Phật Giáo

Ấn Độ: Nghi vấn nhóm IM đánh bom Bồ Đề Đạo Tràng

Thứ năm, 07/11/2013 | 08:55

Hé lộ những thông tin quan trọng trong vụ đánh bom thánh tính Bồ Đề Đạo Tràng vào tháng 7 vừa qua

Các cơ quan an ninh điều tra những vụ nổ vừa diễn ra tại Bihar vào thứ Ba, 5-11, cho hay rằng đã có những “dẫn chứng chắc chắn” về vai trò của nhóm khủng bố Indian Mujahideen (IM) trong các vụ nổ bom tại Bồ Đề Đạo Tràng vào tháng Bảy vừa qua.

Các nguồn tin của tổ điều tra nói rằng có nhiều tài liệu được tìm thấy tại một nhà khách ở Ranchi nơi mà nhóm khủng bố IM đã từng trú ngụ.
 Có 10 vụ nổ bom liên hoàn tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 7-7 vừa qua - Ảnh: AP

Những tài liệu đó đã chỉ ra những khu vực mà bom được đặt xung quanh thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi linh thiêng nhất của Phật giáo, tổ điều tra thông tin.

Hơn 10 vụ nỗ đã diễn ra liên hoàn tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 7-7 vừa qua đã làm cho năm người bao gồm hai nhà sư Phật giáo bị thương. Có ba quả bom không phát nổ.

Vụ việc này được bàn giao cục Điều tra Quốc gia (NIA) để chuẩn bị cho việc phác họa và thông báo treo thưởng nguồn tin được chuyển đến.

Trong suốt cuộc đột kích tại Ranchi hôm qua, tổ điều tra đã tìm thấy những tài liệu cho biết sự can dự của nhóm IM vào các vụ nổ ở Bồ Đề Đạo Tràng.

Có vài chữ viết tắc trong tài liệu về những người đã lên kế hoạch đánh bom, nguồn tin cho hay, ngoài ra cũng có những chữ viết tắt tương tự đang được phân tích để truy bắt thủ phạm.

Cơ quan an ninh cũng ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra khi phát hiện 9 quả bom hẹn giờ từ một nhà nghỉ tập thể ở Ranchi.

Những thiết bị này tương tự với bom đã được dùng trong các vụ nổ ở Patna làm sáu người thiệt mạng và 80 người khác bị thương vào ngày 27-10.

Việc phát hiện đi cùng với vụ bắt giữ Ujjair Ahmad tại khu vực Doranda có liên quan đến các vụ nổ bom liên hoàn tại Patna.

Tác giả: Bảo Thiên dịch (theo The Indian Express)/Nguồn: Giacngo.vn

TIN, BÀI LIÊN QUANBÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z