Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 22/12/2015, 09:21 AM

Ấn Độ: Chùm ảnh Hội Nghị “Tâm thức và đời sống” lần thứ 30

Vào các ngày 15,16,17,18/12/2015, Phật giáo Tây Tạng tổ chức hội nghị “Tâm thức và Cuộc sống” lần thứ 30, được tổ chức tại Trung tâm nghiên cứu khoa học, Tu viện Sera Jey trong Bylakuppe, Karnataka, miền Nam Ấn Độ. 

Hội nghị này nhằm tạo cơ hội tìm hiểu nhiều giao diện giữa Phật giáo và Khoa học. Phát biểu tại buổi lễ Khai mạc, đức Đạt Lai Lạt Ma tái khẳng định bằng các phương thức tiếp cận Khoa học với quan điểm và góc nhìn từ Phật giáo, Khoa học và Phật giáo có thể tương tác lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề thời đại: 

“Tôi nghĩ sẽ tốt hơn, nếu tôi có thể đích thân trực tiếp chia sẻ với các nhà Khoa học. Tôi thật sự ấn tượng bởi họ không hề có thành kiến khi làm việc. Thảo luận tiếp theo chúng ta đều hướng đến vì sự lợi ích chung cho tất cả. Chúng ta những người đến từ truyền thống Nalanda, có thể học hỏi thế giới vật  chất nơi họ, nhưng họ cũng có thể học hỏi tinh thần của của chúng ta”. 
 
 
 
 
Sáng kiến này như một kết hợp hiệu quả của  các nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, thu hút sự quan tâm từ hai phía. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Đây là Hội nghị lần thứ 30 của chúng ta, mặc dù có thể vài người trong chúng ta sẽ không có mặt trong Hội nghị lần thứ 40, nhưng tôi tin rằng những ý kiến trong cuộc thảo luận của chúng ta sẽ được tiếp tục phát triển trong tương lai, ngay cả khi không có mặt của chúng ta”

Ngày đầu tiên của Hội nghị có sự hiện diện tham gia của diễn giả Richard Davidsons, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe tinh thần; Giáo sư Jay Garfiled, Thupten Jinpa, đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng và Pawan Sinha, người đứng sau Dự án Prakash. Prakash là một dự án từ thiện xã hội, nhằm giúp đỡ trẻ em khiếm thị Ấn Độ khôi phục lại thị giác, đây chính là một điển hình của sự kết hợp các phương tiện khoa học vào các hành động nhân đạo và từ bi. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cam kết đóng góp cho dự án và khẳng định: “Một dự án Từ thiện xã hội tuyệt vời, bạn thấy cả nhiệm vụ của khoa học và nhiệm vụ giúp đỡ người khó khăn. Đây là những gì mà lòng từ bi mang đến, đó là cố gắng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ bi ở đây chính là lòng quyết tâm mang đến những thay đổi tốt đẹp dựa vào những cảm giác thông thường, những kinh nghiệm phổ biến và những phát hiện khoa học”.
 
 
 
 
Hội nghị sẽ tiếp tục với thời gian 4 ngày, trong đó có sự tham gia của các nhân vật nổi tiếng trong Phật giáo và khoa học, mọi người sẽ trình bày các trường hợp nghiên cứu, tiết lộ về các chủ đề có liên quan. Hội nghị sẽ kết thúc bằng cuộc đối thoại giữa đức Đạt Lai Lạt Ma cùng với tất cả các diễn giả. Hội nghị năm nay được tổ chức bởi Viện nghiên cứu tâm thức và đời sống kết hợp với tổ chức Dalai Lama Trust.

Một số hình ảnh 4 ngày Hội Nghị  “Tâm Thức Và Đời Sống” Lần Thứ 30 tại Trung tâm nghiên cứu khoa học, Tu viện Sera Jey trong Bylakuppe, Karnataka, miền Nam Ấn Độ. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong 
(Theo VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Ảnh 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Ảnh 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Ảnh 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Ảnh 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.