Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 04/02/2015, 11:20 AM

Ấn Độ: Khởi động việc Khai quật Tu viện Phật giáo tại Bengal

Một dấu chấm trên bản đồ phía Nam của Bengal, Ấn Độ, thời gian đang dần nổi lên những bãi cát và có khả năng thay đổi tiến trình lịch sử như hiện trạng bây giờ.

Các nhà Khảo cổ đang khai quật một Tu viện Phật giáo trên gò tại Moghalmari gần Dantan, phía tây Midnapur, Ấn Độ, những bức điêu khắc tại Tu viện Magolmari đã được phát hiện, Tu viện này có khả năng được tu sửa vào khoảng các thế kỷ thứ 5 và thế kỷ thứ 7.
Hình điêu khắc tại Tu viện Magolmari 
Cuối tháng 01 năm 2015, Khoa Khảo cổ hà nước bắt đầu khởi động việc khai quật, 180km đi từ thành phố, sau một khoảng cách của một năm như đã tiếp nhận một phép mầu nhiệm từ việc nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ.

Cuộc khai quật dự kiến hoàn thành trong năm nay và các nhà Khảo cổ có thể sẽ đặt tay vào con dấu quý giá để giữ bí mật cho đến ngày về nguồn gốc của các Tu viện và tên của nó theo truyền thống Phật giáo. Tất cả lịch sử của Bengal cho thấy Tu viện ở khu vực Raktamrittika của Karna Subarna thuở trước, hoặc Murshidabad là lâu đời nhất ở Bengal có niên đại từ thế kỷ thứ 6 và thứ 7.

Các nhà Khảo cổ đã thiết lập quy trình khai quật 12 năm qua, năm 2003, Giảng viên và Sinh viên Khoa Khảo cổ, thuộc Đại học Calcutta bắt đầu khai quật địa chỉ này, sau khi họ đã phát hiện ở Gò bởi người dân địa phương đã còn giữ được truyền thuyết và được chia sẻ. Dần dần phát hiện một bức tường, các mảnh đất nung đồ gia dụng của Tăng sĩ, cuối cùng được khai quật, các nhà Khảo cổ rất thuyết phục đây là một ngôi Tịnh xá được khai quật. Năm 2009, các cổng vào đã đưa ra trong quá trình đào bới lên.

Khoa khảo cổ của Đại học Calcutta không đủ tài chính để tiến hành các yêu cầu khai quật quy mô, yêu cầu các ASI cùng hợp tác chia sẻ, năm ngoái, các nhà Khảo cổ đã tìm thấy đồng tiền vàng, mặt dây chuyền có khắc chữ và một số đồ dùng của Tu viện.

Ông Moghalmari Prakash Maiti, Giám đốc Khoa Khảo cổ Nhà nước, chính thức Dự án Khai quật nói: “Chúng tôi khẳng định những dòng chữ khắc mà các Tu viện đã hoạt động trong suốt triều đại vua Samachar Dev, người cai trị Bengal trong thời gian Kumara Gupta. Có một số khắc chữ Myanmar và cũng có một số bằng tiếng Pali để Yeh Dharma Hetu....Saman. Công việc hiện đang thử nghiệm”.

Ông Atanu Pradhan, phát ngôn viên của câu lạc bộ địa phương nói: “Câu Lạc bộ Moghalmari Tarun Seba Sangha của địa phương đã hết sức mình vào việc bảo vệ Gò di tích, và kết nối với các nhà Khảo cổ học, họ đang giúp các bộ phận Khảo cổ nhà nước trong việc khai quật và lưu giữ Hồ sơ. Trong những năm qua, nhờ một số hợp tác mà chúng tôi đã thu thập được khá nhiều. Hiện chúng tôi đang xây dựng một Bảo tàng tại đây để trưng bày những hiện vật di tích lịch sử đã được Khai quật”.

Thích Vân Phong (Theo nguồn  Times Indis, tác giả: Sujoy Khanra & Jhimli Mukherjee Pandey)


TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Quốc tế 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Quốc tế 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Quốc tế 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Quốc tế 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.