Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/08/2014, 11:12 AM

Ấn Độ: Hồi sinh Đại học Nālānda

Ngày 01 tháng 9 Đại học Nālānda, một Trung tâm giảng dạy xuất sắc toàn cầu được đề xuất nghiên cứu, và thiết lập để mở cửa ở Thị trấn Rajgir, bang Bihar, Ấn Độ.

Ban đầu, 40 sinh viên đã đăng ký hai khóa học sau đại học được cung cấp bởi các trường học của nghiên cứu lịch sử, và môi trường và sinh thái.

Một kế hoạch để hồi sinh các trường đại học dựa trên tầm nhìn của Nālānda cũ đã được công bố tại các Quốc gia Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản và Thái Lan. Năm 2006 Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, trong đó bao gồm một số quốc gia ở Đông Nam Á cũng như Australia, New Zealand, Nga và Mỹ, đã đưa ra sự ủng hộ của mình cho các nổ lực.
Di tích cổ Đại học Nalanda
Theo trang web chính thức Đại học Nālānda thông tin cho biết hiện nay, có chín đội ngũ giảng viên từ các nước khác nhau, nghiên cứu lịch sử và môi trường sinh thái. Hai trường sẽ hợp tác tích cực với các Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu thực địa châu Á (ECAF, Pháp), Khoa Lịch sử trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, và Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc.

Các trường Đại học mới sẽ tập trung vào khoa học nhân văn, kinh tế và quản lý, hội nhập châu Á, phát triển bền vững, và các ngôn ngữ châu Á. Giai đoạn phát triển tiếp theo sẽ là việc thành lập các trường Kinh tế và Quản lý và Công nghệ thông tin, trong số những người khác. 
Logo Đại học Nalanda 
Từ thế kỷ thứ năm đến thế kỷ thứ mười hai, Đại học Nālānda là một trung tâm nghiên cứu học tập xuất sắc, một thư viện rộng lớn có nhiều kinh điển rất giá trị và là một trong những trường Đại học lâu đời nhất trên thế giới. Vào thời điểm đó nó đã có 10.000 sinh viên, chủ yếu là các Tăng sĩ Phật giáo, từ Trung Quốc, Tây Tạng, và các nơi khác. Học giả Phật giáo nổi tiếng người học ở đó bao gồm các nhà sư Trung Hoa Faxian và Huyền Trang. Đại học Nālānda thịnh vượng và phát triển suốt chiều dài lịch sử 700 năm cho đến khi bị suy tàn từ năm 1193-1197 do bàn tay xâm lược của Hồi giáo, những tu vieejjn đổ nát được xác định vị trí 55 miles phía đông nam của thành phố Patna của Ấn Độ.

Một số kiến trúc đã bị phá hủy ở Nālānda vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Đã khai quật những khu vực đổ nát phạm vi trên 150.000 meters vuông, nếu theo sự miêu tả về Nālānda của Ngài Huyền Trang thì phạm vi đã khai quật thích hợp với những sự khai quật hiện tại, nhưng gần như 90 % nó còn chưa có khai quật. Nālānda không còn người sinh sống. ngày hôm nay gần nhất những người sinh sống ở một ngôi làng gọi là Bargaon.

Một trong những nỗ lực để làm sống lại vinh quang các trường Đại học cổ đại và di sản, hiện nay một trung tâm nghiên cứu Pāli của Phật giáo Theravada được sáng lập bởi Tỳ kheo Jagdish Kashyap năm 1951 tên “Nava Nalanda Mahavihara” tồn tại cho đến ngày nay.

Viện bảo tàng Nālānda lưu trử một số bản kinh viết bằng tay để chứng minh những chi tiết về những gì đã được khai quật ở Nālānda.  

Đại học Nālānda mới đã được hình thành bởi một nhóm các học giả quốc tế, trong đó có các giáo sư Harvard Amartya Sen và Sugata Bose, với mục đích tạo ra một tổ chức dân cư đẳng cấp thế giới với các sinh viên xuất sắc và các nhà nghiên cứu, để thúc đẩy việc dạy và học cao hơn. Các trang 446 mẫu Anh ở Rajgir, khoảng 10 km từ trang cổ xưa của Nālānda, đã được lựa chọn trong tháng 11 năm 2010.
Hội đồng Quản trị họp ngày 04 tháng 02 năm 2013
Giáo sư Amartya Sen, 81 tuổi, là nhà kinh tế học, triết gia Ấn Độ. 1998 Ông được trao giải Nobel kinh tế (tức giải thưởng về khoa học kinh tế được trao bởi Ngân hàng Thụy Điển) bởi những đóng góp về: kinh tế phúc lợi, công trình về sự khan hiếm các nguồn lực, nguyên lý phát triển con người, những cơ chế nằm bên dưới sự nghèo nàn và lý thuyết về chủ nghĩa tự do chính trị. Ông là người Á châu đầu tiên và cũng là người châu Á ngoài Israel duy nhất được giải thưởng này.

Ông hiện là giáo sư đại học Thomas W. Lamont và giáo sư kinh tế, triết học tại  Đại học Harvard. Ông cũng là một thành viên cao cấp của hiệp hội Harvard, ủy viên xuất sắc của All Souls College, Oxford và là ủy viên của Trinity College, Cambridge, ông dạy tại đây từ năm 1998 tới 2004. Sen là một thành viên của Hội đồng tư vấn ưu đãi cho sức khỏe toàn cầu, một quỹ chăm sóc sức khỏe không lợi nhuận. Ông là người Ấn Độ đầu tiên và là người Châu Á đầu tiên đứng đầu một trường Oxbridge. Ông cũng là hiệu trưởng danh dự đầu tiên của Đại học Quốc tế Nālānda. 

Sách của Giáo sư Amartya Sen đã được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ trong khoảng 40 năm. Ông là người được ủy thác của Hội những nhà kinh tế vì hòa bình và an ninh. Năm 2006, tạp chí Time liệt ông vào danh sách "60 năm của những Anh hùng Châu Á" và năm 2010 đưa ông vào danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới" của mình. New Statesman liệt kê vào ấn bản 2010 là "50 người có ảnh hưởng nhất thế giới".

Giáo sư Amartya Sen là một trong 20 người đoạt giải Nobel ký vào "Bản ghi nhớ Stockholm" tại Hội thảo những người đoạt giải Nobel lần thứ 3 về Phát triển bền vững toàn cầu tại Stockholm, Thụy Điển vào ngày 18 tháng 5 năm 2011.

Giáo sư Amartya Sen Là bậc thượng thủ của trường Đại học, rất lạc quan về tương lai nhận xét: "Công việc của chúng tôi là để có được trường Đại học Nalanda mới sẽ thiết lập và giảng dạy. Đây chỉ là sự khởi đầu-Nalanda cũ mất 200 năm để đi đến một nhà nước hưng thịnh. Chúng tôi có thể không mất 200 năm nhưng nó sẽ mất một thập kỷ qua.

Đại học Nalanda mới sẽ là động cơ cho nguồn cảm hứng châu Á, nhưng nó không phải là về kiến thức châu Á của mình hoặc phạm vi chuyên môn hoặc cá nhân tham gia. Nếu những kiến thức làm việc ở châu Á, nó nên làm việc ở châu Phi hay châu Mỹ La tinh là tốt".

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Quốc tế 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Quốc tế 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Quốc tế 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo