Phật Giáo

8 tháng 3 và "Nhật ký của mẹ"

Thứ năm, 05/03/2014 | 08:57

Nhật ký của mẹ là cuốn nhật ký bằng tranh, là tâm sự chân thành và đầy tình cảm mà tác giả muốn gửi đến cậu con trai đầu lòng của mình. Cuốn sách ra mắt đúng dịp không khí ngày Quốc tế Phụ nữ đang về trong những bó hoa tươi trên phố xuân.

Sáng ngày 4/3/2014, tại An café tòa nhà Pico 173 Xuân Thủy, Cầu Giấy, buổi họp báo ra mắt cuốn sách tranh “Nhật ký của mẹ” của tác giả trẻ Nguyễn Thị Hải Hà diễn ra ấm cúng, chân tình, với sự tham gia của đông đảo phóng viên các báo đài, cùng các bạn độc giả trẻ, sự kiện được tổ chức bởi Công ty Sách Thái Hà và công ty TNHH TM DV Lê Mây. 

Nhật ký của mẹ là cuốn nhật ký bằng tranh, là tâm sự chân thành và đầy tình cảm mà tác giả muốn gửi đến cậu con trai đầu lòng của mình. Cuốn sách ra mắt đúng dịp không khí ngày Quốc tế Phụ nữ đang về trong những bó hoa tươi trên phố xuân.
 Bìa cuốn sách
Xuyên suốt cuốn sách là những bức tranh được vẽ theo phong cách dễ thương, hài hước đôi lúc lại tự trào xoay quanh nhân vật chính là người mẹ đáng yêu, hay xúc động nhưng rất yêu con.

Mở đầu cuốn sách hình ảnh người mẹ hiện ra là người “chỉ thích rong chơi” và “chưa từng nghĩ đến việc chăm sóc một em bé”. Thậm chí khi biết tin có bầu, cảm giác đầu tiên của người mẹ trẻ này là “tiêu rồi”. Thế nhưng những điều kỳ diệu mà thiên thần mang tên “đứa trẻ” mang đến đã thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ của người phụ nữ ham chơi và vô lo vô nghĩ này.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp trong cuốn sách một ông bố điềm đạm, hai ông bà nội ngoại luôn chăm lo từng chút một cho cháu, những người họ hàng và đồng nghiệp vui tính…

Thông qua hơn 80 tranh vẽ, Nhật ký của mẹ mô tả lại sống động quá trình mà bất kỳ người mẹ nào khi mang thai cũng phải trải qua.

Từ những lúc bị đau lưng, phù chân, đi lại khó khăn, chuột rút… cho đến những nỗi lo lắng cho con khi bị ốm mà không dám uống thuốc, khi đi cầu thang suýt trượt chân ngã mà cảm thấy như vừa trải qua một sự việc khủng khiếp, niềm vui háo hức khi nhìn thấy những hình ảnh siêu âm đầu tiên, cảm giác vui sướng khi lần đầu cảm nhận được cử động của con trong cơ thể, sự sốt ruột khi đến ngày mà con chưa chịu chào đời… và niềm xúc động vô bờ khi lần đầu tiên được ôm con trong vòng tay.
 
Cuốn sách tranh “Nhật kí của mẹ” có ý nghĩa giống như Kinh Vu Lan, vì bên cạnh việc kể lại những tháng ngày mẹ mang nặng đẻ đau và hy sinh để nuôi con lớn khôn, cuốn sách đó còn tạo nên sự đồng cảm giữa hai thế hệ mẹ và con, vì người kể chuyện lần này là một cô gái trẻ đồng trang lứa thanh niên đã làm mẹ, nay cô kể lại những tháng ngày nhọc nhằn mà hạnh phúc của mình bằng những hình ảnh cô tự vẽ.

Những hình ảnh dễ thương, cùng những lời minh họa vui nhộn của cuốn sách ban đầu xuất hiện trên trang mạng xã hội trong vòng một năm trở lại đây, chúng được cộng đồng mạng quan tâm và chia sẻ.

Tác giả chợt hiểu tình mẫu tử thiêng liêng đã chạm vào trái tim bao người, vậy nên ý muốn tạo nên một món quà gửi đến con trai và sẻ chia đồng cảm với những bà mẹ tương lai khác đều xuất phát từ một tình yêu thương rộng lớn. 
 
Và cuốn sách “Nhật kí của mẹ” đã ra đời, một ấn phẩm đẹp tổng hợp những tháng ngày mang thai đặc biệt, đó như là một cuốn nhật kí bằng tranh, mà gây xúc động cho nhiều người. Bởi xen cùng những hình ảnh dễ thương và lời bình vui nhộn, là những tâm sự tự đáy lòng của người mẹ trẻ đã chạm vào trái tim người đọc : “ … Thật ra mẹ thương con thôi. Vì hơn ai hết mẹ hiểu những mặc cảm của thời thanh thiếu niên mà chính mẹ trải qua. Thôi thì chỉ mong con trai khỏe mạnh. Rồi mẹ sẽ chỉ dạy con cách nhìn cuộc sống mà ở đó con là người làm chủ, chứ không phải bất kỳ ai ngoài kia”. 
     
Những giọt nước nóng ấm của chính tác giả và bao bạn trẻ có mặt ở họp báo đã rơi, vì tình thương đã lan tỏa giữa những con tim. Nghe tâm sự của người mẹ trẻ trạc tuổi mình, bao thanh niên đã suy nghĩ rằng: “Cô bạn này còn trẻ vậy, mà khi làm mẹ cũng biết nghĩ như vậy, bởi vì người mẹ nào cũng vậy thôi, đối với mẹ, con cái là món quà của số phận, vì em bé dạy mẹ biết kiên nhẫn, biết thương cảm với nhân loại, quên mình và biết lo âu. Hồi mình còn bé, mẹ mình yêu mình, khi mình lớn, mẹ mình vẫn yêu mình, mà theo một cách khác, khi mình lớn, mẹ mình lại là món quà đối với mình”. 
Diệu Hòa
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z