Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/07/2018, 09:27 AM

Ân tình tháng Bảy

Ngày 27/7, xin dâng trọn tấm lòng hướng về các anh hùng liệt sĩ. Công ơn của các anh sẽ sống mãi với non sông đất nước Việt Nam, sẽ bất tử trong tâm tư ký ức của bao thế hệ người Việt luôn nghìn trùng thương nhớ. Xin kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng tri ân đến các anh, các chị - những người mãi mãi tuổi 20, đã ôm những giấc mơ, những khát khao tuổi trẻ vào an giấc ngàn thu, để đổi lấy nền độc lập tự do, cho giang sơn về một mối, cho cả dân tộc có những giấc ngủ yên bình. 

27/7/1947 – 27/7/2018...

Tháng Bảy là tháng nhiều tình nghĩa tri ân. Tháng Bảy như một khoảng thời gian chùng xuống giữa năm, như một nốt nhạc trầm nhưng thật sâu lắng!

Có một dòng thời gian đã đi qua theo định luật vô thường biến đổi. 71 năm qua đi mà thoáng nhanh như một cơn gió, để những khốc liệt của cuộc chiến tranh trên quê hương Việt Nam chỉ còn là những ký ức, những câu chuyện kể... phủ trong lớp bụi thời gian. Nhưng cho dù hàng chục năm hay ngàn năm nữa trôi qua, mãi mãi những ký ức, những câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của những anh hùng liệt sĩ vẫn có sức mạnh làm rung động trái tim hàng triệu người dân Việt mỗi khi nghĩ về.
                                                Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
“Ân tình tháng Bảy” bắt đầu từ những cuộc hành hương về thăm các nghĩa trang liệt sĩ đến những địa danh linh thiêng. Bia mộ các anh, các chị như những phím đàn trắng tỏa âm vang ngân vào trong lòng đất thành những cung trầm sâu thẳm lòng người. 

Tuổi thanh xuân,
Anh để lại một tình yêu
Chị mang theo một nỗi nhớ,
Buổi ra đi gió lộng tiễn chân
Từ biệt mẹ, không quay đầu nhìn lại
“Xưa nay chinh chiến mấy ai về?”
Tổ quốc cần, hiên ngang đời chiến sĩ
Giang sơn gọi, bất khuất bậc hùng anh
Dù máu đổ chốn sa trường, vì chính nghĩa không màng thân mạng
Dù bom rơi nơi trận mạc, giữ giang san chẳng tiếc máu đào.

Giữa lòng đất của Tổ quốc đang ôm ấp các anh - những người con anh hùng của dân tộc. Mỗi tấc đất giấu trong mình cả một ký ức về lịch sử khốc liệt của chiến tranh mà bao đời ông cha đã kiên cường giữ lấy. Đất đã nhận lấy những gì đau thương của chiến tranh để chúng ta được yên lành bước đi. Đất đã đón các anh trở về để các anh được nằm yên trong tiếng gió và được ngắm nhìn bầu trời xanh vời vợi.
                                        Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo thống kê, hơn 1 triệu người lính đã ngã xuống trong mưa bom bão đạn. Kể từ khi giải phóng đến nay, đã có hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang. Có thể nói rằng, xương máu của các anh, các chị đã thấm đẫm trên từng tấc đất quê hương. Có những người đã được về yên nghỉ trên mảnh đất quê nhà; nhưng xót xa thay, vẫn còn hơn 200.000 anh hùng liệt sĩ ở nhiều miền Tổ quốc ra đi không để lại một cái tên, một dòng địa chỉ, hơn 71 năm vẫn chưa tìm thấy chốn quay về. Và hơn 300.000 liệt sĩ cần được xác định danh tính. (*)

“Chỉ mỗi cái tên thôi, con của mẹ cũng không còn, tất cả, con dâng hiến trọn vẹn cho non sông Tổ quốc…”

Bằng máu xương, bằng tuổi thanh xuân của mình, các anh, các chị đã đem máu đào nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm ruộng vườn quê hương. Chiến công của những người con đất Việt đã góp vào đài hoa chiến thắng của dân tộc những bông hoa lặng lẽ nhưng đầy rực rỡ, như những nụ cười thấm đẫm sự hy sinh, đưa dân tộc từ đêm trường đau thương bước ra khoảng trời tươi sáng, tận hưởng hòa bình. Năm tháng trôi qua, những đóng góp từ sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ sẽ mãi mãi là khúc ca bi tráng về một thời đau thương của cả dân tộc mà bất cứ người Việt Nam nào cũng không được phép lãng quên. Chính các anh, các chị là những người góp phần viết nên trang sử vẻ vang cho đất nước.
                                              Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Và chính sự hy sinh vĩ đại và thiêng liêng của bao thế hệ cha ông là một trong những thâm ân mà chúng ta không thể nào đáp đền. Đó là một trong Tứ trọng ân mà đức Phật đã chỉ dạy chúng sinh cả đời cần tri ân và báo ân: ân cha mẹ, ân Tam bảo, sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại.

Nợ nước thù nhà đã trả xong
Tuổi xuân hiến trọn cho non sông
Cỏ mềm sương sớm ru mồ ấm
Mây ửng nắng chiều vỗ giấc nồng
Thanh thản dâng đời “mầm sự sống”!
Bùi ngùi nhớ Mẹ lời ru thầm!
Các anh siêu thoát, Thiền môn tịnh
Hương khói, hoa đăng, trọn nghĩa dân
(TS Phan Kế Toán)
                                         Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ngày 27/7, xin dâng trọn tấm lòng hướng về các anh hùng liệt sĩ. Công ơn của các anh sẽ sống mãi với non sông đất nước Việt Nam, sẽ bất tử trong tâm tư ký ức của bao thế hệ người Việt luôn nghìn trùng thương nhớ. 

Xin kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng tri ân đến các anh, các chị - những người mãi mãi tuổi 20, đã ôm những giấc mơ, những khát khao tuổi trẻ vào an giấc ngàn thu, để đổi lấy nền độc lập tự do, cho giang sơn về một mối, cho cả dân tộc có những giấc ngủ yên bình. 

27/7 - Ngày Thương binh Liệt sĩ sẽ là ngày mà chúng ta mãi mãi không thể quên và không được phép lãng quên, dù chỉ là một phút giây!

Kim Tâm
-
Chú thích
(*) https://news.zing.vn/viet-nam-co-hon-1-1-trieu-liet-si-post765749.html
Tham khảo 
https://www.vienchuyentu.com/dieu-van-truy-niem-anh-hung-liet-si/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Đời sống 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Đời sống 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Đời sống 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.