Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 18/06/2017, 15:34 PM

50 ngôi tự viện PG tại Bagan (Myanmar) được khôi phục trong năm 2017

Cục Khảo cổ, Bảo tàng và Thư viện Quốc gia (Bagan) đã xác định 50 ngôi tự viện Phật giáo thành phố cổ Bagan cần được khôi phục trong năm nay, sau khi tiến hành khảo sát và phân loại dựa trên mức độ hư hại nghiêm trọng của các ngôi già lam cổ tự ở một khu vực khảo cổ thuộc vùng Mandalay, Myanmar, từng là kinh đô của vương quốc Pagan.

 
Các ngôi chùa được xác định sẽ trải qua các công trình sửa chữa và phục hồi trong năm. Trận động đất vào tháng 08 năm ngoái có đến 397 ngôi cổ tự Phật giáo bị hư hỏng, 224 ngôi cổ tự khác bị hư hại nhẹ và đã được phục hồi.

Một quan chức của Bộ Văn hóa Myanmar cho biết: trung tâm động đất ở Chauk thuộc vùng Magwe, công việc bảo trì khẩn cấp đang được lên kế hoạch cho 50 ngôi tự viện Phật giáo. Vị quan chức của Bộ Văn hóa Myanmar nói: “Trong mùa mưa lũ cuối cùng, 224 ngôi chùa bị hư hại nhẹ và đã được phục hồi. Chúng tôi dự kiến sẽ lên kế hoạch trong việc bảo trì khẩn cấp cho 50 ngôi tự viện Phật giáo trong năm nay. Chúng tôi sẽ tiến hành bảo dưỡng khẩn cấp và chuẩn bị cho các thảm họa thiên tai có thể xảy ra sắp tới”.

Phân làm ba loại, ưu tiên thứ nhất, thứ hai và thứ ba dựa trên mức độ nghiêm trọng của thiệt hại. 50 ngôi tự viện Phật giáo được lựa chọn trong năm nay là từ cả ba loại và khôi phục sẽ được tài trợ bởi các khoản đóng góp của địa phương và quốc tế (xã hội hóa).

Các vị quan chức cho biết: “Một số ngôi tự viện Phật giáo được khôi phục sẽ hoàn thành trong năm nay, nhưng một số yêu cầu công tác bảo trì dài hạn. Chúng ta phải làm tất cả các công việc cần thiết một cách cân xứng. Công việc bao gồm bảo dưỡng khẩn cấp ở một số ngôi tự viện Phật giáo. Việc lựa chọn các ngôi tự viện được ưu tiên thực hiện bởi các đội bảo dưỡng”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Myanmar Times)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Quốc tế 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Quốc tế 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Quốc tế 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Quốc tế 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo