Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 25/12/2015, 08:53 AM

10 tiêu chí tạo nên thương hiệu "Bhutan" - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan là quốc gia Phật giáo, có diện tích thật khiêm tốn nhưng người dân lại có một cuộc sống hạnh phúc tuyệt vời.

Những cánh rừng nguyên sinh, núi đồi xanh bát ngát, tu viện Phật giáo tuy nghiêm trầm hùng, niềm vui an lạc hạnh phúc của người dân Bhutan, sự yên bình sung túc thể hiện trên từng cành cây, ngọn cỏ, dòng nước thanh khiết mầu nhiệm. 

Nơi Bhutan Phật giáo Quốc đạo hạnh phúc nhất thế giới này, người dân đều thỏa mãn với cuộc sống của mình và hầu hết du khách đã đến một lần ấn tượng đẹp không phai, và ước mong có dịp đến xứ sở thanh bình tuyệ vời này.
 
Trong khi cả thế giới lựa chọn chỉ số GDP (Gross Domestic Products - Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo thịnh vượng và phát triển, thì riêng tại đất nước này, chỉ số đó bị loại bỏ thay vào đó là GNH (Gross National Happiness-Tổng hạnh phúc quốc dân). 

Và đây là 10 lý do vì sao họ cảm thấy hạnh phúc:

1. Dân Bhutan luôn tri túc, không tham cầu nhiều vật chất luôn sống an lạc hạnh phúc về tinh thần. 

Khác với thế giới phương Tây, con người cảm thấy hạnh phúc khi được sở hữu những của cải vật chất hiện đại như xe hơi, điện thoại, du thuyền…và ngược lại, sẽ cảm thấy bất hạnh khi không thể có những thứ đó, ở Bhutan, người dân mới chỉ để cho toàn cầu hóa tác động trong vài năm trở lại đây và họ ứng xử theo cách cân bằng những sở hữu về tài sản với sự hạnh phúc về tinh thần. Họ không cảm thấy phải suy nghĩ gì nếu họ không có chiếc iphone mới nhất, hay những mốt thời trang sành điệu, bởi đơn giản, được sống đã là hạnh phúc.
 
2. Có tăng trưởng GDP nhanh.

GDP của Bhutan đã tăng trưởng đều đặn trong vài năm qua. Bằng việc cho phép Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực thủy điện ở nước mình, Bhutan tạo thu nhập cho họ mà người dân cũng không phải làm gì nhiều. Họ cho rằng khai thác nguồn tài nguyên một cách hợp lý cũng là cách làm cho họ hạnh phúc.

3. Không quan tâm đến TV, đài hay internet


Hãy đối mặt với điều này, đó là những phương tiện trên thường mang đến cho chúng ta cảm giác khủng hoảng đối với bản thân. Bởi vì trên đó, trong các bộ phim, thường chúng ta thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, làm cho chúng ta cảm thấy ganh tỵ. Còn những dòng tin trên internet thường tràn ngập những vụ án hình sự, khủng bố, chiến tranh… quá nhiều thông tin xấu. Chúng ta cảm thấy bị ám ảnh bởi truyền thông xã hội, những bản tin hoặc buồn bực khi không nhận lại được “like” cho bài đăng trên Facebook. Vì thế, người Bhutan không quan tâm đến những thứ này.

4. 50% diện tích đất nước được bảo vệ như rừng quốc gia


Họ rất quan tâm đến môi trường, vì vậy đến một nửa đất nước được bảo vệ trong các Công viên quốc gia. Việc phá rừng, săn bắt động vật hoang dã bị ngăn cấm triệt để. Người dân cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ được sống trong môi trường tốt.
 
5. Bhutan Phật giáo Quốc đạo 

Phật giáo một tôn giáo từ bi trí tuệ, hạnh phúc nhất trên thế giới. Họ tin vào nhân quả nghiệp báo (Chánh tín), giúp họ hoàn thiện đức tự chủ, niềm tự tin, hiện tại sống tốt đẹp sẽ nhận được kết quả An vui hạnh phúc cho kiếp sau. Điều này thúc họ tăng trưởng lòng từ bi, trao dồi trí tuệ, chia sẻ hạnh phúc với cộng đồng.

6. Họ đánh giá sự hạnh phúc của mình


Chính phủ Bhutan đưa ra một chỉ số gọi là chỉ số Hạnh phúc quốc gia (Gross National Happiness) để đong đếm Hạnh phúc của người dân. Cho dù chính phủ Bhutan chưa phải là hoàn hảo trong việc đem đến Hạnh phúc cho dân của họ, song thực tế là họ luôn có ý thức phải mang lại Hạnh phúc cho người dân của mình.

7. Sống  hòa mình với thiên nhiên thơ mộng


Đất nước Bhutan nằm trên dãy Himalaya và hơn 60% diện tích đất nước là những nơi hoang dã chưa có người đặt chân đến. Người Bhutan đến đó trong những dịp du lịch, thư giản và họ cảm thấy sung sướng hơn với người dân của các nước luôn phải chen chúc trong các đô thị phồn hoa ngột ngạt.

8. Khoảng cách giữa người bình dân và Hoàng gia không xa cách


Người Bhutan rất bình dị thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Một Hoàng tử của Hoàng gia có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt. Sự gần gũi này khiến con người hài hòa quý mến nhau hơn. 

9. Có chế độ nghỉ ngơi tốt

Theo một khảo sát, có đến 2/3 người dân Bhutan luôn ý thức cuộc sống hài hòa cùng thiên nhiên đất trời, thuận theo nguyên lý Âm Dương, ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, khác hẳn với cuộc sống ở các nước công nghiệp khi người ta bận làm việc và vui chơi tối ngày quên ngủ. Ngủ đủ, nghỉ ngơi tốt đồng nghĩa với việc người ta cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc hơn.

10. Mức độ ô nhiễm rất thấp


Với điều kiện tự nhiên cho phép, người dân Bhutan sống trong một bầu không khi trong lành, ít bị ô nhiễm.

Bhutan ngày nay vẫn khá cô lập với thế giới, điều này khiến họ vẫn duy trì những giá trị cổ xưa, thậm chí là lạc hậu so với tiêu chuẩn của thế giới hiện đại. Thế nhưng, vẫn có những thứ mà chúng ta có thể học được từ cuộc sống của họ về văn hóa đạo đức tâm linh để khiến cuộc sống của ta hạnh phúc hơn.

Vân Tuyền
 (Nguồn: Pinterest)

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Quốc tế 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Quốc tế 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Quốc tế 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Quốc tế 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.