Phật Giáo

Ấn Độ: Cậu bé Tây Tạng lưu vong tự thiêu

Thứ năm, 07/03/2016 | 09:04

Cậu bé Tây Tạng lưu vong 16 tuổi đã tự thiêu tại Herbertpur gần Dehradun ở miền Bắc Ấn Độ vào ngày 29/02/2016 để phản đối chính sách chính quyền Trung Quốc hà khắc đối với nhân dân Tây Tạng, thanh thiếu niên phật tử Dorjee Tsering đã trút hơi thở vào lúc 08 giờ 30 phút tại bệnh viện Safdarjang, Delhi.

Thanh thiếu niên phật tử Dorjee Tsering là một học sinh chuẩn ở trường Homes Foundation Tây Tạng, Mussoorie.

Trước khi tự thiêu, Thanh thiếu niên phật tử Dorjee Tsering phát biểu rằng: “Tôi là một học sinh trường Homes Foundation Tây Tạng, Mussoorie. Năm nay tôi 16 tuổi. Năm 1959, chính quyền Trung Quốc xâm chiếm đất nước chúng tôi và hiện nay chính sách của họ là muốn đồng hóa và làm suy yếu dân tộc Tây Tạng. Một số người Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ và các nước trên thế giới. Bằng cách hy sinh của bố mẹ tôi, tôi tự thiêu để phản đối chính sách hà khắc của chính quyền Trung Quốc đối với nhân dân Tây Tạng, và trả quyền tự do, độc lập chủ quyền lãnh thổ Tây Tạng”.
 
Học sinh Tây Tạng vui đùa chơi vào một ngày đẹp trời tháng tư các em mặc trang phục cổ truyền của một quê hương các em chưa từng thấy bởi vì đây là Dharamshala, Ấn Độ, nơi đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến tỵ nạn năm 1959, cùng với hàng chục nghìn tín đồ và lập ra một thủ đô lưu vong, họ cố gắng mặc trang phục cổ truyền và tiếp tục sử dụng tiếng Tây Tạng, giống như phong trào phản kháng thụ động của người Tây Tạng đang sống tại Trung Quốc. 

Mới đây trẻ em còn được biết một loại hình phản kháng khác, được thực hiện bởi những người Tây Tạng chọn hành động tự thiêu như phương cách cuối cùng để báo động về hiện tình Tây Tạng trước sự hà khắc của chính quyền Trung Quốc.  

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z