Ấn Độ: Lễ hội di sản Phật giáo Amaravati

Thứ năm, 16/02/2018 | 12:27

Khai mạc Lễ hội di sản Phật giáo Amaraviati (A Ma La Bà Đề) được tổ chức tại bang Andhra Pradesh, Ấn Độ vào ngày 3-5/2, hàng nghìn vị tăng sĩ Phật giáo, đại diện cho các hệ phái Phật giáo Nam, Bắc truyền và Kim Cương thừa, với năm vạn người từ khắp nơi trên thế giới tham gia qua internet, lập kỷ lục thế giới về việc ca vang lời vàng kệ ngọc về hòa bình và hòa hợp thế giới toàn cầu lớn nhất từ xưa đến nay.

Chư tôn đức tăng già Phật giáo từ các trường phái khác nhau tại liên hoan di sản Phật giáo Amaravati lần thứ nhất. (Ảnh: thehindu.com)
Hơn 4 triệu người theo dõi tiến trình của sự kiện ba ngày trực tuyến, và hàng nghìn du khách tham dự trực tiếp để trải nghiệm một loạt các nền văn hóa, ẩm thực và thủ công mỹ nghệ của Phật giáo.

Lễ hội được tổ chức bởi Cơ quan du lịch Andhra Pradesh, gồm các buổi chia sẻ pháp thoại về tâm linh, hướng dẫn tu tập thiền định, triển lãm, thực phẩm, văn hóa trong không gian phố đi bộ, hội thảo và biểu diễn văn hóa, bao gồm một buổi trình diễn Bansuri của nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng thế giới Pandit Hariprasad Chaurasia, về nhạc phẩm Bát nhã tâm kinh, niệm kinh Phật nổi tiếng bởi các sinh viên của trường Di Lặc tại Bodh Gaya, một điệu múa Champa được thực hiện bởi các vị tăng sĩ Phật giáo, và màn trình diễn của các nghệ sĩ cổ điển từ trên khắp đất nước Ấn Độ.

Lễ hội di sản Phật giáo Amaraviati đã trở thành hoàn hảo cho sự cầu nguyện toàn cầu về hòa bình, và việc tổ chức sự kiện là một thời điểm đáng tự hào cho bang Andhra Pradesh.
Chư tôn đức tăng già Phật giáo biểu diễn trong suốt lễ hội. (Ảnh: indianexpress.com)
Hòa thượng Rahul Ratna, vị tăng sĩ Phật giáo Bangladesh ở tại Bồ đề đạo tràng kêu gọi Cơ quan du lịch Andhra Pradesh tổ chức lễ hội hàng năm: "Không nhiều người biết rằng Andhra Pradesh có di sản Phật giáo phong phú", ngài bình luận, hoan nghênh nỗ lực của chính phủ tiểu bang để bảo vệ và quảng bá các di sản di sản Phật giáo qua các sự kiện như lễ hội. (The Hindu)

Nhằm tăng cường du lịch trong khu vực, Chính quyền bang Andhra Pradesh đang tìm cách thiết lập "Đại lộ Monastery" ở Amaravati, nơi mà các đơn đặt hàng khác nhau của Phật giáo có thể xây dựng các cơ sở tự viện Phật giáo, làm cho thành phố trở thành một trung tâm Phật giáo thật sự quốc tế tương tự như Bodh Gaya ở phía đông bắc Ấn Độ tiểu bang Bihar. 

Vân Tuyền (Nguồn: The Hindu)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ