Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/04/2018, 08:56 AM

An nhiên lễ Phật trên bờ Hồ Tây

Không biết bà cụ đứng đó bao lâu. Chỉ biết khi chúng tôi đến chùa và vào lễ Phật tại Tam Bảo, đến lễ từng Ban, và còn trò chuyện với Thầy trụ trì, thời gian chắc cũng khoảng gần một giờ đồng hồ. Khi tôi trở ra, cụ vẫn đứng lễ Phật từ ngoài cổng chùa với một tư thế, dáng đứng đấy.

Không cứ ngày Rằm, mùng Một, cứ tầm 7-8 giờ sáng, bà cụ lại đứng bên ngoài vỉa hè mặt Hồ Tây, nhìn vào chùa Tảo Sách (số 386, đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), chắp tay thành kính khấn nguyện. Ai cũng biết, cụ đang lễ Phật…

Có ngày, sáng sớm bên Hồ Tây, gió lộng thổi, nhiều người thanh niên, trai tráng phải mặc áo khoác. Cụ bà, vẫn đơn giản vậy, chiếc quần xoa đen, áo ngoài vải sa tanh đã cũ, đôi dép nhựa, chân trần. Gió lộng có lúc nghe buốt tai. Cụ vẫn đứng trang nghiêm, sắc mặt dẫu sạm nhiều những thăng trầm, nhưng cảm giác vẻ ấm áp, đôn hậu nơi cụ, như làm nóng lên một khoảng không, đủ để ai đó thấy lạnh có thể cảm nhận.

Vạt áo có lúc phần phật, hai ống quần cũng bật run trong gió lộng, có phần rét mướt. Vậy mà cụ không mảy may chút biểu hiện giao cảm thời tiết. Khách thập phương về chùa lễ Phật, nhiều người nhìn cụ ái ngại, người tỏ ánh mắt xót xa, người ngạc nhiên thầm phục: Bà cụ chắc cũng 70-80 tuổi. Nét an nhiên mấy ai kịp bằng.
 
Ngày Rằm vừa rồi, chúng tôi về chùa từ sớm. Bà cụ đã có mặt từ bao giờ. Trang phục vẫn vậy. Vị trí vẫn đứng đó. Người vào, ra tấp nập. Có tốp thanh niên, xe máy phân khối lớn dạo qua, tiếng nẹt pô ầm ĩ, nhiều người giật mình, dớn dác. Nhưng, bà cụ không mảy may lay động. Lạ, hay tai cụ nghễnh ngãng…? Tôi thầm nghĩ.

Đứng cách cụ không xa, càng quan sát cụ, tôi càng thấy tâm lòng an tịnh lạ kỳ. Rồi cụ khẽ vái tạ ba vái. Tay phải nhẹ nắm đôi quai chiếc làn nhựa đỏ, từng bước khoan thai ra về. Tôi cố ý: Bà ơi! Bà quên đồ ạ. 

Cụ quay lại ngay: Bà có gì quên đâu con. Bà biết, bà thấy con từ sớm. Bà phải về rồi, còn lo cơm nước. Giọng cụ trầm ấm, cảm giác tràn đầy yêu thương.

Vâng ạ. Con chào bà… Cụ cười đôn hậu rồi bước đi. Gió Hồ Tây vẫn lộng thổi, tiếng người vẫn tấp nập vào ra. Trong chùa, hồi chuông ngân dài báo hiệu sắp đến giờ thọ trai…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Đời sống 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Đời sống 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Đời sống 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Đời sống 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.