Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

5 ý kiến góp ý cho Đại Lễ kỷ niệm 50 năm Pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963-2013

Ban Nghi lễ các tỉnh thành trên toàn quốc tổ chức lễ tưởng niệm Bồ tát Thích  Quảng Đức, Đại lễ Cầu siêu Chẩn tế + thắp nến hoa đăng tri ân cho các Anh linh Thánh tử đạo đã nằm xuống.

Đọc qua nhiều thông tin và chúng con thấy rằng đó là những trăn trở chung của hàng hậu tấn, muốn có một lễ kỉ niệm tri ân và niệm ân những người đã nằm xuống cho pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963. Mà đó là nét son lịch sử BI TRÁNG VÀ HÀO HÙNG không những đối với Phật tử Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chúng con có 5 góp ý  cho việc tổ chức lễ lỷ niệm 50 năm Pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963-2013 như sau:

1/. Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải cung thỉnh trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức ra để triển lãm cho Phật tử và nhân dân cả nước thấy được trái tim của Bồ tát mà kể từ 1963 đến giờ chưa biết các ở đâu, và bây giờ trái tim ấy ai giữ?

Tại sao một báu vật vô giá của Phật giáo Việt Nam như thế lại không đem ra cho Phật tử mười phương đảnh lễ. Đây là dịp tốt nhất để cho mọi người biết, có thể cho tổ chức cung nghinh đến từng địa phương đặt tại trụ sở các BTS tỉnh để cho Phật tử và nhân dân chiêm bái.

 

2/. Ban Văn hóa các tỉnh thành trên toàn quốc nên tổ chức tuần lễ văn hóa triển lãm tranh ảnh, báo chí, văn nghệ, chiếu phim và tư liệu về Pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963 cho đồng bào Phật tử biết. Đồng thời các chùa trên cả nước treo băng rôn: “Đại Lễ Kỷ Niệm 50 năm Pháp Nạn Phật Giáo Việt Nam 1963 – 2013”

3/. Ban Nghi lễ các tỉnh thành trên toàn quốc tổ chức lễ tưởng niệm Bồ tát Thích  Quảng Đức, Đại lễ Cầu siêu Chẩn tế + thắp nến hoa ddăng tri ân cho các Anh linh Thánh tử dạo đã nằm xuống.

4/. Trung Ương Giáo hội nên có văn bản gửi đến các chùa trên toàn quốc vào ngày 20/04 vào lúc giờ Ngọ tất cả các chùa gióng 108 tiếng Đại Hồng Chung để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các Anh Linh Thánh Tử Đạo (ngày 27-07 phật giáo làm được sao ngày kỉ niệm Pháp nạn lại không làm được?).

5/. Trung Ương Giáo hội nên đứng ra tổ chức một Hội thảo khoa học về Pháp nạn Phật giáo Việt Nam trên toàn quốc chứ không phải đồng tổ chức với Trường ĐHKHXH & NV. Việc tổ chức cũng không chỉ trong phạm vi miền Nam, nên tổ chức khắp cả toàn quốc.  

Trên đây là 5 góp ý đề xuất cho Đại lễ kỉ niệm 50 năm Pháp nạn Phật Giáo Việt Nam. Thiết nghĩ đó cũng là trăn trở nhiều đêm ngủ không được của hàng hậu học chúng con, nếu có gì sai sót và mạo phạm đến Quý Ngài chúng con xin đê đầu gieo mình năm vóc sát đất Thành Tâm sám hối Chư tôn Đức.


Nhuận Dũng, viết từ Sri Lanka.


TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Phật pháp và cuộc sống 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Phật pháp và cuộc sống 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phật pháp và cuộc sống 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Phật pháp và cuộc sống 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.