Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/10/2014, 16:05 PM

Ấn Độ: Phát hành tem in hình tu sĩ Phật giáo Srilanka Dhamapala

Để tưởng nhớ công đức vô lượng của tu sĩ Srilanka Anagarika Dhamapala, người được cho là đã hồi sinh Phật giáo Ấn Độ vào thế kỷ XIX, Tổng thống Pranab Mukhenjee đã cho phát hành tem bưu chính có in hình của ông.

 
Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao việc làm này của Bộ Bưu chính viễn thông, ông hy vọng rằng hành động này sẽ làm cho mối quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Sri Lanka trở nên tốt đẹp, đưa hai quốc gia lại gần nhau hơn. Bộ trưởng Bộ Tư pháp và viễn thông, thành viên Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã sang Ấn Độ tham dự buổi lễ phát hành tem.

Dhamapala được biết đến là người góp phần sáng lập chủ nghĩa Phật giáo Sinhalese và cũng là người tiên phong trong công cuộc hồi sinh Phật giáo tại Ấn Độ. Ông là người đại diện cho Phật giáo Nam tông, một thuật ngữ được dùng để chỉ Phật giáo Nguyên thủy tại thời điểm đó, đi tham dự Hội nghị tôn giáo thế giới tại Chicago năm 1893. Đây là lần đầu tiên ông được gặp gỡ Swami Vivekenanda, một nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng tại Ấn Độ, và tu sĩ Dhamapala thực sự ấn tượng đối với vị đạo sư trẻ tuổi này. Được biết, chính phủ Srilanka cũng đã phát hành tem nhằm kỷ niệm 150 ngày sinh của đạo sư Swami Vivekananda.
 
Việc hai nước chia sẻ niềm tự hào về hai đại diện trí tuệ của mình là Tu sĩ Dhamapala và Đạo sư Swami sẽ mở đường cho sự cộng tác trong trách nhiệm phát triển và giữ gìn những di sản lừng lẫy của cả Ấn Độ cũng như của Srilanka.

Năm 1891, Tu sĩ Dhamapala hành hương đến thăm đền Mahabodhi tại Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật Thích Ca đạt được giác ngộ. Sau đó ông đã tiến hành nhiều dự án nhằm khôi phục lại danh tiến của Thánh địa Phật giáo này. Theo đó, hội Mahabodhia tại Colomo đã được thành lập.

Dhamapala gia nhập vào hội Thông thiên học, tiên phong trong việc cải cách và hồi sinh Phật giáo tại Tích Lan. Tại Srilanka, Tu sĩ Dhamapala được xem như một vị Bồ tát, ông viên tịch tại Sarnath ở tuổi 69 vào tháng 12 năm 1933 sau khi được thụ phong Tỳ kheo cách đó không lâu. Toàn thể tín đồ Phật giáo thế giới đều thương tiếc cho sự ra đi của ông, một con người vĩ đại của đất nước Srilanka.

Pháp Bảo dịch từ Enews
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Quốc tế 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Quốc tế 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Quốc tế 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Quốc tế 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo