Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 23/11/2015, 17:01 PM

Ấn Độ: Ông Kiren Rijiju Bộ trưởng Bộ Nội Vụ nói về Tây Tạng

Ngày 21/11/2015 - Ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Arunacha Pradesh, chính phủ Ấn Độ nói rằng: “Ấn Độ không nên thay đổi con đường chính trị của mình khi nói đến Tây Tạng, trong thâm tâm chúng ta tiếp tục giữ mối quan hệ bền vững giữa hai quốc gia.

Ấn Độ có truyền thống gắn bó lâu đời bởi mối quan hệ với Tây Tạng trong việc kinh nghiệm lãnh đạo tôn giáo. Ấn Độ trước đây và hiện tại là nơi sinh ra và hoằng truyền Phật giáo của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và nơi sinh ra Thánh Mahātmā Gāndhī”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết là Đảng Bharatiya Janata (BJP), chính phủ Ấn Độ đã quyết định tuyên bố Lễ Phật đản (Buddha Jayanti) là quốc lễ Ấn Độ.
 
Ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Arunacha Pradesh, chính phủ Ấn Độ đến chia sẻ với cộng đồng Tây Tạng tại tu viện Palpung Sherabling Monastery (7 km từ Tu viện Baijnath).

Cựu lãnh đạo Đảng nhân dân Ấn Độ (BJP) và cựu bộ trưởng trưởng Shanta Kumar cũng có mặt trong dịp này.

“Tôi đã xem vấn đề của tuyên bố như là một kỳ nghỉ với thủ tướng Narendra Modi và ông đã đồng ý.

Ấn Độ và Tây Tạng có mối quan hệ thiêng liêng mật thiết ngay khi đức Padmasambhava (Liên Hoa Sinh-蓮華生) mang ánh sáng từ bi trí tuệ phật pháp đến lãnh thổ Tây Tạng, Phật giáo Ấn Độ ở dạng tinh khiết nhất.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thường nói Ấn Độ là đạo sư. Tây Tạng là môn đồ đáng tin cậy”.

Hòa thượng Tai Situpa nói: "Các tu viện Phật giáo Tây Tạng được thiết lập ở Ấn Độ vì sự tốt đẹp của người dân và chính phủ Ấn Độ. Tôi đến đây như  một đứa trẻ 5 tuổi vào năm đức Đạt Lai Lạt Ma tỵ nạn sang Ấn Độ năm 1959. Chúng tôi tri ân người dân Ấn Độ.

Ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Arunacha Pradesh, chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh hơn nữa: “Vai trò của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong việc ngăn chặn các mối đe dọa của bạo lực phải đối mặt của xã hội.

Chính phủ và lực lượng an không thể ngăn chặn hết bạo lực. Chúng ta phải phụ thuộc vào các bậc thầy cụ túc đức Từ bi Trí tuệ để truyền bá Thông điệp Hòa bình”.

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Quốc tế 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Quốc tế 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Quốc tế 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Quốc tế 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.