Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/11/2015, 09:49 AM

Ấn Độ: Bức tượng Phật cao 17m tại hồ Hussain Sagar

Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đứng trên bệ tòa sen cao 17 mét, nặng 350 tấn, toạ lạc ở trung tâm của một hồ nhân tạo ở thành phố Hyderabad là một trong những tôn tượng Phật nổi tiếng ở Ấn Độ.

Đây là ngôi tượng Phật làm bằng nguyên khối đá được chạm khắc bởi một nhóm nghệ nhân từ một khối đá duy nhất. 

Ý tưởng cho việc xây dựng bức tượng Phật Thích Ca Mâu bằng đá đá Gibraltar tại hồ Hussain Sagar nằm trong dự án tượng Phật năm1985. Sau một thời gian dài tìm kiếm, công việc bắt đầu khi họ phát hiện ra một tảng đá granite trắng rắn gần Nalgonda trên một sườn núi 40 dặm bên ngoài thành phố.
 
Bức tượng được cắt ra từ một tảng đá granite trắng với trọng lượng 450 tấn. Tượng được điêu khắc bởi 200 nghệ nhân trong hơn hai năm. 

Đã được chuyển tới thành phố Hyderabad vào tháng 11 năm 1988, sau khi một số khó khăn ban đầu, tôn tượng Phật được dựng lên vào ngày 12 tháng 4 năm 1992, bức tượng được vận chuyển qua một chiếc xe Trailer,  nhưng chẳng mai bức tượng đã bị ngã đổ xuống hồ làm 10 kỹ sư thiệt mạng. Chính quyền thu hồi bức tượng và khôi phục lại sau đó.

Các chi tiết của bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: 

Max. chiều dài 3,2 km (2,0 mi)
Max. chiều rộng 2,8 km (1,7 mi)
Diện tích bề mặt 4,4 km2 (2 sq mi)
Max. độ sâu 32 feet (9.8 m)
Độ cao bề mặt 1,759 feet (536 m)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại Hussain Sagar trong năm 2006.

Hồ Hussain Sagar là một cấu trúc văn hóa giữa hai thành phố, Hyderabad và Secunderabad, tiểu bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Trong khi một bên của hồ này được bao quanh với công viên Lumbini (Lâm Tỳ Ni), Hyderabad Boat Club và đài tưởng niệm NTR, ở phía bên kia là con đường rộng thênh thang của hai thành phố với bãi cỏ đẹp và những bức tượng của nhiều nhân vật nổi tiếng của Ấn Độ. Nhưng tôn tượng đức Phật được dựng lên tại giữa hồ là điểm chính thu hút tất cả các du khách ghé thăm thành phố Hyderabad, thành phố của ngọc trai.

Một chuyến hành hương chiêm bái tôn tượng Phật bằng thuyền sẽ là một kinh nghiệm khó quên. Tiểu bang Andhra Pradesh, là một nơi mà có một cái gì đó thu hút hấp dẫn tất cả mọi người như bãi biển, di tích lịch sử, Cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo... Đó là những kỳ quan kiến trúc xưa và nay. Hiện nay chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch thiết lập một tu viện Boulevard tại khu vực Thủ đô, nơi các phật tử từ các quốc gia trên thế giới có thể xây dựng tu viện của họ tương tự như Bodh Gaya, Bihar, Ấn Độ.
 
Bộ trưởng N.Chandrababu Naidu cho biết: “các điểm du lịch 13 Di sản văn hóa đã được xác định như là điểm đến du lịch hành hương. Như một phần của nó, các Kakinada-Hope Island-Coringa Sanctuary-Konaseema sẽ được phát triển như là mạch du lịch. Trọng tâm của các mạch sẽ được thưởng thức vui chơi giải trí thoải mái như đi thuyền, rừng ngập mặn, bãi biển và các món ăn địa phương, nghệ thuật và văn hóa ở các huyện Đông và Tây Godavari, và nhiều hơn nữa. Là một phần của mạch này, rừng ngập mặn 2.000 ha, Coringa sẽ được phát triển thành một khu sinh thái khu bảo tồn. 
 
Mạch này sẽ tự hào về một nhà ga hành khách với cầu tàu, thể thao dưới nước, công viên biển hoặc nước, bảo tàng hàng hải, cưỡi biển máy bay, nhà nghỉ, trung tâm hội nghị. Có một khả năng thiết lập 5, 6 nhà ga hành khách với cầu cảng trên khắp tiểu bang. Và xe kéo sẽ để chở hành khách xung quanh các điểm du lịch. 
 
Một chuyến đi du lịch từ Rajahmundry đến Papikondalu, một vị trí đẹp như tranh vẽ bao gồm đồi núi dọc sông Godavari. Nhưng điểm thu hút hấp dẫn nhất vẫn là bức tôn tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ, dáng đứng uy nghiêm ở giữa hồ nước yên tĩnh, phản chiếu ánh nhật nguyệt lấp lánh đủ màu sắc lung linh huyền ảo. 

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Quốc tế 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Quốc tế 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Quốc tế 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Quốc tế 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag