Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 31/10/2015, 09:29 AM

Ấn Độ: Trùng tu khu di tích Phật giáo thời cổ đại

Một bộ sưu tập các di tích Phật giáo trước đây giấu đi tại Bảo tàng khảo cổ học ở Amaravati (A Ma La Bà đề) thành phố miền Nam Ấn Độ thời cổ đại, là một trung tâm nghệ thuật Phật giáo quan trọng ở thế kỉ II - III.

Những di tích nơi đây phản ánh thời  đầu của Phật giáo Đại thừa. Sự nối tiếp giữa nghệ thuật Phật giáo Nguyên Thuỷ và nghệ thuật vùng Sa.gandhāra (Càn Đà-a) gây ảnh hưởng lớn cho nền văn hoá nghệ thuật ở những vùng Nam Á, nhất là ở Thái Lan, Nam Dương (Indonesia) và Tích Lan (Śrī Laṅkā).
 
Di tích nghệ thuật quan trọng nhất của vùng này là một bảo tháp (sa. stūpa) nằm phía Đông, theo truyền thuyết có chứa đựng ngọc Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Việc phát hiện một trụ đá với những ghi chép của vua Asoka (A dục), chứng tỏ rằng vị Minh quân Thánh triết này đã thúc đẩy việc xây dựng bảo tháp. 

Thành phố Amaravati (A Ma La Bà đề) cũng là Trung tâm của Đại chúng bộ (sa.mahāsāṅghika). Du khách hành hương chiêm bái từ mọi nơi - ngay cả Sa. pāṭaliputra (Hoa Thị thành) - đều đến hành hương chiêm bái trung tâm Phật học này. Đường Tam Tạng pháp sư Huyền Trang thuật lại rằng, trong thời hưng thịnh, hơn 20 tu viện tầm cỡ được kiến lập tại đây.

Buổi lễ đặt đá phục dựng di tích đã được tổ chức vào ngày 22/10 vừa qua, sự kiện được phương tiện truyền thông trực tiếp đưa lên màn hình rộng, phục vụ cho công cộng như là một phần các hoạt động để đánh dấu trên nền tảng cho thủ đô mới được đề xuất của bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Buổi lễ có sự tham dự của một loạt các chức sắc, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người đã đặt đá.

Vốn nhà nước đề xuất, nằm trên bờ phía nam của sông Krishna (một trong các sông dài nhất ở Trung-Nam Ấn Độ, với 1.300 kilômét (810 mi), một trung tâm Phật giáo nổi tiếng từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3. Các Di tích lịch sử là quê hương của Bảo  tháp Amaravati, bây giờ trong đống đổ nát, được xây dựng dưới thời trị vì của hoàng đế Ấn Độ Ashoka (rc 268-232 TCN). 
 
Nhằm tăng trưởng ngành du lịch, Chính quyền bang Andhra Pradesh ở đông nam Ấn Độ có kế hoạch thiết lập một Trung tâm quốc tế của các tu viện Phật giáo tại Amaravati, thủ phủ mới đã được quy hoạch của bang. Chính quyền bang muốn khuyến khích các Phật phái xây dựng tự viện Phật giáo, hy vọng sẽ nhân rộng sự phổ biến của Bồ Đề đạo tràng ở đông bắc Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hy vọng rằng Amaravati sẽ trở thành một mô hình cho các sáng kiến của chính phủ để phát triển 100 "thành phố thông minh" ở Ấn Độ.

Một quan chức chính quyền địa phương cho biết: “Chính quyền bang đang cân nhắc để thiết lập một ‘đại lộ tu viện’ trong khu vực Thủ phủ, nơi Phật tử từ các nước trên thế giới có thể xây tự viện Phật giáo của họ, tương tự như Bồ Đề đạo tràng ở Bihar”.

Triển lãm trong suốt thời gian 1 tháng, miêu tả quá khứ, hiện tại và tương lai của Amaravati, với một mô hình của vốn nhà nước, bản sao các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc lịch sử Phật giáo từ khu vực này. Một bộ Sưu tập tiền cổ từ các triều đại vương quốc như Pallava, Vishnukundina, và Vijayanagara cũng sẽ được trưng bày.

Tại buổi lễ, Ông Yosuke Takagi, Bộ trưởng Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp (METI) phát biểu: “Chúng tôi ở Nhật Bản từ lúc trẻ đã biết được rằng vùng đất Amaravati tuyệt vời của một trung tâm Phật giáo nổi tiếng từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 (Trước công nguyên), và đây là nơi mà các hạt giống giá trị của nền văn hóa Quốc gia Nhật Bản đã xuất hiện.
Trong một cuốn sách, chúng ta đã học được từ Bồ tát Long Thọ (một trong những hiền triết Phật giáo quan trọng nhất sau khi đức Phật nhập diệt), Ngài đã từng đến viếng thăm nơi này. Một lần nữa, Amaravati được thiết lập để trở thành một trung tâm sầm uất, một thành phố lớn, thời gian này Nhật Bản sẽ góp phần với  kinh nghiệm và công nghệ hiện đại cho thành phố tuyệt vời này. (The Economic Times).
 
Xây dựng bên trong bức tượng là một Bảo tàng với tác phẩm văn hóa nghệ thuật điêu khắc phù điêu nổi tiếng, miêu tả các sự kiện lịch sử từ cuộc đời của đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. 
 

Thích Vân Phong 
(Nguồn: The Hindu)

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Quốc tế 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Quốc tế 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Quốc tế 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Quốc tế 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.