GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả
Cập nhật lúc 09:31 09/01/2017 (GMT+7)

Lai Châu: Khởi công xây dựng chùa trụ sở Ban Trị sự

(PGVN)

Ngày 11/12/Bính Thân (08/01/2017), BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu, và tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh thành và đông đảo nhân dân tín đồ phật tử.

Đại diện các cấp chính quyền đến dự có ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Thường trực điều hành BTG Chính phủ; ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lai Châu; và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh.
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu diễn văn chào mừng lễ khởi công
Với tâm nguyện kiến tạo ngôi chùa trên mảnh đất Lai Châu, để đáp ứng đời sống tâm linh là động lực tinh thần cho đồng bào các dân tộc tỉnh nhà. Hòa thượng hy vọng đây sẽ là công trình tâm linh điểm nhấn của tỉnh, là trụ sở làm việc của Phật giáo tỉnh nhà và là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, và kỷ niệm 15 năm chia tách tỉnh.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi lễ
Lãnh đạo tỉnh đã nhấn mạnh Lễ khởi công xây dựng trụ sở GHPGVN tỉnh Lai Châu đã thỏa lòng mong ước của phật tử và nhân dân trong và ngoài tỉnh, công trình đáp ứng điều kiện để chức sắc, chức việc tôn giáo an tâm hành đạo.

Lãnh đạo các cơ quan ban ngành mong muốn BTS Phật giáo tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh, tuân thủ pháp luật về xây dựng, để hoàn thành công trình xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh trong thời gian sớm nhất. BTS Phật giáo tỉnh và toàn thể tăng, ni, phật tử trong tỉnh hãy luôn phát huy truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc, thực hiện phương châm “đạo pháp, dân tộc” tích cực tìm hiểu và thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Nhà nước; tích cực tìm hiểu tham gia hoạt động xã hội và các phong trào yêu nước.

Lãnh đạo T.Ư và địa phương đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để tăng, ni và tín đồ Phật giáo trong tỉnh có cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo” đồng hành cùng dân tộc góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, Phó Trưởng ban TTTT T.Ư, Phó trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu báo cáo đầu tư dự án xây dựng Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu

Về việc giao đất cho GHPGVN tỉnh Lai Châu xây dựng trụ sở BTS là 37.000m2 tại địa bàn phường Tân Phong, Tp.Lai Châu sử dụng mục đích xây dựng cơ sở tôn giáo. Tổng hạng mục các công trình chính như:

Đại hùng Bảo điện diện tích sàn 1.500m2 2 tầng, kiến trúc xây theo lối chữ công, sơn màu vân gỗ, trên tường trạm khắc nhiều hoa văn truyền thống, hệ thống cửa được làm bằng gỗ Lim, kết cấu cột kèo….

Nhà Tổ 1 tầng: Mặt bằng chữ nhật , đặt phía sau Đại hùng Bảo điện nằm trên cung đối xứng với tòa Tam Bảo, xây dựng theo lối tân cổ, kết cầu móng cột bê tông cốt thép…

Tam quan diện tích sàn 170m2, 2 tầng, được thiết kế theo kiểu Đình chùa Bắc bộ, phía trên cửa có 3 lầu chuông lợp ngói, 2 tầng 8 mái.

Nhà làm việc BTS: Diện tích 320m2 Kiến trúc gồm 4 dãy nhà như nhau, ngoài ra còn có các công trình phụ trợ như nhà Khách cho tăng ni, bảo tháp, bãi đỗ xe…Tổng thể kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc, bố trí hài hòa họa tiết hoa văn truyền thống đặc biệt chú trọng các hoa văn của các dân tộc trên địa bàn tỉnh tạo nên chốn tâm linh chung của đồng bào nhân dân và tín đồ phật tử xa gần.

Đơn vị tư vấn xây dựng là Công ty CP Sản xuất Dịch vụ Thương mại Hoàng Lam khảo sát, quy hoạch và thiết kế, tổng công trình tại thời điểm là 96 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa từ công đức của thập phương, thời gian thi công trong 36 tháng.
TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGN phát biểu tại buổi lễ
GHPGVN xin chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt sâu sắc, sự chỉ đạo sát sao của tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Ban chỉ đạo các tôn giáo, sự nhiệt tâm của các sở ban ngành và các phòng ban chuyên môn của Thành phố Lai Châu, lãnh đạo phường Tân Phong đã tạo điều kiện giúp đỡ trước hết là cho GHPGVN được thành lập BTS Phật giáo tỉnh Lai Châu là đơn vị cuối cùng của Phật giáo trong 63 tỉnh Thành phố có BTS.

Trong thời gian gần 2 năm với sự nỗ lực của tăng, ni, phật tử tỉnh Lai Châu cùng sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy chính quyền địa phương, các công tác phật sự của tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều thành tựu đặc biệt là sự đoàn kết cộng đồng góp phần nhỏ bé để cùng với tỉnh nhà xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đặc biệt là sự giúp đỡ của các cấp chính quyền về việc triển khai xây dựng công trình chùa trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu đây sẽ là cơ sở hành chính của Giáo hối để cùng phối hợp giữa BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu và các cơ quan chính quyền địa phương trong việc điều hành các hoạt động phật sự nhằm đạt kết quả cao.

Thượng tọa tin tưởng đây sẽ là công trình nghệ thuật làm phong phú thêm trên mảnh đất Lai Châu là  địa chỉ tâm linh thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài, góp phần vào phát triển du lịch tại địa phương. Công trình được xây dựng bằng trí tuệ  của tập thể và sự đóng góp của thập phương. Thượng tọa mong muốn tiếp tục  nhận được sự giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND,UBND, Ủy ban MTTQ, các cấp ban ngành cùng nhân dân phật tử và các mạnh thường quân chung tay goáp sức giúp đỡ BTS Phật giáo tỉnh Lai Châu trong công tác hoàn thiện công trình để sớm đưa vào sử dụng 


Nhân dịp này HT.Thích Thanh Nhiễu cùng lãnh đạo Tỉnh Lai Châu đã trao 100 xuất quà Tết  cho các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập năm học 2016-2017.
 
Cuối buổi lễ chư tôn đức cùng toàn thể đại biểu tham dự cử hành nghi lễ niêm hương và nghi thức động thổ xây dựng Chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu. 
 

Cẩm Vân

Truy cập phiên bản mobile tại địa chỉ: http://m.phatgiao.org.vn/

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


 Refresh

Lai Châu: Khởi công xây dựng chùa trụ sở Ban Trị sự

Ngày 11/12/Bính Thân (08/01/2017), BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu, và tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an.
Lai Châu: Khởi công xây dựng chùa trụ sở Ban Trị sự Lai Châu: Khởi công xây dựng chùa trụ sở Ban Trị sự
610 700
Ngày 11/12/Bính Thân (08/01/2017), BTS GHPGVN tỉnh Lai Châu tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa Trụ sở Phật giáo tỉnh Lai Châu, và tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an.