Phật Giáo

50 ngôi tự viện PG tại Bagan (Myanmar) được khôi phục trong năm 2017

Thứ năm, 18/06/2017 | 15:34

Cục Khảo cổ, Bảo tàng và Thư viện Quốc gia (Bagan) đã xác định 50 ngôi tự viện Phật giáo thành phố cổ Bagan cần được khôi phục trong năm nay, sau khi tiến hành khảo sát và phân loại dựa trên mức độ hư hại nghiêm trọng của các ngôi già lam cổ tự ở một khu vực khảo cổ thuộc vùng Mandalay, Myanmar, từng là kinh đô của vương quốc Pagan.

 
Các ngôi chùa được xác định sẽ trải qua các công trình sửa chữa và phục hồi trong năm. Trận động đất vào tháng 08 năm ngoái có đến 397 ngôi cổ tự Phật giáo bị hư hỏng, 224 ngôi cổ tự khác bị hư hại nhẹ và đã được phục hồi.

Một quan chức của Bộ Văn hóa Myanmar cho biết: trung tâm động đất ở Chauk thuộc vùng Magwe, công việc bảo trì khẩn cấp đang được lên kế hoạch cho 50 ngôi tự viện Phật giáo. Vị quan chức của Bộ Văn hóa Myanmar nói: “Trong mùa mưa lũ cuối cùng, 224 ngôi chùa bị hư hại nhẹ và đã được phục hồi. Chúng tôi dự kiến sẽ lên kế hoạch trong việc bảo trì khẩn cấp cho 50 ngôi tự viện Phật giáo trong năm nay. Chúng tôi sẽ tiến hành bảo dưỡng khẩn cấp và chuẩn bị cho các thảm họa thiên tai có thể xảy ra sắp tới”.

Phân làm ba loại, ưu tiên thứ nhất, thứ hai và thứ ba dựa trên mức độ nghiêm trọng của thiệt hại. 50 ngôi tự viện Phật giáo được lựa chọn trong năm nay là từ cả ba loại và khôi phục sẽ được tài trợ bởi các khoản đóng góp của địa phương và quốc tế (xã hội hóa).

Các vị quan chức cho biết: “Một số ngôi tự viện Phật giáo được khôi phục sẽ hoàn thành trong năm nay, nhưng một số yêu cầu công tác bảo trì dài hạn. Chúng ta phải làm tất cả các công việc cần thiết một cách cân xứng. Công việc bao gồm bảo dưỡng khẩn cấp ở một số ngôi tự viện Phật giáo. Việc lựa chọn các ngôi tự viện được ưu tiên thực hiện bởi các đội bảo dưỡng”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Myanmar Times)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z