Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/01/2018, 07:20 AM

Ấn Độ: Các nhà hoạt động muốn chính phủ giao lại bức điêu khắc Amāravatī

Các đại diện của dự án Ấn Độ Pride (IPP), một nhóm những người đam mê nghệ thuật, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để xác định những hiện vật tôn giáo bị đánh cắp từ các di tích Ấn Độ và đảm bảo sự an toàn trong hoàn trả đồ vật tôn giáo bị đánh cắp, một cơ quan ngôn luận trên toàn quốc nhằm thu hồi kho báu tôn giáo Ấn Độ bị mất, họ đã kêu gọi một tác phẩm điêu khắc văn hóa nghệ thuật Phật giáo 1.800 tuổi được đưa về thành phố cổ đại Amāravatī, thủ phủ của bang Andhara Pradesha, Ấn Độ.

Bức phù điêu văn hóa nghệ thuật Phật giáo, miêu tả cuộc đời đức Phật đã bị đánh cắp từ thành phố cổ đại Amāravatī, sau đó được bán cho Phòng Trưng bày Quốc gia Autralia vào năm 2005.

Sau những nỗ lực của Dự án Ấn Độ (IPP), các phương tiện truyền thông và các lực lượng của Autralia và Ấn Độ, tác phẩm điêu khắc đã được thông qua Bộ trưởng Văn hóa Ấn Độ, Tiến sĩ Mahesh Sharma vào tháng 09 năm 2016. Tuy nhiên, từ đó nó vẫn còn lưu giữ trong kho ở thủ đô New Delhi.
 
Dự án Ấn Độ (IPP) hiện đang kêu gọi Chính quyền các bang Telangana và Andhara Paradesh (hai bang nói tiếng Telugu trước kia là Andhara Paradesh thống nhất), đưa tác phẩm nghệ thuật trở lại thành quốc Amāravatī, một thành phố miền nam Ấn Độ thời cổ đại, một trung tâm văn hóa nghệ thuật Phật giáo nổi tiếng vào thế kỷ thứ 2, thứ 3 trước kỷ nguyên Tây lịch.

Những di tích ở đây phản ảnh lại thuở ban đầu của Đại thừa Phật giáo. Sự nối tiếp giữa nghệ thuật thời Phật giáo Nguyên Thủy và nghệ thuật vùng Gandhāra đã gây ảnh hưởng lớn cho nền văn hóa nghệ thuật ở những vùng Nam Á, nhất là các quốc gia Phật giáo Thái Lan, Indonesia, Sri Lanka. . . 

Nhà hoạt động Di sản Anuradha Reddy đã gợi ý rằng Bảo tàng Văn hóa Nghệ thuật Phật giáo ở Amāravatī, nơi có một bộ sưu tập cổ vật phong phú và bản thảo, sẽ là nơi thích hợp để bảo tồn di sản văn hóa quý báu. Dự án Ấn Độ (IPP) đã yêu cầu bức phù điêu văn hóa nghệ thuật Phật giáo được trả lại bởi Ugadi, lễ kỷ niệm năm mới được quan sát bởi Hindus ở hai bang Andhra Pradesh và Telangana.

Sáng lập dự án Ấn Độ (IPP) Anurag Saxena cho biết: “Cổ vật văn hóa Phật giáo quý báu hiện đang ở thủ đô New Delhi trong một năm rưỡi qua. Vấn đề chúng tôi đang cố tác động Chính quyền hai bang Telangana và Andhra Pradesh cần nhấn mạnh đủ để các cổ vật văn hóa Phật giáo quý báu đạt được vị trí chính đáng của nó”. (The India New Express)

Anurag Saxena quan sát rằng: “Chúng ta nên làm điều này để chứng minh rằng Chính quyền bang Andhra Pradesh có thể thành công trong việc đòi bồi thường những gì thuộc về người Telugu. Chính quyền bang Andhra Pradesh nên chính thức yêu cầu Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ và khôi phục lại hiện vật quý hiếm này trong một buổi lễ lớn tại Ugadi. 

Các hiện vật khác đã trải qua những số phận tương tự như một vật thể liên quan đến Nizam của Hyderabad, cũng đã bị bán cho một Bảo tàng Autralia. Chính phủ vẫn chưa thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đòi lại tác phẩm vô giá này. Các Chính phủ nước ngoài sẳn sàng trả lại những báu vật quý giá này, nhưng Chính phủ của chúng ta không mạnh dạn lên tiếng. (Thời báo Ấn Độ)

Tiến sĩ Rangaranjan, vị tăng sĩ Phật giáo cư ngụ Chùa Chilkur Balaji, bang Telangana giải thích rằng năm pho tượng Phật đã bị đánh cắp khỏi Chùa vào năm 2000. Vì vậy, chúng ta phải kiên quyết tìm hiện vật quý giá này trở lại hiện trường. (Deccan Chronicle)

Theo Dự án Ấn Độ (IPP), có đến khoảng 70.000 hiện vật khảo cổ và di tích khảo cổ hiện đang nằm bên ngoài Ấn Độ. Các nỗ lực được thực hiện để di sản vô giá này được quay về cố hương, nhưng theo Dự án Ấn Độ (IPP) thì chưa đủ. Ví dụ, một Hiệp định được ký kết với Hoa kỳ vào năm 2016 phải bảo đảm sự quay trở về cố hương của 200 tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 11 tác phẩm quý báu trở về quê hương Ấn Độ”. (The New India Express)

Ananda Shankar Jayant, Giám đốc của Shankarananda Kalakshetra, một cơ quan hàng đầu về âm nhạc cổ điển và khiêu vũ ở Hyderabad nói: “Những hiện vật quý báu này là di sản vô giá của tổ tiên chúng tôi, là những người thừa hưởng di sản và lịch sử cần trở lại địa lý của nó”. (Thời báo Ấn Độ)

Vào năm 2012, Dự án Ấn Độ (IPP) đã bảo đảm giúp trả lại một pho tượng bằng đồng trị giá 05 triệu USD từ Phòng Trưng bày Quốc gia Autralia. Pho tượng này đã bị đánh cắp từ Đền thờ Tamil Nadu và bị bán bởi Subhash Kapoor, một cựu đại lý nghệ thuật ở Manhattan, sau đó bị Cơ quan Điều tra liên bang Hoa Kỳ khẩn trương truy lùng. Khi Phòng Trưng bày bị từ chối pho tượng này đã bị đánh cắp. Dự án Ấn Độ (IPP) đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để công bố và so sánh hình ảnh thần tượng bị đánh cắp với hình ảnh các Phòng trưng bày. Kể từ khi vụ bắt giữ tên tội phạm Subhash Kapoor vào năm 2012, nhiều hiện vật quý báu từ Hoa Kỳ đã nhanh chóng trở lại quê hương Ấn Độ, nhiều hiện vật được khôi phục dưới sự vận hành của Hidden Idol.

Bà Donna Yates, giảng viên về buôn bán cổ vật tại Đại học Glasgow, tin rằng: “Công việc của cơ quan Truyền thông Dự án Ấn Độ (IPP) trong việc ghi nhận trường hợp trộm cắp cổ vật, và đưa đến sự chú ý của công chúng là rất quan trọng - và chưa từng có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới”.

Vân Tuyền (Nguồn: The Tmes of India)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Quốc tế 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Quốc tế 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Quốc tế 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Quốc tế 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học