Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 12/09/2016, 08:53 AM

An Bằng - cả làng có tâm làm từ thiện

Toàn bộ những người tham gia với các hội thiện nguyện này điều mang tính từ tâm, tự nguyện và họ thường chọn vùng cao, vùng xa, hẻo lánh để xây nhà cho các hộ cận nghèo, tạo cầu đường giao thông giúp cho người dân nông thôn có điều kiện làm ăn. Đặc biệt, họ đã thực hiện nhiều chương trình bếp cơm đến với các bệnh nhân ở cổng bệnh viện Huế và phát cơm cho người vô gia cư, người thu nhập thấp, cơm tháng hỗ trợ sinh viên xa nhà v.v...

Hai địa chỉ HFB và Hội Thiện Tâm là địa chỉ quen thuộc của giới người nghèo và bệnh tật, các em học sinh vùng núi vượt khó. Họ xuất thân từ "Làng Việt Kiều" hay mọi người còn ví von là "Thành phố ma". Như trước đây các bạn biết đây, địa danh này chỉ là vùng đất chết, khô cằn và nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Người dân trước kể lại: sự sống con người ở làng An Bằng này dựa vào biển là chính.
 
Sau khi thế hệ kế tiếp vươn lên, đại đa số học sinh đi du học ở các nước như Mỹ, Úc, Canada. Từ đó, họ tìm đủ mọi cách để tìm nguồn sống mới, đầy đủ, sung túc hơn. Mỗi ngày đời sống vật chất đi lên thì họ luôn nghĩ tới việc báo ân, báo hiếu tổ tiên. Ngoài ra họ còn đồng tâm hiệp lực từ trong nước cho tới hải ngoại lên kế hoạch làm từ thiện, làm nhiều việc có ích cho xã hội. Ví dụ: làm đường, xây trường, làm bệnh viện và đóng góp làm cầu, điện sáng đường làng v.v...

Hội “Niềm tin Tam Bảo” do nhóm Nguyên Châu tài trợ, HFB do anh Lê Vinh thực hiện, Hội Thiện Tâm do anh Văn Mỹ sáng lập cũng như Vẻ đẹp Phật pháp, thầy Pháp Bảo, thầy Nhật Hoá, nhóm Duy Thiện... và các nhóm khác. Bên cạnh đó còn có các đại gia đình bác Lê Bính, bác Dũng Gái, bác Đẩu Phòng, các hội từ thiện ở Mỹ đang đồng hành với nhiều tổ chức khác trong cả nước.
 
Toàn bộ những người tham gia với các hội thiện nguyện này điều mang tính từ tâm, tự nguyện và họ thường chọn vùng cao, vùng xa, hẻo lánh để xây nhà cho các hộ cận nghèo, tạo cầu đường giao thông giúp cho người dân nông thôn có điều kiện làm ăn. Đặc biệt, họ đã thực hiện nhiều chương trình bếp cơm đến với các bệnh nhân ở cổng bệnh viện Huế và phát cơm cho người vô gia cư, người thu nhập thấp, cơm tháng hỗ trợ sinh viên xa nhà v.v...

Gần 10 năm hoạt động, anh Văn Mỹ là người năng nỗ, làm việc hết sức mình và còn sáng tạo nhiều chương trình thiện nguyện cùng với nhiều tổ chức từ thiện nhà nước, liên tục đi đến những nơi hẻo lánh của tổ quốc, thiếu sự quan tâm của các bàn tay mạnh thường quân.

Phóng viên trang nhà Vedepphatphap.vn được biết thêm quỹ từ thiện xã hội Phật giáo An Bằng, hội những người An Bằng tại hải ngoại được ra đời để cống hiến và phát học bỗng, khuyến học và hũ gạo đồng tâm hàng tháng cho người già địa phương neo đơn...
 
Về làng An Bằng, chúng ta gõ ngay địa chỉ Xã Vinh An, huyện Phú Vang, Huế không chỉ cho ta cái nhìn về tổng quát lăng mộ tâm linh mà còn chứng kiến nhiều sự kiện quyên tiền làm từ thiện và nhà nhà đang lên kế hoạch đi xa làm từ thiện, đặc biệt, mỗi dịp khi có người thân ở Mỹ về. Không đơn thuần họ chỉ làm địa bàn các huyện thị Thừa Thiên Huế mà họ còn mở rộng xa hơn như Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Bình v.v...

Chúng tôi còn quan sát tới nhiều người trẻ địa phương, họ cũng thích làm việc thiện và có đời sống tinh thần nâng lên gấp bội. Nhờ đó mà các tệ nạn ở trong làng giảm bớt đáng kể, lối sống tình cảm, đạo đức được mọi người dân gìn giữ, nhắc nhở và thường xuyên tạo điều kiện cho con em sinh hoạt, vui chơi lành mạnh.
 
Nằm ngay trung tâm thành phố Huế : đường Mang Cá, đường Huỳnh Tấn Phát đã hình thành nên hai địa điểm từ thiện quen thuộc của người làng An Bằng. Họ đã tập trung mọi chi phí kinh tế hoạt động, lương thực thực phẩm luôn sẵn sàng để tiếp tế các hoàn cảnh khó khăn và địa phương cần hỗ trợ. Nhiều sự ghi nhận đóng góp một phần góp phần hiện đại hoá đất nước, động viên chia sẻ cho người nghèo và những hoàn cảnh mất mát đột xuất được ủy ban xã, ủy ban mặt trận tổ quốc, giáo hội , các ban ngành xã hội chính phủ tặng bằng tán dương công đức, bằng khen danh dự và hiện tại có trăm lá thư đang cất lời kêu gọi từ mọi miền gởi về cho Ban biên tập chúng tôi, nhờ chuyển đến các đoàn từ thiện Làng An Bằng.
 
Chương trình được các tổ chức hết sức linh động, có khi họ cấp phát thuốc cho bệnh nhân, có khi họ phát gạo, xe đạp, có lúc mọi người tặng tiền mặt hoặc cắt tóc, tặng áo quần ấm, chăn mền v.v... đó là cách mà họ hướng tới việc làm mang tính nhân đạo, nhân văn cao. Chi phí được ban biên tập thông tin ước tính hàng trăm triệu đồng cho hàng tháng mà lòng thiện bà con, đồng bào chủ động phát tâm.

Pháp Bảo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Gieo mầm thiện 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Gieo mầm thiện 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Gieo mầm thiện 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Gieo mầm thiện 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học