Phật Giáo

Alfred Bloom người tiên phong nghiên cứu Tịnh độ Chân tông vừa vãng sinh ở tuổi 91

Thứ năm, 01/09/2017 | 05:19

Tiến sĩ Alfred Bloom, Giáo sư danh dự về tôn giáo, Đại học Hawai’I, Hoa Kỳ, nhà tiên phong nghiên cứu Phật giáo Tịnh độ Chân tông đã an nhiên xả báo thân về cõi Phật vào ngày 25/08/2017. Hưởng thọ 91 xuân. Lễ Truy điệu và an táng vào ngày 02/09/2017.

Tiến sĩ Alfred Bloom, sinh năm 1926, tại thành phố Philadelphia, Pennsylvania, một tiểu bang phía Đông của Hoa Kỳ, ông là con út của một gia đình gốc Do Thái. Sau một thời gian trong quân ngũ trong năm 1944, ông học tiếng Nhật tại Đại học Pennsylvania và đã thấy sự phục vụ trong xứ Nhật Bản bị chiếm đóng. Kinh nghiệm của ông vào lúc ấy đã kích thích một sự tỉnh thức về nhân quyền và công bằng xã hội. Vào lúc ấy ông cũng đã đóng một vai trò trong phong trào thúc đẩy nền tảng Kitô giáo và thâm nhập vào khái niệm đức Phật A Di Đà khi một mục sư Kitô giáo giải thích một thông điệp từ Kinh Thánh bằng việc liên hệ đến đức Phật Di Đà như một sự tương đồng.

Ông đã bắt đầu cuộc đời tâm linh tại trường Thần học Eastern Baptist từ năm 1947 đến 1951. Trong thời gian này ông bắt đầu thắc mắc và rồi từ bỏ nền tảng tiếp cận từ Kinh Thánh mà ông đã từng theo đuổi trước đây. Ông hoàn thành sự huấn luyện tại trường Thần Học Andover Newton Theological School (B.D., S.T.M.) vào 1953. Sau này ông đã gặp gỡ với giáo huấn của Thân Loan Thánh Nhân trong khi ông trong khi học tiếng Nhật và Phật giáo (Trung Hoa) tại Học viện Harvard Yenching Institute và tốt nghiệp tiến sĩ với luận án ‘Thân Loan Cuộc Đời và Tư Tưởng’ vào năm 1963.

Từ năm 1959 đến năm 1961, Tiến sĩ Alfred Bloom làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Thế giới, Trường Harvard Divinity, và Giảng viên Trường Harvard Divinity dạy về lịch sử tôn giáo thế giới. Trong một khoảng thời gian từ năm 1961, ông là giảng viên về lịch sử tôn giáo tại các nơi Newton Junior College ở Newton, Massachusetts.

Từ năm 1961 đến năm 1970, Tiến sĩ Alfred Bloom là Phó Giáo sư Tôn giáo, Bộ môn Tôn giáo tại Đại học Hawai'i ở Mānoa. 

Tiếp tục công việc của mình tại Manoa, cuối cùng ông đã đảm nhiệm chức vụ Giáo sư Tôn giáo ở đó năm 1974. Từ năm 1986 đến năm 1988, ông làm việc cho Viện Nghiên cứu Phật học, Berkeley, California, cũng như Giáo sư Honganji của Tịnh độ Chân tông (Jōdo Shinshū).

Tiến sĩ Alfred Bloom đã được bầu làm Giám sát chăm sóc bệnh viện cách đây hai năm trong khi vẫn còn vui hòa cùng với gia đình tại Kailua. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015, Tiến sĩ Alfred Bloom nói rằng rằng; ông hy vọng được chia sẻ tâm đại từ đại bi của đức Phật A Di Đà đến với tất cả mọi người qua nhiều cuốn sách. Người sáng lập Tịnh độ Chân tông đã dạy rằng nhờ ân của đức Phật A Di Đà tuyệt vời, mọi người sẽ nhận được sự tiếp dẫn của Ngài về cõi Cực Lạc và chấm dứt luân hồi sinh tử, thoát khỏi khổ đau, vĩnh viễn không còn đọa vào tam đồ ác đạo (địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh).

Trong cuộc đời như một nhà tư tưởng, giáo dục, và vị lãnh đạo của Tịnh độ Chân tông, Tiến sĩ Alfred Bloom đã truyền cảm hứng cho những người khác khám phá giáo huấn của Thân Loan và đã đem đến sự làm mới tuệ giác và cổ vũ đến một số tín đồ truyền thống. Có lẽ sự cống hiến đặc biệt của ông đã trải dài từ tác phẩm của Thân Loan và truyền thống Tịnh độ Chân tông, chính là những khả năng quan trọng trong mối liên hệ đến Phật giáo dấn thân.

Ông đã viết nhiều tác phẩm cũng như nhiều đề tài nghiên cứu trong những tạp chí, các tác phẩm quan trọng là:

- Căn bản của Tịnh Độ Chân Tông: Con đường niềm tin chân thành của đạo Phật, 2007.

- Sống trong đại nguyện của đức Phật Di Đà, 2004.

- Tôn giáo và nhân loại: Ấn Độ và những truyền thống tôn giáo Viễn Đông, 1998.

- Hiểu nghiệp và luân hồi trong Phật giáo.

- Thiền trong Tịnh độ tông.

Đức Giám mục Eric Matsumoto, người đứng đầu Hawaii Betsuin, nói trong một tuyên bố qua thư điện tử: "Chúng ta không chỉ bị mất một học giả vĩ đại và thần học gia vĩ đại, mà còn là một người du hành thân mến trên con đường hoằng dương Phật pháp. Một mặt, cộng đồng Phật giáo Tịnh độ Chân tông trên khắp thế giới vô cùng kính tiếc sự ra đi của Tiến sĩ Alfred Bloom, vì chúng ta sẽ không còn có thể mong đợi được nhiều bài viết sâu sắc hơn nữa của mình. Nhưng mặt khác, chúng ta vui mừng... khi ông đạt được Giác ngộ vĩ đại. Tuy nhiên, những cuốn sách chắc chắn chứa đựng một câu chuyện kết nghĩa, và chúng ta cũng mong chờ cuộc điện thoại của cuộc đời mình".

George Tanabe, giáo sư danh dự của tôn giáo tại Đại học Hawaii ở Manoa, nói qua email: "Tiến sĩ Alfred Bloom là một học giả tiên phong về Phật giáo Tịnh độ Chân tông và đã được công nhận ở cấp độ quốc tế. Tôi biết rất ít về các ngôi chùa Phật giáo địa phương khi tôi bắt đầu giảng dạy tại UH năm 1977, và kinh ngạc bởi kiến thức của Tiến sĩ Alfred Bloom. Ông đã cuốn hút tôi vào vòng kết nối của mình, và tôi đã học được rất nhiều từ ông ta. Là một học giả không phải người Nhật về tôn giáo Nhật Bản, Tiến sĩ Alfred Bloom thực sự và hiếm khi nổi bật trong tác động của ông đối với cộng đồng địa phương ".

Vân Tuyền/Nguồn: Hawaii Betsuin
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z