Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/01/2015, 13:54 PM

Ấn Độ: Ngôi Đền Liên Hoa một kiến trúc hình hoa sen tuyệt hảo

Đền Liên Hoa (Lotus Temple) tọa lạc tại Shambhu Dayal Bagh, Bahapur, phía Nam Delhi, Delhi 110019, Ấn Độ. Ngôi đền đã được hoàn thành vào năm 1986, nơi thờ Mẫu của tiểu lục địa Ấn Độ. Danh lam này đã được nhiều giải thưởng về kiến trúc và được nhiều bài viết đặc trưng trên các báo và tạp chí. 

Đây là sản phẩm trí tuệ của Kiến trúc sư Fariborz Sahba, người Iran gốc Canada. Ông đã mất 10 năm để lên kế hoạch thiết kế và thực hiện. Vật liệu để xây dựng ngôi đền bao gồm xi-măng, cát, đá cẩm thạch và đá trầm tích.
 
Đền Liên Hoa là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại, là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất ở New Delhi. Hình thể của ngôi đền là một đóa hoa sen xinh đẹp thật lớn đang hé nở để đón chào thiên niên kỷ mới. Đây là cơ sở thờ tự tín ngưỡng của đạo Bahai.
 
Ngôi đền được cấu trúc bằng đá cẩm thạch trắng, 27 cách hoa sen đan xen với nhau. Từ trên cao nhìn xuống, đền Liên Hoa thật sự là một công trình quy mô, rất công phu và sắc xảo, giống như một hoa sen đang nổi trên mặt hồ nước trong xanh. Chín cánh hoa sen bên trong kết hợp với chín cánh cửa mở theo hướng khác nhau, tạo một lối kiến trúc độc đáo, tuyệt hảo.
 
 
Theo quan niệm pháp số của đạo Bahai thì con số 9 tượng trưng cho sự cho sự hoàn hảo, thống nhất. Du khách thập phương đều đến tham quan, bất kể tôn giáo nào. Điều này thể hiện sự đoàn kết thống nhất, một quan niệm cơ bản của đạo Bahai.
 
Ngôi Đền chiếm diện tích khoảng 105.000 m², cao gần 40 mét, có sức chứa 2.500 người. Nhân lực có đến 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân thi xây dựng công trình tuyệt tác này. Đây là một công trình đòi hỏi kỹ thuật rất  cao.
 
 
 
Sau khi hoàn thiện công trình, đền Liên Hoa được xếp hàng thứ ba trong số các kiến trúc độc đáo, tuyệt hảo, to lớn nhất thế giới. Công trình kiến trúc ngôi đền hình Hoa sen là một kỳ quan sáng tạo của con người, một không gian tươi mát, nơi yên bình tĩnh lặng, giúp du khách thư giản, tĩnh tâm, trút hết mọi ưu phiền. 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Ảnh 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Ảnh 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Ảnh 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Ảnh 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.