Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 21/11/2015, 16:40 PM

Ấn Độ: Phát hiện đôi bàn chân Phật bằng đá biểu tượng Bát Đại Cát tường lớn nhất

Đôi bàn chân Phật (Buddhapada-佛足石) bằng đá lớn nhất đã được tìm thấy ở thành phố Cuddapah thuộc miền Đông Nam bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Đôi bàn chân Phật (Buddhapada-佛足石) bằng đá lớn nhất đã được tìm thấy ở thành phố Cuddapah thuộc miền Đông Nam bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Một người chỉ huy thuộc Tổng công ty vận tải đường bộ Bang Andhra Pradesh (APSRTC) đam mê khảo cổ học gần đây đã tìm thấy đôi bàn chân Phật lớn nhất (ảnh) và đã được xác định niên đại bởi tiến sĩ E.Siva Nagi Reddy, nhà khảo cổ.

Tiến sĩ E.Siva Nagi Reddy, Giám đốc điều hành Trung tâm văn hóa thành phố Vijayawada cho biết: "Trong cuộc khảo sát gần đây được tiến hành bởi Y.Ramakrishna Reddy thuộc APSRTC và tôi - chúng tôi nhận đã thấy sự tồn tại của đôi bàn chân Phật (Buddhapada-佛足石) bằng đá lớn nhất cho đến nay được phát hiện ở toàn bộ miền Nam Ấn Độ. 
 
Đây là một địa điểm Phật giáo mới được phát hiện nằm cách 3 km từ làng Khajipet trong thị trấn Mydukur Mandal huyện YSR Cuddapah. Địa điểm này có từ thời kỳ Satavahana thuộc thế kỷ thứ 2".

Khi được người dân địa phương thông báo đến Cục khảo cổ Ấn Độ, Ramakrishna Reddy, Siva Nagi Reddy và kỹ sư Chandrasekhar Reddy đã kiểm tra địa điểm và phát hiện 2 đôi bàn chân Phật (Buddhapada-佛足石) với biểu tượng Astamangala (Bát Đại Cát tường-八大吉祥) được chạm nổi trên bức tường ghép của đền thờ thần Siva trên ngọn đồi nhỏ. 

Ramakrishna Reddy và bạn bè của mình đến từ thành phố Hyderabad thường xuyên viếng thăm đền thờ Siva trước khi người dân địa phương thông báo cho họ về việc đào bới của những thợ săn kho báu. Họ đã tìm thấy những viên gạch lớn kích thước 30cm x 15cm x 7cm và nền móng của tháp tròn cùng với những mảnh nồi.

Cơ quan khảo cổ Ấn Độ cũng như cảnh sát đã được yêu cầu bảo vệ hiện trường khỏi những thợ săn kho báu.

Thích Vân Phong
 (Nguồn: Messagetoeagle)

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Quốc tế 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Quốc tế 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Quốc tế 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Quốc tế 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.