Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 16/12/2016, 14:40 PM

Ấn Độ: Phát triển Thánh tích di sản Phật giáo

Telangana là một bang tại Nam Ấn Độ, địa phương này giữ một vị trí độc đáo trong quá trình truyền bá chính pháp Như Lai, Chính phủ Ấn Độ mong muốn phát triển tầm quan trọng của những Thánh tích di sản Phật giáo này.

Ánh sáng từ bi trí tuệ Phật giáo đã lan tỏa xuống phía Nam nhiều hơn rất nhiều trong thời đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại thế. Phật giáo bắt đầu được truyền từ một ngôi làng gọi là Badankurti, huyện Adilabad, bang Telangana, miền Nam Ấn Độ, giữa hai dòng sông Godavari vào thế kỷ thứ 5 trước kỷ nguyên Tây lịch.

Ánh sáng từ bi trí tuệ Phật giáo lan tỏa đến các vùng Koti Lingala, Dhulikatta (Karimnagar, bang Telangana), Phanigiri (huyện Suryapet, bang Telangana), Nelakondapally (huyện Khammam, bang Andhra Pradesh), Karukonda (bang Andhra Pradesh), Nagarjunakonda (Đồi Long Thọ, từng là kinh đô của triều đại Ikshvaku (225 – 325 Tây lịch), Khammam, Nalgonda, và sau đó truyền đến Andhra, Maharashtra (một bang ở Tây Ấn Độ) trước khi Chư tôn đức tăng già và những cư sĩ sứ giả Như Lai mang ánh sáng từ bi trí tuệ Phật giáo đến các vùng Nam Á, Đông Nam Á, các quốc gia như Sri Lanka, Malaysia, Việt Nam. . . Phật giáo lan truyền trước và sau triều đại của vị vị phật tử anh minh Hoàng đế Ashoka.
Hôm thứ Ba, ngày 13/12/2016, ông P. Ramulu, Chủ tịch của Tổng Công ty cổ phần Phát triển Du lịch Telangana cho biết: “Telangana, một bang tại Nam Ấn Độ giữ một vị trí độc đáo trong quá trình truyền bá Phật giáo nên Chính phủ Ấn Độ muốn phát triển tầm quan trọng của những địa điểm di sản văn hóa Phật giáo, chẳng những vì lợi ích của việc bảo vệ và bảo tồn, lại có thể thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước tham quan thưởng lãm, giúp họ khám phá nguồn cội của Phật giáo”.

Ông M. Lakshmaiah, thành viên đặc biệt của dự án di sản Phật giáo ‘Buddhavanam’ tại Nagarjunasagar chia sẻ rằng: “Cần phải có nhiều cuộc khai quật và nghiên cứu được thực hiện tại các địa điểm di tích lịch sử đã bị lãng quên từ lâu. Mặc dù có nhiều hiện vật quý báu vô giá như các đồng tiền xu, các đồ tạo tác bằng đất nug, những gì còn lại tại các Bảo tháp Phật giáo, những bức tượng Phật. . . nhưng nơi đây vẫn chưa có những cơ sở hạ tầng thích nghi cho du khách lưu lại và nghiên cứu.

Bà Christina Z Chongthu, một thành viên cấp cao của Tổng Công ty cổ phần Phát triển Du lịch Telangana dự đoán rằng: “Sẽ thu hút du khách từ các quốc gia Đông Nam Á vô cùng ngưỡng mộ đến tham quan thưởng lãm các di tích lịch sử văn hóa Phật giáo này, nếu họ nhận thức được tầm quan trọng của chúng. Chính quyền bang Andhra Pradesh chuẩn bị mở cửa công viên, chủ đề di sản Phật giáo ‘Buddhavanam’ sắp hoàn thành tại Nagarjunasagar, trên đường đến thành phố Amaravati của bang này. Dự án di sản Phật giáo ‘Buddhavanam’ được xây trên 279 mẫu đất ở bờ trái sông Krishna, chia thành 8 phần, với một quảng trường có lối vào tao nhã tạo nên bầu không khí Phật giáo, miêu tả những hoa văn trang trí, những biểu tượng và pháp luân của Phật giáo, Phật Charitavanam (Buddha Charitavanam), công viên Jataka (Jataka Park), Dhyanavanam, công viên thung lũng Krishna (Krishna Valley Park), Trung tâm tu học Phật giáo Cao cấp quốc tế Long Thọ (Acharya Nagarjuna International Higher Buddhist Learning Centre, Buddhism in Telugu States)...

Công viên này cũng đang xây dựng một Bảo tháp Mahastupa với Bảo tháp Amaravati. Công trình Dhayanavam sở hữu một bức tượng Phật cao hơn 8m do Tiến sĩ Lakshmaiah (Sri Lanka) hiến tặng.

Chính phủ Ấn Độ đã chi gần 350 triệu Rupee (111.6 tỷ VNĐ) những vẫn cần thêm khoảng 250 Rupee (83.5 tỷ VNĐ) để hoàn thiện tất cả các công trình khác. Khi công viên này xây xong, nó sẽ trở thành công viên đầu tiên ở Ấn Độ có nhiều phân đoạn theo chủ đề miêu tả những sự kiện quan trọng trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng như nhiều câu chuyện lý thú khác”.

Pervaram Ramulu thuyết trình về hội nghị Phật giáo quốc tế 
Christina Z Chongthu thuyết trình về hội nghị Phật giáo quốc tế

Vân Tuyền (Nguồn: news Gram)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Quốc tế 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Quốc tế 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Quốc tế 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Quốc tế 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.