Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 29/10/2015, 14:27 PM

Ấn Độ: Hội thảo "Hòa hợp tôn giáo - Phúc lợi của nhân loại”.

Sau 3 ngày Hội thảo về Dharma – Dhamma lần thứ 3 tại Indore, thành phố miền Trung Ấn Độ, bang Madhya Pradesh, với hơn 200 bài thuyết trình của các lãnh tụ tôn giáo cũng như các học giả trong và ngoài nước Ấn Độ, ngày 26/10/2015 đã khép lại chương trình Hội thảo quốc tế “Hòa hợp tôn giáo – Phúc lợi của nhân loại”.

Các nhà lãnh đạo chính trị và học giả tôn giáo từ khắp Ấn Độ, Đông Nam Á và trên thế giới đã tham gia vào các hội nghị bao gồm Bà Sumitra Mahajan, Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ, Lyonpo Damcho Dorji, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Bhutan, Giáo sĩ  Sri Sri Ravi Shankar, lãnh tụ sáng lập phái nghệ thuật sống, Ấn Độ, Hòa thượng Banagala Upatissa Nayaka, Chủ tịch Hội Mahabodi, Tích Lan, một tổ chức Phật giáo quan trọng, rất tích cực trong cuộc đối thoại liên tôn, đức Thượng Phụ Moran Baselios Marthomas Paulose II, Giáo Chủ Chính Thống Siro Malankara, một Giáo Hội có nguồn gốc từ Thánh Tôma Tông đồ.
 
Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách), Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong chia sẽ khái niệm hòa hợp tôn giáo bằng các pháp số tiếng Anh bắt đầu bằng các chữ cái: 4C, 4I, 4E. Nguyên lý 4 C gồm: compassion (từ bi), charity (từ thiện), cooperation (hợp tác), co-existence (cộng tồn) cần được lãnh đạo các tôn giáo đề cao để thiết lập hòa hợp và hòa bình. Nguyên lý 4 I gồm: idea (ý tưởng), institution (thiết chế), individual (cá nhân) và interpretation (giải thích) nhằm phát triển tinh trần hòa hợp vì phúc lợi nhân sinh. Nguyên lý 4E gồm: exclusive (loại trừ), expensive (đắt đỏ), exploitative (lợi dụng) và explosive (nổ tung) nên tránh đối với tôn giáo. 

Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong trích dẫn lời của Thánh Mahatma Gandhi và nói"”Giống như Ong thu thập mật từ các loài hoa khác nhau, những người khôn ngoan chấp nhận bản chất của kinh điển khác nhau và chỉ nhìn thấy những điều tốt đẹp trong các tôn giáo”. 
 
Thủ tướng Lobsang Sangay giải thích rằng: “Những giáo lý nguyên thủy của tất cả các tôn giáo là tình yêu, lòng từ bi và bất bạo động. Trong quá trình duy trì và phát triển của các tôn giáo trên tinh thần tình yêu, lòng từ bi và bất bạo động, liên quan đến sự kế thừa của các môn đệ tôn giáo”.

Hội thảo về Dharma – Dhamma được tổ chức bởi các bộ phận Văn hóa bang Madhya Pradesh vào những năm 2012, 2014 và lần thứ ba 2015, gắn liền với Đại học Sanchi – Nghiên cứu Phật giáo Ấn Độ. Với sự tham dự của hơn 300 nhà lãnh đạo tinh thần, các học giả và các chuyên gia từ 26 quốc gia.

Hội thảo nhằm tập trung vào sự hài hòa của tất cả các tôn giáo, và sự hữu ích đối với cá nhân của các tôn giáo, xã hội và thế giới. Nhằm mang lại sự đoàn kết, hòa bình, thịnh vượng và phúc lợi thế giới thông qua các tôn giáo.

GS.S.R.Bhatt cho biết: “Năm sau, dự kiến cũng vào tháng 10, hội thảo quốc tế lần thứ 4 sẽ tiếp tục được diễn ra để thúc đẩy phong trào hòa hợp và đối thoại tôn giáo”.

Thích Vân Phong
(Tin từ Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Quốc tế 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Quốc tế 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Quốc tế 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Quốc tế 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.