Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 25/11/2015, 10:44 AM

Ấn Độ: Tự viện PG Tây Tạng được trao giải thưởng bảo vệ môi trường

Ngày 15/01/2015 tại Học viện Norbu Lingka gần thị trấn Dharamshala, Ấn Độ vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Ngài Gyalwa Karmapa thứ 17 nói rằng: Một giải thưởng về môi trường sẽ được tặng cho Chư tôn đức tăng, ni các tự viện Phật giáo Tây Tạng tại Ấn Độ đang thực hiện các dự án bảo vệ môi trường.

Ngài nói rằng các tu viện đang cho thấy có nhiều công việc sáng tạo, hoặc đã làm nhiều dự án môi trường phù hợp thì sẽ được trao giải thưởng này.
 
Ngài nói rằng đây là một cách để công nhận tất cả công việc vất vả mà các tự viện PG đã làm để bảo vệ môi trường.

Ngài Gyalwa Karmapa thứ 17 đến học viện Norbu Lingka nhân ngày lễ Bế mạc Hội nghị bảo vệ môi trường lần thứ 6. Sự kiện này do quỹ từ thiện Tây Tạng Kun Kyong tổ chức cho các tăng ni viện trong vùng Hi Mã Lạp Sơn.

Tại Hội nghị Ngài Karmapa 17 phát biểu rằng: “Để cứu dãy Hy Mã Lạp Sơn và Tây Tạng từ các mối đe dọa của nạn phá rừng, biến đổi khí hậu và ô nhiễm, chúng ta phải có đầy đủ can đảm, toàn bộ nỗ lực tin tưởng rằng có thể khắc phục được”. 

Bình luận về tầm quan trọng của việc tạo ra sự kết nối cá nhân với môi trường để có được cảm hứng cho công việc, Ngài nói: “Không có vấn đề gì bạn đang làm, điều quan trọng là làm cho sự kết nối sâu sắc hơn với nó, thông qua cảm xúc cá nhân của riêng bạn. Sau đó, tự nhiên bạn sẽ được quan tâm nhiệt tình về nó”.

Hội nghị thường niên quy tụ 45 đại diện tăng, ni từ 29 tự viện Phật giáo ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan để trình bày và xem xét lại các dự án của họ về bảo vệ môi trường. Hội nghị năm nay cũng tạo ra kế hoạch hành động tiếp theo cho các tự viện Phật giáo tham gia.
 
Hội nghị bảo vệ môi trường thường niên bắt đầu vào năm 2009 với sự hướng dẫn của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Ngài Gyalwa Karmapa thứ 17 về bảo vệ môi trường một Hiệp hôi quy tụ 55 tự viện Phật giáo, Chư tôn đức tăng già khu vực Hy Mã Lạp Sơn.

Sau khi đã sống thời thơ ấn của mình trong cuộc sống du mục đơn giản ở Tây Tạng, Ngài Gyalwa Karmapa thứ 17 thể hiện mối liên hệ rất sâu sắc với thế giới tự nhiên. Ngài là một nhà vận động tích cực cho các vấn đề môi trường. Để giải quyết mối quan tâm chân thành của mình đối với môi trường, những thách thức phải đối mặt với nó.

Hội nghị lần thứ 6 do quỹ từ thiện Tây Tạng Kun Kyong tài trợ.

Thích Vân Phong (Nguồn: Contactmagazine)

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Quốc tế 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Quốc tế 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Quốc tế 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Quốc tế 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.