Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/05/2016, 17:17 PM

53 năm một làn sương khói

Chiều 19/04/Bính Thân (26/06/2016), Tổ đình Quán Thế Âm (Q.Phú Nhuận) đã làm lễ tiên thường nhân kỷ niệm 53 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Một số quan chức và tôn giáo bạn được chùa mời, anh em văn nghệ sĩ do nhạc sĩ Hằng Vang điều động, đã có mặt tham dự, nơi di tích cuối cùng của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Cố Tỳ kheo Thích Quảng Đức trụ trì vào năm 1959 do sự thỉnh cầu của ông bà Lý Văn Lang. Ngài trùng tu chùa vào năm 1960 - 1961. Trong thời gian hoằng hóa, Ngài đã trùng tu và kiến tạo 14 ngôi chùa tại miền Trung, 17 ngôi chùa tại miền Nam. Chùa Quán Thế Âm là ngôi thứ 31, nơi cuối cùng trước khi đệ đơn lên Giáo hội xin tự thiêu nhân mùa Phật đản vào năm 1963 do nhà đương quyền bắt bớ cấm đoán tăng ni lúc bấy giờ.

Sau đó, năm 1966 ông bà Lý Văn Lang chính thức hiến cúng chùa này cho thầy Thích Thông Bửu. Trải qua nhiều thập niên được tùng tu, nay chùa tương đối khang trang bề thế. 

Hàng năm, chùa đều tổ chức kỷ niệm ngày hy sinh của Bồ tát. Chính thức ngày 20/04 (Âm lịch), Chư tôn đức tăng, ni khắp nơi về bái Tổ, cầu nguyện, được thầy trụ trì đương nhiệm cung tuyên tiểu sử của cố Bồ tát. 

Cùng buổi sáng, Chư tôn giáo phẩm HĐTS Văn phòng 2 phía Nam cùng tăng ni 24 quận, huyện tham dự do Giáo hội tổ chức tại Thiền viện Quảng Đức (quận 3, Tp.HCM). 

Sau đó, một số Giáo phẩm chức sắc cũng về chùa Quán Thế Âm đường Thích Quảng Đức, tham dự buổi lễ. Trên 200 tăng, ni có mặt và gần 150 tín đồ tham dự. 

Một số đạo tràng, đoàn thể phật tử dâng hoa và quà cúng dường. Hàng năm kỵ giỗ Bồ tát Thích Quảng Đức trở thành truyền thống mà cả Giáo hội lẫn môn nhân pháp quyến và tín chúng đều trân trọng thành kính tưởng niệm.
 
Ngọn đuốc của Ngài làm mồi châm cho những ngọn đuốc tiếp theo thắp sáng Phật giáo và xóa tan vô minh của một chế độ. Thời gian trở thành dĩ vãng, ấn tượng của một lịch sử như làn khói mong manh của những thỏi nhang vờn quanh trên bàn thờ. Đời người cũng mỏng manh như thế, trăm năm có là bao nhưng lòng tri ân khó có thể bị xói mòn bởi thời gian. 

53 năm trôi qua như giấc mộng, nhưng là bài học sâu sắc cho hậu thế khi mà niềm tin Tôn giáo bị xâm hại. Giá trị của đức tin đã được thể hiện qua ngọn đuốc xác thịt; vật chất, tượng đài, cuộc sống có thể tan chảy theo vô thường, nhưng niềm tin Tôn giáo vẫn là vờn khói mong manh bất hoại, thường hằng, bởi vì lời nguyện tâm huyết của Ngài:

"Tôi, pháp danh Thích Quảng Đức, trụ trì chùa Quán Thế Âm, Phú Nhuận, Gia Định.

Nhận thấy Phật giáo nước nhà đang lúc nghiêng ngửa, tôi là một tu sĩ, mệnh danh là trưởng tử Như Lai, không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật giáo tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm nầy cùng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo.

Mong ơn 10 phương chư Phật, chư Đại đức, tăng ni chứng minh cho tôi đạt thành ý nguyện sau đây:

1/ Mong ơn Phật Tổ gia hộ cho Tổng thống Ngô Đình Diệm sáng suốt chấp nhận 5 nguyện vọng tối thiểu của Phật giáo Việt Nam ghi trong bản tuyên ngôn.

2/ Nhờ ơn Phật từ bi gia hộ cho Phật giáo Việt Nam được trường tồn bất diệt.

3/ Mong nhờ hồng ân đức Phật gia hộ cho chư Đại đức, tăng ni, phật tử Việt Nam tránh khỏi nạn khủng bố, bắt bớ, giam cầm của kẻ ác gian.

4/ Cầu nguyện cho đất nước thanh bình, quốc dân an lạc...

Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, tôi trân trọng kính gửi lời cho Tổng thống Ngô Đình Diệm nên lấy lòng bác ái từ bi đối với Quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng Tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở.

Tôi thiết tha kêu gọi chư Đại đức, tăng ni, phật tử nên đoàn kết nhất trí để bảo toàn Phật pháp.

NAM MÔ CHIẾN ĐẤU THẮNG PHẬT

Tỳ kheo Thích Quảng Đức kính bạch"

53 năm, kỷ niệm ngày mà Bồ tát lấy thân mình để bảo vệ Phật pháp, một làn sương khói của đời người, nhưng là trang sử bi hùng thể hiện trí tuệ và từ bi thắp sáng nẻo vô minh, mở đầu cho trang sử Phật giáo Việt Nam tồn tại và sáng lạn hôm nay.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Tư liệu 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Tư liệu 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Tư liệu 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Tư liệu 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.