Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/01/2015, 13:54 PM

Ấn Độ: Ngôi Đền Liên Hoa một kiến trúc hình hoa sen tuyệt hảo

Đền Liên Hoa (Lotus Temple) tọa lạc tại Shambhu Dayal Bagh, Bahapur, phía Nam Delhi, Delhi 110019, Ấn Độ. Ngôi đền đã được hoàn thành vào năm 1986, nơi thờ Mẫu của tiểu lục địa Ấn Độ. Danh lam này đã được nhiều giải thưởng về kiến trúc và được nhiều bài viết đặc trưng trên các báo và tạp chí. 

Đây là sản phẩm trí tuệ của Kiến trúc sư Fariborz Sahba, người Iran gốc Canada. Ông đã mất 10 năm để lên kế hoạch thiết kế và thực hiện. Vật liệu để xây dựng ngôi đền bao gồm xi-măng, cát, đá cẩm thạch và đá trầm tích.
 
Đền Liên Hoa là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại, là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất ở New Delhi. Hình thể của ngôi đền là một đóa hoa sen xinh đẹp thật lớn đang hé nở để đón chào thiên niên kỷ mới. Đây là cơ sở thờ tự tín ngưỡng của đạo Bahai.
 
Ngôi đền được cấu trúc bằng đá cẩm thạch trắng, 27 cách hoa sen đan xen với nhau. Từ trên cao nhìn xuống, đền Liên Hoa thật sự là một công trình quy mô, rất công phu và sắc xảo, giống như một hoa sen đang nổi trên mặt hồ nước trong xanh. Chín cánh hoa sen bên trong kết hợp với chín cánh cửa mở theo hướng khác nhau, tạo một lối kiến trúc độc đáo, tuyệt hảo.
 
 
Theo quan niệm pháp số của đạo Bahai thì con số 9 tượng trưng cho sự cho sự hoàn hảo, thống nhất. Du khách thập phương đều đến tham quan, bất kể tôn giáo nào. Điều này thể hiện sự đoàn kết thống nhất, một quan niệm cơ bản của đạo Bahai.
 
Ngôi Đền chiếm diện tích khoảng 105.000 m², cao gần 40 mét, có sức chứa 2.500 người. Nhân lực có đến 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân thi xây dựng công trình tuyệt tác này. Đây là một công trình đòi hỏi kỹ thuật rất  cao.
 
 
 
Sau khi hoàn thiện công trình, đền Liên Hoa được xếp hàng thứ ba trong số các kiến trúc độc đáo, tuyệt hảo, to lớn nhất thế giới. Công trình kiến trúc ngôi đền hình Hoa sen là một kỳ quan sáng tạo của con người, một không gian tươi mát, nơi yên bình tĩnh lặng, giúp du khách thư giản, tĩnh tâm, trút hết mọi ưu phiền. 

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Ảnh 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Ảnh 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Ảnh 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Ảnh 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo