Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/12/2015, 13:53 PM

Ấn Độ: Hội thảo di sản PG thế giới tại thành phố Agartala

Tp.Agartala, thứ Sáu - ngày 18/12/2015, đã diễn ra Hội thảo Quốc tế ba ngày với chủ đề “Di sản Phật giáo vùng Đông Bắc” với thời gian 3 ngày. Buổi Khai mạc Hội thảo được tổ chức tại thành phố Agartala, bang Tripura, Ấn Độ.

Hội thảo nhằm mục đích làm sống lại vai trò của di sản, các mối liên kết văn hóa, cho sự tăng trưởng khu vực, phát triển tất cả các vòng giữa Nam Á và Đông Nam Á.

Liên đoàn Phật Quốc tế (IBC), phối hợp với Học Viện Phật giáo Quốc tế Dhamma Dip, Ấn Độ đồng tổ chức Hội thảo này. Với sự tham dự của Hòa thượng Lama Lobzang, Thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC), Hòa thượng Athuraliye Rathana Thero, Đại biểu PG Sri Lanka, Ông Ananda Prasad Pokharel, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Du lịch Hàng không Dân dụng Nepal, Ông Manik Sarkar, Bộ trưởng bang Tripura, các Bộ trưởng, Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo chính phủ Ấn Độ, các vị học giả, nhà văn, nhà hoạch định chính sách, các nhà ngoại giao, các doanh nhân, các thành viên xã hội dân sự từ các quốc gia khác nhau.
 
Hòa thượng Lama Lobzang, Thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) cho biết: “Mục đích của Hội thảo là để Thảo luận, Phản biện, để làm sống lại vai trò của các mối liên kết di sản văn hóa, tăng trưởng sự hợp lực, phát triển toàn diện khu vực.

Ấn Độ “Chính sách hành động” đã trở nên quan trọng hơn nữa, làm hâm nóng lại sự hy vọng, chấm dứt cô lập đất liền của khu vực Đông Bắc, tạo sức cạnh tranh rộng mở ở Nam Á.

Lưu ý những khái niệm về Hội thảo cho biết mức độ và chất lượn hợp tác song phương, tiểu khu vực giữa các nước Ấn Độ,  Bangladesh, Bhutan, Myanmar và Nepal là những yếu tố then chốt cho sự thành công của các ngành quan trọng như quản lý tài nguyên thiên nhiên, quản lý thiên tai, xóa đói giảm nghèo, an ninh, và chống khủng bố”.

Hòa thượng Athuraliye Rathana Thero bày tỏ mối quan tâm về vấn đề biến đổi khí hậu, và thất bại của cộng đồng quốc tế trong việc tìm tìm một lối thoát, vì vậy Phật giáo chúng ta có thể đưa ra một giải pháp:

“Bây giờ, đã đến lúc để tìm ra giải pháp và Phật giáo trên thế giới cùng ngồi lại với nhau cùng chia sẻ nhiều vấn đề thế giới hiện đại đang bị rối loạn. Tôi nghĩ rằng những giá trị của Phật giáo về cuộc sống đơn giản, cộng đồng dựa trên phong cách sống, lòng Từ bi, tình thương yêu, cùng chia sẻ. . . Chúng ta không phụ thuộc vào vật chất, hòa mình cùng nhân loại để bảo vệ môi trường sống của chúng ta, đây là vấn đề rất quan trọng”.
 
Ông Ananda Prasad Pokharel, Bộ trưởng Bộ văn hóa du lịch hàng không dân dụng Nepal bày tỏ rằng: “Ấn Độ, Nepal và các nước ASEAN có thể tạo thành một mạch Phật giáo, cùng đến với nhau trong việc giữ gìn các Di sản Phật giáo và thúc đẩy hòa bình, hòa hợp.

Phật giáo phát Thông điệp Hòa bình, đóng một vai trò trong việc mang lại Hòa bình thế giới và phát triển trong khu vực.

Mạch di sản Phật giáo có thể được phát triển ở Nam Á, Đông Nam Á, cho sự hiểu biết tốt hơn cho người dân trong khu vực. 

Chính phủ Nepal đang có dự tính để xây dựng một bức tượng Phật lớn nhất thế giới, hiện những địa điểm di sản Phật giáo Ấn Độ đang phát triển đồng bộ trong của nước”.

Phật giáo phát thông điệp hòa bình, đóng một vai trò trong việc mang lại hòa bình thế giới và phát triển trong khu vực.

Ấn Độ với dân số 1.210.193.422 người theo điều tra tạm thời năm 2011, Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới. 80,5% tổng dân số là tín đồ Ấn Độ giáo, Ấn Độ giáo là tôn giáo lớn nhất tại Ấn Độ, sau đó là Hồi giáo (13,4%), Kitô giáo (2,3%), Sikh giáo (1,9%), Phật giáo (0,8%), Jaina giáo (0,4%), Do Thái giáo, Hỏa giáo, và Bahá'í giáo. Ấn Độ có số tín đồ Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Jaina giáo, Hỏa giáo, Bahá'í giáo đông nhất thế giới, và có số tín đồ Hồi giáo lớn thứ ba thế giới, đồng thời là quốc gia có đông người Hồi giáo nhất trong số các quốc gia mà họ không chiếm đa số. 

Một nghiên cứu mới nhất của Liên Hiệp Quốc về xu hướng dân số toàn cầu dự báo Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2022.

Liên đoàn Phật Quốc tế (IBC), trụ sở đặt tại New Delhi, là một tổ chức đoàn thể Tăng già Phật giáo toàn cầu, được thành lập vào năm 2012, hiện tại hơn 320 tổ chức Phật giáo của 39 Quốc gia.

Thích Vân Phong 
(Nguồn: Newdelhinews)

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Quốc tế 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Quốc tế 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Quốc tế 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Quốc tế 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.