GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Lời Phật dạy về y học

Lời Phật dạy về y học

8/20/2016 12:10:00 PM
Cuốn sách “Lời Phật dạy về y học” do tác giả Đặng Văn Dân sưu tầm và biên soạn giúp người học Phật và những người đang hành nghề y hiểu sâu hơn lời Phật dạy, hoàn thiện hơn trong tiến trình chữa thân bệnh và tâm bệnh của mình.

Đạo Phật và Nhân quyền trong lịch sử Việt Nam (P.2)

19/08/2016, 17:06
Khi bàn về các chính sách nhân quyền của một chính phủ thì cũng có nghĩa là phải xem xét đến những quyền nào mà hiến pháp quy định cho công dân, hoặc trong một thời đại chưa có hiến pháp, phải xem xét những nguyên tắc luật lệ gì – đặc biệt là trong luật hình và thủ tục tố tụng hình sự – quy định các quyền của con người, như quyền sống, quyền tự do, quyền an toàn thân thể, hoặc quyền tự do tư tưởng hoặc tôn giáo, hoặc quyền về kinh tế và các phúc lợi xã hội.v.v..

Thấp thoáng lời Kinh

17/08/2016, 16:36
“Mưu sự tại tham, không tham thì đã không sinh sự, mà tham thì không đáy. Tham thì lúc nào cũng thấy thiếu, cũng đói, cũng khát. Và rõ ràng để” giải thoát luân hồi sinh tử” thì chỉ có một cách là phải “tu”. Nghĩa là  phải” sửa” mình. Phải dứt đi cái nghiệp cái duyên, cái sinh, cái sự.

Đạo Phật và Nhân quyền trong lịch sử Việt Nam (P.1)

17/08/2016, 16:18
Một vài biến cố quốc tế gần đây đã nhắc nhở các học giả nên quan tâm nhiều hơn đến tôn giáo như một vấn đề nhân quyền. 

Einstein và đức Phật những tư tưởng tương đồng

16/08/2016, 14:01
“Niềm hạnh phúc chân thật không thể có từ nỗi lo âu luẩn quẩn cho sự no đủ của chính bản thân mình hoặc cho vài người mà mình cảm thấy gần gũi, mà nó đến từ sự phát triển tình thương yêu và lòng cảm thông đối với bất kỳ chúng sinh nhậy cảm nào.” - Đức Đalai Lama

Nhìn Phật giáo qua khoa học

03/08/2016, 08:30
Cuốn sách “Nhìn Phật giáo qua khoa học” của tác giả Uông Trí Biểu, dịch giả Thích Tuệ Đăng, là một nhà khoa học Trung Hoa, đã đứng trên lập trường khoa học để khách quan so sánh và trình bày mấy điểm tương đồng giữa Phật pháp với khoa học. 

Kinh Lăng Nghiêm Tông Thông (Dịch và lược giải quyển 1 và 2)

02/08/2016, 10:07
Tông Thông rằng: Bát Thức Quy Củ Tụng nói: “Kẻ ngu khó phân biệt giữa thức với căn, bởi vì căn với thức khó phân biệt đã lâu. Nếu nói căn chẳng phải thức thì căn là căn, thức là thức, vậy thì thức phải thấy căn, nhưng thật thì chẳng thấy. Nếu nói căn tức là thức thì kẻ chết vẫn còn nhãn căn tại sao không thấy? 

Phật giáo và sức khỏe

02/08/2016, 09:47
Những nội dung của cuốn sách chắc chắn sẽ giúp ích cho độc giả trong nâng cao hiểu biết và phương pháp tự bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta trong cuộc sống hiện đại.

Phật giáo với khoa học và xã hội

01/08/2016, 11:35
“Trái lại Phật giáo rất coi trọng “GIẢI” tức là phải tự học hỏi, tự tìm hiểu cặn kẽ rồi mới tin, không bao giờ tin mù quáng. Phải tự mình tự học, tự tu, tự chứng, không ỷ lại vào thần quyền hoặc một thế lực siêu nhiên nào khác. Phải tự mình làm điều thiện, hoàn thiện mình ngày càng tốt hơn, từ đó góp phần cải tạo thế giới ngày càng tốt đẹp hơn”.

Phát huy vai trò của ni giới trong xã hội

29/07/2016, 13:35
Trong suốt chiều dài lịch sử, Ni giới Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ việc thực thi đạo hạnh đến tham gia đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ hòa bình.