Kết quả tìm kiếm: "a la hán"

Những nguy hại của sân hận và lợi ích của nhẫn nhục

Kẻ này được nhiều người ưa thích mến mộ; không có nhiều kẻ thù; không có nhiều lỗi lầm; khi chết tâm không bị mê loạn; sau khi thân hoại mạng chung, sau khi chết, kẻ này sẽ tái sanh vào cõi thiện lành, thiên giới. Đây là năm lợi ích cho người biết nhẫn nhục.
09:24 28/01/2020

Địa ngục chốn nào?

Trái ngược với “địa ngục” là “thiên đường”. Thiên đường có lẽ không hề giống những gì nằm trong trí tưởng tượng của con người, không hẳn chỉ là nơi hưởng thụ, thưởng ngoạn, xem ngắm những cảnh tượng lung linh và sống những tháng ngày an nhàn, thảnh thơi.
10:03 26/01/2020

Một mùa xuân thật sự của chúng ta

Ngày nay, ngay trong những ngày xuân vẫn còn đó đây bao cảnh đời cơ nhỡ, lang thang không nhà giữa trời sương. Với họ mùa xuân không có, nếu có thì đó chỉ là một mùa xuân cơ hàn, một mùa xuân không trọn vẹn.
19:33 20/01/2020

Ăn cơm chùa

Ông bà mình ngày xưa dạy rồi, học ăn xong rồi mới học nói, hay là nhập gia tùy tục. Cho nên khi đi đến chỗ nào, nơi nào lạ lạ thì mình dành chút thời gian quý báu ra để hỏi han, hay tinh mắt hơn là để ý, bắt chước người ta làm kiểu gì thì mình làm theo.
17:33 17/01/2020

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn không phải là trụ trì chùa Quán Sứ!

Mới đây trong bài viết "Giáo hội yêu cầu, nhưng liệu sẽ hết 'loạn' dâng sao giải hạn?" đăng trên báo Tuổi Trẻ có đoạn: "Chùa Quán Sứ - trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nơi Hòa thượng Thích Thiện Nhơn (người ký văn bản "dẹp loạn" dâng sao giải hạn nói trên) trụ trì...".
11:57 15/01/2020

Bộ lịch xuân 'Bồ Tát hạnh' cho năm mới

Tết Canh Tý đang đến gần, ắt hẳn trong gia đình mỗi Phật tử muốn có một bộ lịch đẹp vừa để nhắc nhở ngày tháng cho công việc vừa thắm đượm tinh thần Phật giáo. Thiết nghĩ Bộ lịch "Bồ Tát hạnh" mang tính nghệ thuật rất cao, đầy ý nghĩa sẽ là lựa chọn thích hợp cho các quý Phật tử.
14:29 10/01/2020

Có nên xem tuổi trước hôn nhân?

Xem tuổi, xem ngày cưới hẳn là tập tục, là thói quen của người xưa và người nay cũng vậy. Với mục đích xem rằng cặp đôi đó có hợp nhau về chuyện làm ăn cũng như cuộc sống hôn nhân sau này hay không. Nhưng đó có phải là yếu tố quyết định đến hạnh phúc trong hôn nhân không?
09:25 09/01/2020

Cúng tế nhiều chưa hẳn phước đã nhiều

Tổ chức đại hội tế lễ, hiến tế thần linh, cúng dường cho Sa-môn, Bà-la-môn, phổ thí cho người nghèo để cầu thành tựu phước báo cũng như nguyện cầu âm siêu dương thái là tín niệm tôn giáo của Bà-la-môn, là tập tục phổ biến trong xã hội Ấn Độ xưa và kéo dài cho đến tận ngày nay.
08:33 08/01/2020

Steve Jobs: Quán niệm về vô thường để sống tốt đẹp hơn

Quán niệm về Chết theo tinh thần Phật giáo mà Steve ứng dụng vào đời sống của mình hẳn không hề mang dấu ấn bi quan nào hết. Trái lại là mở ra một con đường thênh thang với biết bao cơ hội chuyển hóa theo giấc mơ lý tưởng của mình, bỏ lại đằng sau tất cả những vướng bận vào được mất.
08:30 08/01/2020

Hồi hướng, cầu nguyện dập tắt cháy rừng tại Australia

Tu dưỡng tâm linh để bảo vệ môi trường, hạn chế cháy rừng cũng chính là điều tồn tại cốt yếu. Chỉ có tâm thiện mới có môi trường tốt đẹp, bởi vì mọi môi trường xung quanh ta chính là y báo, nó chuyển theo chính báo từ tâm hành thiện của chúng ta.
10:53 07/01/2020

Muốn tịnh hoá nhân tâm cần phải nhận thức được bản thân mình

Cái “tâm” là sự nối liền ăn khớp và tiếp diễn của quan niệm, của tư tưởng, quan điểm và của tín ngưỡng; từng quan điểm từng quan điểm nối tiếp nhau và đó chính là hoạt động của cái tâm, khi quan điểm đó ngừng hoạt động tức cái tâm cũng sẽ không tồn tại nữa.
13:33 06/01/2020

Lời Phật dạy về ác khẩu và nghiệp báo từ ác khẩu

Ác khẩu chính là một trong bốn điều bất thiện khiến con người nhận quả báo nặng nhất (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Những lời ái ngữ có thể xoa dịu nỗi đau, làm vơi đi tâm trạng buồn bã của mọi người. Ngược lại, lời nói cũng có thể khiến chúng ta phải ăn năn hối hận cả cuộc đời.
12:26 03/01/2020

La Hán, Bồ Tát, Phật là gì?

Đúng như vậy, nhiều người hiện nay không hiểu rõ La Hán, Bồ Tát, Phật là gì. Thậm chí có những Phật tử tin Phật đã lâu năm cũng mờ mịt đối với ý nghĩa các từ đó. Hãy cùng Phatgiao.org.vn tìm hiểu.
06:00 03/01/2020

Ông Park Hang Seo nói về vô thường

Bay về từ Phi, ông cùng các học trò vân du sang Hàn tập huấn, ở quê hương yêu dấu, trả lời báo chí, ông Park Hang Seo đã có câu lạ: “Sự nổi tiếng ở Việt Nam rồi cũng qua đi!” thành tít bài đinh trên nhiều trang báo, khơi gợi không ít suy tư của dân đam mê túc cầu là Phật tử.
11:43 02/01/2020

Thánh quả A La Hán là gì?

Theo Luận Thành Duy Thức, quyển 3, của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang, quả vị A La Hán là quả vị Vô Học thông cả ba Thừa, và là một trong mười hiệu của Như Lai, tên gọi khác của Đức Thế Tôn.
11:44 31/12/2019