GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Ban Thông tin Truyền thông
Tìm theo tin bài Tìm theo tác giả

Lễ Quy y cho 43 thiền sinh phương Tây tại chùa Pháp Vân

Lễ Quy y cho 43 thiền sinh phương Tây tại chùa Pháp Vân

7/8/2016 4:21:00 PM
Tại một trong bốn cuốn sách nổi tiếng của Ni sư Ayya Khema người Đức mà tôi rất yêu kính “Khi nào chim sắt bay” (3 cuốn còn lại là “Vô ngã vô ưu”, “Tôi là ai” và “Ốc đảo tự thân”, trong đó có cuốn “Vô ngã vô ưu” của ni sư được giải thưởng sách tôn giáo hay nhất thế giới mà cá nhân tôi đã đọc nhiều lần, cả bản tiếng Anh “Being nobody, going nowhere”), chúng ta được đọc những dòng chữ tiên đoán từ hai ngàn năm về trước rằng, khi nào chim sắt bay và ngựa chạy trên bốn bánh xe thì đạo Phật sẽ lan tỏa sang phương Tây. 

Thống nhất trong đa dạng (P.2)

07/07/2016, 08:30
"Bốn trong một" là nội dung của cuộc hội thảo khoa học về nhu cầu hiện thực hóa Phật giáo hiện nay, do Ban Văn hóa và Ban Nghi lễ Trung ương, sau nhiều tháng tuần lưu từ ba miền để giao tiếp và ghi nhận ý kiến với các hệ phái chung quanh bốn chủ đề quan trọng: Pháp phục – Kiến trúc – Ngôn ngữ - Di sản

Thức tỉnh các giá trị nội tâm để bảo vệ môi trường tự nhiên

06/07/2016, 19:59
Theo quan điểm của Phật giáo, giữa môi trường tự nhiên và các chúng sinh sống trong môi trường tự nhiên có sự tương tác và mối liên hệ chặt chẽ. Một số người bạn của tôi cho rằng bản chất căn bản của con người là bạo lực nhưng tôi đã chia sẻ với họ rằng tôi không đồng ý quan điểm này.

Vĩnh Long: Phật tử nhí Nghệ An xuất gia gieo duyên tại Thiền viện Thiện Minh

06/07/2016, 08:49
Sau một tháng khoá tu xuất gia gieo duyên với chủ đề “Gieo hạt giống bồ đề” lần thứ nhất tại Thiền viện Thiện Minh (huyện Long Hồ, Tp.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), có 15 Sa-di (trong đó có 14 Sa-di là những phật tử nhí từ 10-14 tuổi ở tỉnh Nghệ An và 01 phật tử Sài Gòn) tham gia khóa tu đã kết thúc. Ngày 05/07/2016 sư Phúc Niệm, chủ nhiệm khóa tu đã trực tiếp đưa các phật tử nhí về tại Nghệ An và tổ chức gặp mặt phụ huynh tại chùa Bát Nhã (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).

Thống nhất trong đa dạng (P.1)

05/07/2016, 14:50
Hình như trong các tôn giáo hiện nay, giáo lý, kinh tạng, nghi lễ, sắc phục, pháp phục, văn ngôn thuật ngữ, kiến trúc thờ tự... đa dạng nhất, có lẽ chỉ có Phật giáo Bắc truyền.

Đôi điều góp ý về trang phục biểu diễn trong Phật giáo

05/07/2016, 10:38
Nếu chúng ta vô ý hay cố tình khiến người trì giới khởi tâm động niệm phiền não, là chúng ta đang mắc tội phá giới thanh tịnh của người tu hành. Lỗi này cực lớn, mong mọi người thường tỉnh giác, hiểu rõ để tự bảo vệ và răn đe mình. Đôi khi chỉ vì một chút vô ý của chúng ta, sai lầm, thiếu hiểu biết nhất thời mà chiêu hận thiên thu. Phương Tây nhìn nhận thế nào về đạo Phật hiện đại?

04/07/2016, 12:57
Con người Tây phương khám phá ra rằng cách đặt vấn đề của đạo Phật đáp ứng nhu cầu của thời đại mới. Tây phương đang chối từ Thượng Đế thì đạo Phật giải thích không có Thượng Đế. Tây phương phải nhờ Darwin để cắt nghĩa rằng vũ trụ không phải do một Đấng nào sáng tạo ra cả trong bảy ngày thì đạo Phật đã nói cách đây hơn 2500 năm rằng thời gian là vô thủy vô chung, vũ trụ là vô cùng vô tận.

Tiến sĩ Phật học Việt Nam đầu tiên tại Miến Điện

24/06/2016, 09:46
Lúc 13 giờ ngày 17/06/2016, Trường Đại học Phật giáo Quốc tế (ITBMU) tại TP. Yangon, Miến Điện, đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho tăng, ni, sinh viên các nước, khóa tiến sĩ, thạc sĩ, và cử nhân phật học.

Hiện đại hóa hoằng pháp nhưng đừng mất đi “bản chất”

23/06/2016, 11:59
Để Phật giáo thực sự thu hút và tiếp cận với nhiều đối tượng, nhất là giới trẻ, không ít người đã mạnh dạn đổi mới bằng việc đưa âm nhạc vào việc hoằng dương phật pháp.

Trường Đại học Apollos, Mỹ trao bằng danh dự cho Lãnh đạo Giáo hội

21/06/2016, 10:07
TS.Paul Eidson, Hiệu trưởng đại diện Trường Apollos đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS , HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TThường trực HĐTS, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS.