Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/09/2014, 09:13 AM

Ai tiếp tay cho Duy Tuệ xúc phạm Phật giáo?

Duy Tuệ là ai? Thiết nghĩ cũng không có gì quan trọng. Tuy nhiên, qua những gì ông ta viết về Phật giáo và xúc phạm Phật giáo dưới cái mác rất trí thức "minh triết", "minh triết Việt" thì bạn đọc cần phải phân biệt rõ sự thật.

Qua quyển sách "Ta là ai? - Thông tỏ sự hiểu lầm sau hàng ngàn năm" chỉ với Tiêu đề Quyển sách như trên do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản năm 2011. Người biết về đạo Phật, đã dễ dàng nhận ra tính "ranh khôn" trong việc mượn Phật giáo xúc phạm Phật giáo của ông Duy Tuệ.

Có người ví Duy Tuệ như hiện tượng Thanh Hải "vô thượng sư"; tuy nhiên, qua cách hành văn, lối lập luận của ông ta, đó là cả một "âm mưu" xuyên tạc, xúc phạm và phỉ báng Phật pháp có hệ thống, rất thâm hiểm vượt lên trên cả phạm vi tà đạo, người đọc nếu không có sự am hiểu Phật giáo thì sẽ khó nhận biết được "âm mưu" này.

Trước hết, về mặt cá nhân và tự do tôn giáo, ông Duy Tuệ có quyền theo bất kỳ một tôn giáo nào, hoặc không thích đạo Phật là quyền của ông ta. Duy Tuệ sống ở nước ngoài - việc phê bình tôn giáo dưới nhãn quan khoa học cũng là một quyền mà các cá nhân được phép. Tuy nhiên, vấn đề không phải như vậy, ông ta đã dùng chiêu bài xúc phạm Phật giáo rất tinh quái, xuyên tạc và phỉ báng Phật giáo một cách sai trái; tự đề cao ông ta như một nhà "thông thái"...

Điều đáng tiếc hơn, ông ta đã mượn danh một số vị Giáo sư, Tiến sĩ, một số doanh nhân trong nước viết lời ca ngợi ông ta như một "vị thánh"; một số báo chí đã viết bài ca ngợi hết lời, một số Nhà xuất bản đã xuất bản sách, ông ta cũng đã đi giảng "Phật pháp" tại một số ngôi chùa, tổ chức một số chương trình Hội thảo, tặng sách với sự ủng hộ và tán dương của một số cơ quan Nhà nước.

Thiết nghĩ, với một số Nhà xuất bản, báo chí đã "vô tình" truyền thông cho Duy Tuệ vì chưa hiểu được việc ông ta xúc phạm Phật giáo. Đáng ra, với những quyển sách liên quan đến Phật giáo, thì các nhà xuất bản nếu không có chuyên gia am tường về tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng thẩm định thì rất dễ bị Duy Tuệ mượn "phép thần thông" qua mặt.

"Phép thần thông" đó là gì? Xin được trích lược một số đoạn trong quyển sách "Ta là ai? - Thông tỏ sự hiểu lầm sau hàng ngàn năm". 

Trang 35 có đoạn “Nếu quý vị nghe người ta nói: “vì Phật có căn cơ”, còn con người phải vô lượng kiếp”, thì đừng nghe. Không cần biết vô lượng kiếp, chỉ biết kiếp đang hiện hữu phải làm được.

Lời bình về thâm ý của Duy Tuệ: Tin vào luân hồi hay không tin là quyền của mỗi cá nhân, nhưng nếu không tin vào luân hồi thì không có đạo Phật, phủ định luân hồi sao Duy Tuệ còn mang mác Phật giáo nhằm mục đích gì?
 
Trang 53 có đoạn: “Đi theo một tôn giáo là phải thực sự có lợi ích cụ thể trong đầu óc, tâm hồn và cả đời sống vật chất. Còn theo mà không có lợi lộc gì, thì là người không có trí tuệ, không hiểu biết.

Lời bình về thâm ý của Duy Tuệ: Theo diễn giải của Duy Tuệ thì đi theo Phật giáo như lâu nay là vô ích, chỉ có đi theo tư duy của Duy Tuệ mới là trí tuệ.

Trang 73, mở đầu mục “Hai vị Phật”, có đoạn: “Tôi thấy quý vị chỉ cần biết đến hai vị Phật. Một là đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, vị Phật có tính cách huyền thoại, hóa thân bên Ấn Độ. Hai là đức Phật Trần Nhân Tông của Việt Nam (Phật  có lịch sử), từ bỏ ngai vàng lúc ba mươi sáu tuổi…” và đoạn “ Phật Thích Ca là của truyền thuyết, không biết có hay không”.

Lời bình về thâm ý của Duy Tuệ: Mượn hình ảnh Trần Nhân Tông để phủ định đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni là nhân vật có thật trong lịch sử, cách xuyên tạc và phỉ báng của Duy Tuệ rất ác ý. Cách phá hoại này sẽ làm cho những ai chưa hiểu sâu đạo Phật rất dễ tin. Nếu không có đức Phật Thích Ca thì cụ Trần Nhân Tông có đi xuất gia và sau này được nhân dân tôn xưng là Phật hoàng Trần Nhân Tông như lịch sử và nhân dân đã tôn thờ?

Trang 99 viết “Không thể nói kiếp trước không chịu tu, khinh Phật giáo, khinh tăng…nên kiếp này nghèo. Nói như vậy là cách giết người sớm, nhanh nhất….Đó không phải là Phật giáo, không phải lời Phật dạy, không phải chính pháp. Nói thế là ngu dốt, chứ không phải Phật pháp gì hết…. Không có nghiệp chướng gì của đời trước để đời này phải trả giá, phải chịu cảnh cơ hàn cực khổ….Nhìn theo kiểu phải trả nghiệp là tự đưa mình vào ngõ cụt, xuống vực thẳm hay đường cùng.

Trang 107 viết: “Việc tổ chức triền miên các khóa học cho phật tử ở chùa, với năm bảy trăm hay cả ngàn người bỏ bê nhà cửa, khăn gói tới chùa học chắc chắn không hiệu quả gì”

Trang 122 viết: “Nếu nói Bát Chánh Đạo là chìa khóa giải quyết vấn đề khổ đau, thì tại sao mấy ngàn năm qua không phát huy tác dụng? Tám con đường đó là để giải quyết tình trạng của cái đầu mỗi người, chứ không phải lên thiên đàng hay về cõi Phật như kinh sách nói, nhưng tại sao không giải quyết được?

Trang 134 có đoạn viết: “Việc tập trung người lại trong một thời gian để tu chẳng mang lại hiệu quả gì hết. Đó là sự đóng kịch của những người ngu, vô minh. Tốn tiền, thời gian nhưng chắc chắn không có hiệu quả. Bởi vì, Phật của quý vị có sẵn rồi"....

Lời bình: Cách thức xúc phạm và phỉ báng người tu hành theo Phật giáo của Duy Tuệ như thế này là cách thức và âm mưu chống phá Phật giáo rất rõ ràng, có chiến lược và bài bản; nó không còn là tà đạo đơn thuần như một số tà đạo, hoặc các tín đồ thiếu hiểu biết luận giải theo cái nhìn riêng biệt.

Điều đáng tiếc, dù không cố ý nhưng một số Nhà xuất bản, một số cơ quan quản lý của Nhà nước đã "tiếp tay" cho Duy Tuệ chống phá Phật giáo.

Thiết nghĩ đã đến lúc Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần có Công văn và lên tiếng chính thức với Nhà xuất bản và các cơ quan quản lý xuất bản, quản lý Văn hóa của Nhà nước về "hiện tượng Duy Tuệ là ai?".

An Hoàng

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Ý kiến – Diễn đàn 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Ý kiến – Diễn đàn 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Ý kiến – Diễn đàn 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Ý kiến – Diễn đàn 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học