Phật Giáo

An nhiên lễ Phật trên bờ Hồ Tây

Thứ năm, 17/04/2018 | 08:56

Không biết bà cụ đứng đó bao lâu. Chỉ biết khi chúng tôi đến chùa và vào lễ Phật tại Tam Bảo, đến lễ từng Ban, và còn trò chuyện với Thầy trụ trì, thời gian chắc cũng khoảng gần một giờ đồng hồ. Khi tôi trở ra, cụ vẫn đứng lễ Phật từ ngoài cổng chùa với một tư thế, dáng đứng đấy.

Không cứ ngày Rằm, mùng Một, cứ tầm 7-8 giờ sáng, bà cụ lại đứng bên ngoài vỉa hè mặt Hồ Tây, nhìn vào chùa Tảo Sách (số 386, đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), chắp tay thành kính khấn nguyện. Ai cũng biết, cụ đang lễ Phật…

Có ngày, sáng sớm bên Hồ Tây, gió lộng thổi, nhiều người thanh niên, trai tráng phải mặc áo khoác. Cụ bà, vẫn đơn giản vậy, chiếc quần xoa đen, áo ngoài vải sa tanh đã cũ, đôi dép nhựa, chân trần. Gió lộng có lúc nghe buốt tai. Cụ vẫn đứng trang nghiêm, sắc mặt dẫu sạm nhiều những thăng trầm, nhưng cảm giác vẻ ấm áp, đôn hậu nơi cụ, như làm nóng lên một khoảng không, đủ để ai đó thấy lạnh có thể cảm nhận.

Vạt áo có lúc phần phật, hai ống quần cũng bật run trong gió lộng, có phần rét mướt. Vậy mà cụ không mảy may chút biểu hiện giao cảm thời tiết. Khách thập phương về chùa lễ Phật, nhiều người nhìn cụ ái ngại, người tỏ ánh mắt xót xa, người ngạc nhiên thầm phục: Bà cụ chắc cũng 70-80 tuổi. Nét an nhiên mấy ai kịp bằng.
 
Ngày Rằm vừa rồi, chúng tôi về chùa từ sớm. Bà cụ đã có mặt từ bao giờ. Trang phục vẫn vậy. Vị trí vẫn đứng đó. Người vào, ra tấp nập. Có tốp thanh niên, xe máy phân khối lớn dạo qua, tiếng nẹt pô ầm ĩ, nhiều người giật mình, dớn dác. Nhưng, bà cụ không mảy may lay động. Lạ, hay tai cụ nghễnh ngãng…? Tôi thầm nghĩ.

Đứng cách cụ không xa, càng quan sát cụ, tôi càng thấy tâm lòng an tịnh lạ kỳ. Rồi cụ khẽ vái tạ ba vái. Tay phải nhẹ nắm đôi quai chiếc làn nhựa đỏ, từng bước khoan thai ra về. Tôi cố ý: Bà ơi! Bà quên đồ ạ. 

Cụ quay lại ngay: Bà có gì quên đâu con. Bà biết, bà thấy con từ sớm. Bà phải về rồi, còn lo cơm nước. Giọng cụ trầm ấm, cảm giác tràn đầy yêu thương.

Vâng ạ. Con chào bà… Cụ cười đôn hậu rồi bước đi. Gió Hồ Tây vẫn lộng thổi, tiếng người vẫn tấp nập vào ra. Trong chùa, hồi chuông ngân dài báo hiệu sắp đến giờ thọ trai…

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z