Phật Giáo

Ấn Độ khuyến khích đền, chùa gửi vàng vào ngân hàng

Thứ năm, 11/04/2015 | 10:25

Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Các ngôi đền cổ xưa có hàng tỷ đô la tiền trang sức, tiền vàng qua nhiều thế kỷ. Tất cả đều được cất giữ an toàn trong các ngôi đền, hầm mộ.

Cách đây vài năm, một kho báu vàng trị giá khoảng 20 tỷ USD được phát hiện trong ngôi hầm bí mật dưới lòng đất tại ngôi đền Sree Padmanabhaswamy ở bang Kerala.

Chính phủ Ấn Độ đang khởi động chương trình khuyến khích đền, chùa gửi vàng vào ngân hàng để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất.

Chính phủ sẽ đun chảy số vàng làm trang sức, giảm nhu cầu nhập khẩu vàng cho nền kinh tế.
 
Ngôi đền Shree Siddhivinayak giàu có bậc nhất Ấn Độ chứa 150 kg vàng có giá trị 67 triệu USD. (Ảnh: Channel News Asia)

Hàng năm Ấn Độ phải nhập khẩu 800 – 1.000 tấn vàng. Nếu các ngôi đền tham gia vào chương trình này, sẽ giảm 1/4 khối lượng nhập khẩu vàng.

Người quản lý một trong những ngôi đền giàu có nhất của Ấn Độ nói rằng: “Chúng tôi sẽ hạnh phúc gửi vàng vào ngân hàng nếu chính sách này có lợi, an toàn và được hưởng lãi suất tốt".

Nhưng một số tín đồ Hồi giáo không hài lòng với ý tưởng vàng của họ bị nấu chảy.

Chính phủ cũng sẽ thuyết phục người dân mở các hầm mộ gia đình, nơi chôn giữ 17.000 tấn vàng từ đồ trang sức và các vật bảo gia truyền.

Điều này rất khó thực hiện vì tình yêu vàng của người dân Ấn Độ đã có từ nhiều thế kỷ. Của hồi môn phổ biến của 70% dân số Ấn Độ từ nông thôn đến thành thị đều là vàng.

Liễu Chân
Link gốc: http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/india-s-rich-temples-may/1776620.html
Liễu Chân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z