Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/07/2016, 09:48 AM

Ấn Độ: Đại học Phật giáo Nalanda thành di sản thế giới

Hôm thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (United Nations Educational Scientific and Cultural Organization – UNESCO) đã tuyên bố đưa các địa điểm mới được công bố, bao gồm cảnh quan văn hóa nghệ thuật đá Hoa Sơn, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc, cống dẫn nước cổ đại Qanat của Iran và địa điểm khảo cổ Đại học Phật giáo Nalanda (Nalanda Mahavihara), Ấn Độ.

 
Đại học Phật giáo Nalanda là một Trung tâm giáo dục toàn diện, tiêu biểu nhất thế giới, nơi học tập bậc cao thời cổ đại ở bang Bihar, Ấn Độ, tồn tại từ thế kỷ thứ 5 đến thế 12 (1197). Di tích đặc biệt này nằm cách Patna khoảng 98 km về phía Đông Nam, thủ phủ bang Bihar.
 
Trên trang web UNESCO cho biết: “Đại học Phật giáo Nalanda, một trường Đại học giáo dục toàn diện cổ xưa nhất của tiểu lục địa Ấn Độ. Nơi truyền tải tri thức liên tục 800 năm. Sự phát triển giáo dục đào tạo trải qua gần thiên niên kỷ như thế đã chứng minh một thời hưng thịnh của truyền thống Phật giáo Nalanda”.

Đại học Phật giáo Nalanda là một trung tâm giáo dục quan trọng, đào tạo các học giả nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Tây Tạng, Hàn Quốc và các quốc gia Trung Á. 
 
Đại học Phật giáo Nalanda bị quân đội Hồi giáo người Turk do Bakhtiyar Khilji chỉ huy tàn phá vào năm 1193. Thư viện Đại học Phật giáo Nalanda quy mô đến mức bị bọn giặc đốt cháy đến 3 tháng mới hết, các ngôi Tự viện đều bị tàn phá, bọn họ xua đuổi hết Tăng sĩ Phật giáo ra khỏi khu vực này.
 
Phế tích Đại học Phật giáo Nalanda đã lãng quên từ khi bị giặc Hồi giáo cực đoan phá hủy. Những phần còn lại bởi sự đổ nát của Đại học Phật giáo Nalanda đã được thu hồi bởi Cơ quan Điều tra Khảo cổ học Ấn Độ (ASI), và bắt đầu cuộc khai quật vào năm 1915. 

Khu phức hợp Nalanda được xây dựng bằng gạch đỏ, ngày nay phế tích này nằm trên một diện tích rộng 14 ha. Nhiều tác phẩm điêu khắc, đồng xu, con dấu và chữ viết cũng được thu hồi.

Năm 2006, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước khác tuyên bố một dự án tôn tạo và phục hồi địa điểm cổ xưa này.

Cơ quan Điều tra Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã gửi 200 trang Hồ sơ đề cử với UNESCO vào tháng giêng năm ngoái, sau đó một nhóm chuyên gia của Hội đồng di tích và di chỉ Quốc tế (ICOMOS) đã kiểm tra các địa điểm di tích trong năm 2015.

Vân Tuyền (Nguồn: The American Bazaar)

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Quốc tế 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Quốc tế 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Quốc tế 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Quốc tế 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.