Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 18/09/2014, 11:13 AM

7 chị em mồ côi bố sau ngày mãn tang mẹ

Hai năm sau ngày mãn tang vợ, anh Trần Văn Thuân cũng đột ngột ra đi sau một vụ tai nạn để lại 7 đứa con nhỏ bơ vơ không nơi nương tựa.

Đã nhiều ngày trôi qua nhưng nỗi buồn tang thương vẫn bao trùm cả thôn Kim Sơn, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bởi sự ra đi bất ngờ của anh Trần Văn Thuân. 

Sinh ra từ vùng quê nghèo lại không có điều kiện học hành lập nghiệp, anh Trần Văn Thuân (1972) và chị Phan Thị Lý yêu nhau và tiến tới hôn nhân như bao nhiêu cặp vợ chồng khác.

Cuộc sống khó khăn, gia đình anh chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Năm được mùa gia đình còn có cái ăn cho cả năm nhưng những ngày tháng như thế với gia đình anh Trần Văn Thuân thật hạn chế.

Cái nghèo đi với cái khó, 7 đứa con lần lượt ra đời như một gánh nặng ghì sát lên đôi vai vợ chồng anh chị. Đã vậy, người con trai thứ 3 Trần Văn Hổ (17 tuổi) lại bị thiểu năng trí tuệ không thể giúp đỡ được gia đình khiến gánh nặng như càng nặng hơn và 7 đứa con của anh chị dần rơi vào cảnh thất học, sớm phải lao vào đời kiếm sống.
 
Khó khăn nối tiếp khó khăn, sau hơn 20 năm lập nghiệp tài sản anh chị có được chỉ là ngôi nhà cấp 4 tồi tàn và chiếc máy cày mà anh mua được từ những khoản vay ngân hàng.

Cuộc sống của gia đình anh Thuân tưởng chừng trôi qua trong cảnh nghèo khó nhưng êm đềm thì vào năm 2011 sóng gió đổ ập xuống gia đình vốn đang kiệt quệ vì cơm áo gạo tiền khi chị Lý phát hiện mình bị căn bệnh ung thư tụy. 

Cuộc sống hàng ngày vốn đã khó khăn nay lại phải lo tiền cho vợ ra Hà Nội khám bệnh, gia đình anh Thuân như rơi vào vực sâu của sự khốn cùng.

Nhưng sự khốn cùng của gia đình anh Thuân chưa dừng lại tại đó, chỉ ít tháng sau ngày vợ đổ bệnh, bố anh cũng qua đời sau một thời gian dài nằm bệnh, rồi đứa con gái lớn lại phải vào viện chữa trị bệnh lao phổi. 

Hết cầm cố đồ dùng trong nhà, anh Thuân phải vay mượn khắp nơi kể cả việc vay tiền ngân hàng cho vợ thuốc men chữa bệnh nhưng kết cục đau thương mà anh và 7 đứa con thơ phải gánh chịu là bất lực nhìn vợ, nhìn mẹ ra đi trong đau đớn của bệnh tật khi chị Lý mới ngoài 40 tuổi và cái tang của cha vẫn còn bỏ ngỏ.

Đã 2 năm trôi qua kể từ ngày 7 đứa con thơ mất đi sự chăm sóc của người mẹ, anh Trần Văn Thuân như già đi trông thấy khi phải một mình lo cho đàn con nhỏ dại và những dấu hiệu về sức khỏe cũng khiến anh phải lo lắng.

7 đứa con thơ của anh nay cũng đã thêm 2 tuổi kể từ ngày mất mẹ nhưng sự ngây thơ non nớt thì vẫn chưa hết trên khuôn mặt chúng khi cô chị cả mới vừa 22 tuổi còn đứa út cũng mới vừa lên 4.

Cách đây gần 1 tháng, ngày mãn tang vợ, dù không có tiền nhưng anh Thuân vẫn vay mượn 30 triệu đồng để xây mộ cho vợ. 

Còn nhớ, ngày đó anh còn đứng trước di ảnh vợ với nỗi đau chưa nguôi như tự hứa trước vong linh vợ sẽ cố gắng để nuôi dạy con khôn lớn. Nhưng sự đời không ai ngờ, chỉ 1 tháng sau ngày mãn tang mẹ 7 đứa con thơ dại lại gánh chịu thêm nỗi đau mất cha.

Trong một buổi chiều khi sức khỏe có phần không ổn định do mấy ngày ốm trước đó, trên đường đi làm về anh Thuân đã bị tai nạn. Mặc dù được người nhà và hàng xóm kịp thời đưa vào viện nhưng do vết thương não quá nặng anh đã không thể qua khỏi.

Nhìn 7 đứa con thơ dại ngồi quanh di ảnh của bố mẹ đang nghi ngút khói hương ít ai có thể cầm được nước mắt.

Nghẹn ngào trong tiếng nấc, em Trần Thị Nhâm – chị cả của 6 đứa em nhỏ rụt rè:“Nỗi nhớ ông, nhớ mẹ chưa kịp nguôi ngoai thì nay cha con lại bỏ 7 chị em chúng con ra đi. 

Từ nay, mỗi lúc đi đâu về con không còn được gọi cha, gọi mẹ. Ai sẽ là người chăm sóc, lo lắng cho chị em chúng con đây. Nhiều lần em út cứ hỏi cha đi mô (đi đâu) không thấy về, con chỉ biết cắn chặt môi, đau đớn không biết nói thế nào cho em hiểu”.

Cha mẹ ra đi bỏ lại món nợ ngân hàng lên tới con số hơn 30 triệu đồng và đang là gánh nặng quá lớn với các em khi mà cái ăn hàng ngày các em còn chưa lo nổi. Và rồi con đường học tập của em Trần Thị Hương Tràm (10 tuổi) cũng đang rơi vào mù mịt. 

Chưa đầy 3 năm, 7 chị em phải gánh chịu sự ra đi của 3 người thân, nỗi đau này thật khó lòng nguôi ngoai. 

Về phía chính quyền, khi nói về hoàn cảnh của các em, ông Hồ Phụng, Thôn trưởng thôn Kim Sơn cũng không khỏi ngậm ngùi: “Gia đình anh Thuân là gia đình thuộc diện hộ nghèo của thôn trong nhiều năm nay, cuộc sống hết sức khó khăn. 

Giờ 7 chị em lại rơi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Chính quyền và gia đình rất mong các tấm lòng hảo tâm ra tay giúp đỡ để các cháu có thể vượt qua được nỗi đau quá lớn này”.

Uy Vũ

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Ủng hộ 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Ủng hộ 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Ủng hộ 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Ủng hộ 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.