Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 13/06/2014, 09:50 AM

Ấn tượng "ba ngày tu" tại chùa Khải Nam (Thanh Hóa)

Đã ba ngày kể từ khi bắt đầu khai giảng khoá hè chùa Khải Nam, các em học sinh đã bắt đầu quen với thời khoá, giờ giấc cũng như cách sinh hoạt tại chùa. 

Có rất nhiều em lần đầu tiên tham gia khoá tu nên không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, nhớ nhà. Nhưng nhờ có sự hướng dẫn tận tình của quý Thầy cô, sự yêu thương, chăm sóc chu đáo của huynh trưởng, các em đã dần làm quen và cảm thấy yêu thích môi trường chùa.

Tại chùa Khải Nam, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy cô đến từ thiền tôn Phật Quang và huynh trưởng đến từ Thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội, các em được học tập và rèn luyện với chương trình tu học rất công phu, căn bản, ứng dụng thực tế.
 
 
Buổi sáng các em được thầy cô dạy võ. Tập võ vừa giúp cơ thể các em khoẻ mạnh, dẻo dai vừa cho các em những kỹ năng để có thể tự bảo vệ mình đặc biệt là đối với các em nữ. Ngoài học võ, các em được học kỹ năng, tụng kinh, ngồi Thiền, học giáo lý. Hai bài giáo lý đầu tiên các em được học là: “Tôn sư trọng đạo” và “Luật nhân quả”.
 
 
Em Phạm Đức Quang (Chánh Đạo) rất thích thú khi được nghe thầy cô giảng Pháp. Em tự thấy mình có lỗi, thêm yêu quý và thầm cảm ơn thầy cô, huynh trưởng. Em Dương Minh Đức chia sẻ niềm vui và hạnh phúc khi được học những điều tốt, được lao tác cùng các bạn, ăn những bữa cơm ngon ở chùa. Em cảm ơn bố mẹ đã cho mình cơ hội được trải nghiệm một cuộc sống tự lập. Sau giờ học tập, rèn luyện kỹ năng các em được học hát, xem phim, viết nhật ký cuối ngày. Em nào cũng thấy vui, háo hức chờ đón các bài học tiếp theo.
 
 
Có thể nói những ngày hè ở chùa, sống trong một tập thể gần 200 bạn đến từ nhiều tỉnh khác nhau cùng với thầy cô, huynh trưởng là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa với các em. Thiết nghĩ mô hình khoá tu học đạo đức hè ở chùa nên được phát triển và mở rộng ở nhiều nơi trên cả nước.

Phan Nga

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.