Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/03/2016, 09:04 AM

Ấn Độ: Cậu bé Tây Tạng lưu vong tự thiêu

Cậu bé Tây Tạng lưu vong 16 tuổi đã tự thiêu tại Herbertpur gần Dehradun ở miền Bắc Ấn Độ vào ngày 29/02/2016 để phản đối chính sách chính quyền Trung Quốc hà khắc đối với nhân dân Tây Tạng, thanh thiếu niên phật tử Dorjee Tsering đã trút hơi thở vào lúc 08 giờ 30 phút tại bệnh viện Safdarjang, Delhi.

Thanh thiếu niên phật tử Dorjee Tsering là một học sinh chuẩn ở trường Homes Foundation Tây Tạng, Mussoorie.

Trước khi tự thiêu, Thanh thiếu niên phật tử Dorjee Tsering phát biểu rằng: “Tôi là một học sinh trường Homes Foundation Tây Tạng, Mussoorie. Năm nay tôi 16 tuổi. Năm 1959, chính quyền Trung Quốc xâm chiếm đất nước chúng tôi và hiện nay chính sách của họ là muốn đồng hóa và làm suy yếu dân tộc Tây Tạng. Một số người Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ và các nước trên thế giới. Bằng cách hy sinh của bố mẹ tôi, tôi tự thiêu để phản đối chính sách hà khắc của chính quyền Trung Quốc đối với nhân dân Tây Tạng, và trả quyền tự do, độc lập chủ quyền lãnh thổ Tây Tạng”.
 
Học sinh Tây Tạng vui đùa chơi vào một ngày đẹp trời tháng tư các em mặc trang phục cổ truyền của một quê hương các em chưa từng thấy bởi vì đây là Dharamshala, Ấn Độ, nơi đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến tỵ nạn năm 1959, cùng với hàng chục nghìn tín đồ và lập ra một thủ đô lưu vong, họ cố gắng mặc trang phục cổ truyền và tiếp tục sử dụng tiếng Tây Tạng, giống như phong trào phản kháng thụ động của người Tây Tạng đang sống tại Trung Quốc. 

Mới đây trẻ em còn được biết một loại hình phản kháng khác, được thực hiện bởi những người Tây Tạng chọn hành động tự thiêu như phương cách cuối cùng để báo động về hiện tình Tây Tạng trước sự hà khắc của chính quyền Trung Quốc.  

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Quốc tế 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Quốc tế 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo