Phật Giáo

Ấn Độ: Chư tăng ni Tây Tạng nghiên cứu Khoa học hiện đại và Phật giáo

Thứ năm, 03/08/2016 | 08:34

Dharamshala, 01/08/2016: Sở Tôn giáo và Văn hóa Tây Tạng (DRC)   phối hợp với Thư Viện Lưu Trữ Kinh Ðiển Tây Tạng (LTWA) chính thức khai mạc khóa thứ ba, Nghiên cứu Khoa học hiện đại và Phật giáo dành cho chư tăng ni Phật giáo Tây Tạng tại Trung tâm tiếp nhận Tây Tạng Khanyara, một vùng ngoại ô của Dharamshala, thuộc miền Bắc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

Khóa Nghiên cứu 15 ngày, gần 40 vị tăng ni Phật giáo Tây Tạng, Chương trình bao gồm giới thiệu về Vật lý học, Khoa Thần kinh học, Khoa học đời sống và Toán học. 

Chương trình Nghiên cứu Khoa học hiện đại và Phật giáo dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 13 tháng 08 năm 2016.
 
Hòa thượng Geshe Lhakdor, Giám đốc Thư Viện lưu trữ Kinh Ðiển Tây Tạng (LTWA) phát biểu khai mạc, giới thiệu chương trình khóa học, Ngài nhấn mạnh mối quan hệ giữa Khoa học và Phật giáo.

Hòa thượng Geshe Lhakdor chia  sẻ rằng: “Về Kho tàng trí thức Phật giáo, khoa học hiện đại vẫn theo sau Phật giáo. Do đó, sau biến cố Trung Quốc cưỡng chiếm Tây Tạng, sau khi vong quốc, chúng tôi có cơ hội tiếp cận và Nghiên cứu Khoa học nhiều hơn”.

Ngài đặc biệt nhấn mạnh vào việc giảng dạy Khoa học trong các tu viện của tăng ni. 

Ngài chia sẻ thêm rằng: “Khóa học như vậy để đối chiếu Khoa học hiện đại và Phật giáo một cách toàn diện, một bước quan trọng hướng đến sự hội tụ của Khoa học và tâm linh.
 
Phật giáo có thể dạy thêm về khoa học thể chất, tinh thần và sức khỏe của con người. Vì vậy, các kiến thức tổng hợp của thế giới bên ngoài và nội điển Phật giáo, có thể chứng minh cho sự sống còn của chúng ta trong tương lai.

Sự kết hợp của nghiên cứu khoa học vào Phật học viện Phật giáo Tây Tạng được phục vụ như biểu mẫu, và tiên phong cho sự hợp tác mang tính xây dựng giữa các truyền thống tôn giáo và Cơ sở Giáo dục Phật giáo. Nó sẽ giúp truyền cảm hứng cho một sự thay đổi mô hình giáo dục hiện đại. . . bằng cách cung cấp các nguồn lực cho việc tích hợp đào tạo của trái tim và trí tuệ, để tạo ra một nền giáo dục cân bằng toàn diện. Nó sẽ tạo ra một tài liệu khoa học mới trong ngôn ngữ Tây Tạng, qua đó làm phong phú thêm truyền thống văn học Tây Tạng đã được mở rộng, và giúp đỡ để bảo tồn văn hóa Tây Tạng đang bị đe dọa”.

Cư sĩ Thupten Tsering, Liên Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và văn hóa Tây Tạng cho rằng Khóa Nghiên cứu Khoa học hiện đại và Phật giáo, là một nỗ lực để thực hiện “Tầm nhìn của đức Đạt Lai Lạt Ma” và “Cam kết Hội nghị thực hiện Phát triển Giáo dục trong các Cơ ở Tự viện PG Tây Tạng” diễn ra vào tháng 05/2013 tại Tu viện Gyuto ở Dharamsala, Ấn Độ.

Vân Tuyền (Nguồn: Efe Estilo)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z