Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/01/2016, 15:05 PM

Ấn Độ: Di tích Phật giáo được phát hiện ở bang Andhra Pradesh

Chính quyền ngôi làng Tripuranthakam đã phát hiện di tích Phật giáo trong khi đào bới khu vực này. Các trụ cột khắc họa hoa sen cách điệu, biểu tượng Phật giáo quan trọng.

Ngôi Già lam cổ tự nổi tiếng tại làng Tripuranthakam, huyện Prakasham, bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ được kiến tạo vào thế kỷ 13, các nhà khảo cổ đã phát hiện sau khi tìm thấy hai trụ cột điêu khắc Văn hóa Phật giáo.

Các chuyên gia khảo cổ phát biểu rằng: “Các ngôi Già lam cổ tự Phật giáo được phát hiện đều được kiến tạo vào triều đại Sātavāhana. Những vị hoàng đế thuộc triều đại Sātavāhana là những nhà lãnh đạo lỗi lạc và tài ba xuyên qua Núi Vindhyan (Bửu-đà-lâm) của Ấn Độ trong suốt thời gian đầu của triều đại Maurya và họ đã chiếm được một vị trí rất quan trọng về chính trị cũng như lịch sử thuộc tôn giáo của Ấn Độ. Các vị vua này đã trị vì trong suốt gần 3 thế kỷ. Nhiều tác phẩm Purāna (văn học Ấn giáo) mô tả những vị vua này giống như những vị vua Andhrabhrtya (Án-phùng-la)”.
 
Giáo sư Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy, nhà nghiên cứu Phật học và khảo cổ học cho biết: “Thật đáng ngạc nhiên và cần lưu ý rằng một số Di tích Phật giáo được thu hồi từ các cơ sở của Nữ thần Bala Tripura Đền Sundari. Đền được cải tạo thành hợp chất xây dựng vững chắc, trong đó nền móng trần của cấu trúc Gopura. 

Các trụ cột được chạm khắc trên đá vôi địa phương gọi là "đá cẩm thạch Palanadu". Hình Hoa sen, biểu tượng Phật giáo với hai dòng chữ Brahmi xác định niên đại vào thế kỷ đầu tiên AD. Với một dòng chữ ở Devanagari xác định niên đại vào thế kỷ thứ 10 AD. Điều này cho thấy các Trụ đá được sử dụng để nâng cao cấu trúc ngôi Già lam cổ tự này.

Có hai Bảo tháp Phật giáo nằm ở ở Chandavaram và Dupadu gần làng Tripuranthakam. Theo thăm dò, trong tương lai ở khu vực này có thể mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong việc khai thác di tích Phật giáo của thế kỷ đầu”.

Các chuyên gia yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan để bảo tồn những trụ cột di tích Phật giáo có giá trị lịch sử văn hóa Phật giáo.

Thích Vân Phong (Nguồn: deccanchronicle)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Quốc tế 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Quốc tế 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Quốc tế 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Quốc tế 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag