Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/07/2016, 08:30 AM

Ấn Độ: Hàng nghìn người chuyển sang PG phải chịu ăn đòn

Trong sự trỗi dậy của dân chúng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits), huyện Una, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Vì muốn chuyển đổi sang Phật giáo cho nên họ phải chịu những trận đòn tàn bạo, ít nhất có hàng nghìn người từ các cộng đồng ở quận Banaskantha, bang Gujarat nằm phía Tây thuộc Ấn Độ bày tỏ mong muốn chuyển đổi sang Phật giáo, họ phát biểu rằng Phật giáo là đạo tự do bình đẳng. 

Đức Phật đã tuyên bố khi thành đạo ở cội Bồ đề: “Tất cả chúng sinh đều có bản chất giác ngộ (Phật) bình đẳng như nhau. Không có giai cấp cùng dòng máu đỏ, cùng giọt nước mắt mặn. Ta là Phật đã thành, chúng sinh các ngươi là Phật đã thành”.

Các thành viên dân chúng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) bị Chính quyền địa phương buộc phải làm đơn, lập danh sách cải đạo trình lên chính quyền để xin phép chuyển đổi tôn giáo. 

Trong khi đó, tổ chức chính quyền Ban Dân tộc Ấn giáo (Hindu Dalits) đã công bố để tổ chức một cuộc họp của cộng đồng Ban Dân tộc Ấn giáo (Hindu Dalits) tại địa phương vào ngày 31/07 tới đây.
 
Dinesh Makwana,  Thư ký Ban Dân tộc Ấn giáo (Hindu Dalits) địa phương cho biết: “dân chúng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) trên khắp tiểu bang đang đau khổ vô cùng bởi sự cố gần đây ở huyện Una, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Họ nói rằng chúng tôi vẫn đang bị phân biệt đối xử và những hành động tàn bạo khác nhau bởi dòng dõi giai cấp, tôn giáo và nghề nghiệp. Như vậy, dân chúng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) từ quận Banaskantha, bang Gujarat nằm phía Tây thuộc Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn bí mật với Phật giáo.

Trong ba ngày qua, hàng nghìn dân chúng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) đã tham gia vào các cuộc biểu tình để phản đối việc phân biệt đối xử giai cấp. Trong các cuộc họp tại địa phương, Chính quyền chúng tôi kết luận ý nghĩa trong việc thực hành đạo Hindu, nếu chúng ta không được đối xử nhau. Do đó, chúng tôi đã điều phối các hình thức giữa những người dân thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits), những người muốn chuyển đổi sang Phật giáo. Cho đến nay, khoảng hàng nghìn người đã nộp đơn đệ trình xin chuyển đổi sang Phật giáo.

Việc chuyển đổi tôn giáo được điều chỉnh bởi luật tự do tôn giáo của bang Gujarat (Gujarat Freedom of Religion Act), và có hiệu lực từ năm 2008.

Theo đạo luật, là bắt buộc đối với những ai muốn chuyển đổi tôn giáo, để có sự cho phép của chính quyền cấp quận, huyện bằng cách gửi đơn theo mẫu đã quy định.

Chúng tôi hy vọng rằng những người dân thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) sớm đệ đơn trình chính quyền địa phương để chúng tôi quyết định cụ thể thời gian cho những đệ đơn được chuyển đổi sang Phật giáo”.

Ngày 11/07 vừa qua, tại làng Mota Samadhiyala, huyện Una, một số thanh niên thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) bị đánh đập dã man bởi đội bảo vệ bò, khi các chàng thanh niên lột da con bò đã chết. Đội bảo vệ bò đã cáo buộc các chàng thanh niên này đã giết con bò. Sau khi một đoạn trong Clip Video của vụ việc được lan truyền, đã gây sự phẩn nộ trong công chúng và các cuộc biểu tình khắp nơi bang Gujarat nằm phía Tây thuộc Ấn Độ.

Vấn đề thu thập ý kiến để cho phép chuyển đổi sang Phật giáo vào ngày 31/07 tại thành phố Ahmedabad, Jignesh Mewani cho biết: “Chúng tôi đã xin phép từ chính quyền để tổ chức một cuộc họp của cộng đồng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) vào ngày 31/07 tới. Thậm chí nếu Chính quyền không thuận cho phép, hàng nghìn dân thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) chúng tôi sẽ tập hợp về đây trong ngày hôm đó. Cộng đồng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) chúng tôi sẽ tự quyết định lộ trình tương lai của chúng tôi.

Để làm cho chính quyền này hiểu được tầm quan trọng của cộng đồng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits), chúng tôi đã yêu cầu chính quyền giúp cho cộng đồng thuộc giai cấp cùng đinh Ấn giáo (Hindu Dalits) có đất nông nghiệp để canh tác, để họ được chuyển nghề lột da động vật đã chết”.

Hầu hết những người chuyển sang đạo Phật này đều không hài lòng với cái cách mà tôn giáo vốn dĩ của họ phân biệt đối xử họ rất thậm tệ, thậm chí không xem họ là một con người với đầy đủ phẩm chất người. Họ bị đối xử bất công và bất bình đẳng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Ngoài ra, họ nói rằng, Hindu là tôn giáo đầy rẫy sự mê tín, mù quáng và thiếu tính khoa học. Đạo Phật đáp ứng đầy đủ những yếu tố này.

Những đợt quy y tập trung trước đó có thể kể đến như là có 4 đợt quy y trong năm 2015 bao gồm: Một đợt ở thành phố Ahmedabad, hai đợt ở thành phố Kalol, và một ở thành phố Dholka; ngoài ra còn có những người quy y riêng rẽ với số lượng khoảng 130 người. Tương tự còn có các đợt quy y lớn vào các năm 2008 ở Kalol và 2010 ở thành phố Ahmedabad.

Theo thống kê vào năm 2011, bang Gujarat có 30.483 phật tử. Tuy nhiên theo Jyotikar, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Ấn Độ thì con số đó khoảng từ 80.000 đến 90.000 người, bởi vì ông nói rằng các quan chức thống kê thường cho rằng người phật tử cũng là người Hindu theo mô tả của họ và vì vậy họ đưa ra còn số thiếu chính xác.

Hầu hết những người bình luận trong những loạt bài về sự kiện này đều đồng tình với cách làm của Phật giáo. Họ còn khuyến khích người dân nên quy y theo đạo Phật vì đạo Phật phù hợp cho sự phát triển, nền dân chủ và tự do. Ngoài ra họ còn phản đối cái đạo luật tôn giáo rất bất công của bang này đó là luật tự do tôn giáo Gujarat (Gujarat Freedom of Religion Act).

 Vân Tuyền (Nguồn: The Indian Express)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Quốc tế 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Quốc tế 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Quốc tế 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Quốc tế 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học