Các vị đại biểu từ 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có mười mấy vị lãnh tụ quốc gia, lãnh đạo Chính phủ, nhiều vị vua vùng Vịnh, vào bàn tròn hội nghị để thảo luận tập trung vào việc thiết lập một quỹ hàng 100 triệu USD để Bảo vệ và Phục hồi các Di sản bị đe dọa bởi chủ nghĩa cực đoan và xung đột.

Hội thảo Khoa học với chủ đề “Bảo vệ Di sản Văn hóa Nguy cấp” là sáng kiến của Thái tử của Tiểu vương quốc Ảrập Abu Dhabi và Tổng thống Cộng hoà Pháp Francois Hollande được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO). Nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia quốc tế, đại diện Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc Tế (Interpol) và nhiều tổ chức đã tham gia Hội nghị này.
 
Các quốc gia tham gia sự kiện được đề nghị trình bày những quan điểm khác nhau về việc Bảo vệ Di sản đang trong tình trạng nguy hiểm bởi ở các khu vực chiến sự thông qua các biện pháp thắt chặt an ninh.

Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Cộng Hòa Pháp được trông đợi sẽ trình bày ý kiến đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đảm bảo một sự can thiệp quân sự khẩn cấp có thể được thực thi nếu cần thiết, và dựa trên những đánh giá của UNESCO để Bảo vệ các Di tích Khảo cổ Nguy cấp trong các vùng xung đột.
 
Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, Mohammad Ashraf Ghani dẫn đầu phái đoàn cao cấp đã đến Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) để tham gia Hội nghị này. Tổng thống Mohammad Ashraf Ghani có bài phát biểu tại Hội nghị.
 
Hội nghị “Bảo vệ Di sản Văn hóa Nguy cấp” nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ của UNESCO trong việc Bảo vệ các Di sản Văn hóa trong bối cảnh xung đột vũ trang và Bảo vệ các Di tích, Công trình Lịch sử đại diện cho những nền Văn minh có niên đại hàng nghìn năm khỏi bị phá hủy hoặc lấy trộm có hệ thống như các quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, Cộng hòa Syria, Cộng hòa Iraq, Cộng hòa Mali và khắp nơi trên thế giới.

Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan được ngưỡng mộ với rất nhiều Di tích Lịch sử ở Bāmiyān, miền trung Afghanistan, hai pho tượng Phật khổng lồ 58m và 38m tồn tại hơn 1.500 năm đã bị Taliban phá hủy vào tháng 03/2001, trong một sứ mệnh của Hồi giáo phá hủy tượng cổ quý giá. Họ đã dùng thuốc nổ, tên lửa và xe tăng công phá suốt 3 tuần.

Trải qua hàng nghìn năm, Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đã trở thành cái nôi của nhiều nền văn minh và tôn giáo khác nhau. Nền văn hóa lịch sử phong phú của quốc gia này đóng vai trò quan trọng và to lớn trong lịch sử văn minh nhân loại. Trải qua nhiều thế hệ, Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đã thu hút sự sự chú ý của nhiều Sử gia, Khảo cổ học và vô số nhà Nghiên cứu, Học giả nhiều lĩnh vực khác nhau. Rất tiếc là những Cơ sở Văn hóa, Xã hội và Kinh tế của quốc gia này đã trở thành mục tiêu của sự chiếm đoạt và phá hủy đầy bi kịch trong suốt ba thập kỷ chiến tranh và đầy bất ổn xã hội.

Như một hệ quả, Di sản Văn hóa quý báu của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan đã bị thiệt hại và sự mất mát hẳn không bao giờ tìm lại được.  Phục hồi các Di sản Văn hóa của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ quốc gia này, và cũng là của Cộng đồng Quốc tế. Thách thức đối với công tác phục hồi Di sản Văn hóa Nguy cấp của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan vô cùng to lớn, đòi hỏi sự huy động đáng kể của sự hỗ trợ trong nước và quốc tế dành cho Nhân dân và Chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.

Bởi Hội nghị “Bảo vệ Di sản Văn hóa Nguy cấp” diễn ra trong nhiều bối cảnh Di sản Văn hóa bị tàn phá khủng khiếp bởi Nhà nước Hồi giáo cực đoan (ISIS) tại Cộng hòa Syria, Cộng hòa Iraq trong suốt bốn năm qua, người ta trông đợi vào các đại biểu Hội nghị sẽ đưa ra được một giải pháp nào đó, và tập trung vào các biện pháp ngăn chặn những cuộc tấn công như Nhà nước Hồi giáo cực đoan (ISIS), cũng như chống lại việc buôn bán các hàng hóa Văn hóa.
 
Các đại biểu của Hội nghị cũng được hy vọng sẽ tạo ra một mạng lưới mang tính toàn cầu trong việc lưu trữ an toàn đối với các tác phẩm nằm trong vùng nguy hiểm, cũng như xây dựng một quỹ tài chính quốc tế dành cho các chương trình lâu dài để Bảo vệ Di sản Văn hóa, hỗ trợ các chuyên gia làm việc tại các khu vực xung đột, bao cả Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.

Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Irina Georgieva Bokova nói: “Để thành công trong hành động chung để bảo vệ kho tàng văn hóa đang bị đe dọa. Việc Bảo vệ Di sản Văn hóa không thể tách rời với cuộc sống của con người. Những kẻ có chủ ý phá hủy Di sản Văn hóa như là một tội ác chiến tranh. Hiện có 55 trong tổng số 1.052 di sản thế giới nằm trong danh sách các di sản đang gặp nguy hiểm”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Korea Herald)

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

UAE: Hội nghị quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa nguy cấp

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016, Hội nghị Quốc tế trong thời gian hai ngày với mục đích bảo vệ di sản văn hóa đã khai mạc tại thành phố Abu Dhabi, thủ đô và là thành phố lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
UAE: Hội nghị quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa nguy cấp UAE: Hội nghị quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa nguy cấp
610 700
Thứ Sáu, ngày 02/12/2016, Hội nghị Quốc tế trong thời gian hai ngày với mục đích bảo vệ di sản văn hóa đã khai mạc tại thành phố Abu Dhabi, thủ đô và là thành phố lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).