Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/06/2015, 11:29 AM

Ấn tượng Ba Vàng là thế…

Sống ở tận địa cuối đất nước, một chuyến về thăm đất Bắc là cả một giấc mơ. Cuối cùng giấc mơ cũng thành hiện thực khi trong tay tôi là cánh thư chuyển phát nhanh gửi từ Ban tổ chức mời tham dự khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Thông tin Truyền thông Phật giáo toàn quốc được tổ chức tại chùa Ba Vàng tỉnh Quảng Ninh, niềm vui vỡ òa trong lòng…

Thời gian chờ đợi dài ra… chuẩn bị, chuẩn bị… vào google gõ suốt từ khóa: chùa Ba Vàng, xem và đọc thật nhiều. Hình ảnh hoành tráng một ngôi chùa lớn trong khung cảnh núi rừng hiện ra, tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh, rồi phường Quang Trung thành phố Uông Bí nơi ngôi chùa tọa lạc. Nhờ mạng mà tôi biết khá nhiều nơi mình sắp được đến, nôn nao…
 
Ngày 10/06/2015 cuối cùng cũng đến, tay nách xách mang lủ khủ tôi lên đường ra Bắc, đến Hà Nội lúc 0 giờ! Những người bạn ở đất Bắc đã đưa tôi đến Ba Vàng trong ánh mai qua chặng đường dài cắt ngang mấy tỉnh. Càng gần vùng đồi núi, lời hỏi thăm liên tục của tôi càng nhận được nhiều nụ cười. Chùa Ba Vàng hiện ra sau khi vượt nhiều cung đường dốc cao, ẩn mình sau những ngọn đồi. Hình dung của tôi qua thông tin trên mạng là chính xác: ngôi chùa thật lớn, khung cảnh thật đẹp, thanh tịnh, oai nghi. Một niềm vui…
 
Ba ngày tập huấn ở chùa Ba Vàng, gặp gỡ chư tăng, quí cư sĩ  làm công  tác truyền thông cả nước diễn ra rất nhanh trong không khí khẩn trương. Tận dụng mọi cơ hội để diện kiến vị trụ trì khả kính Thích Trúc Thái Minh, nguyên giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội để chuyển lời thăm của vị tiến sĩ đồng nghiệp của Sư đi cùng chuyến bay Cần Thơ - Nội Bài, cuối cùng cũng chuyển được lời hỏi thăm sức khỏe của tiến sĩ Thắng, Thầy Thích Trúc Thái Minh vui vẻ hỏi lại: Thầy Thẳng hả, nhớ rồi! Biết tôi từ Bạc Liêu ra, Thầy khá cảm động. Nhìn ánh mắt và sự cung kín của của mọi người, tôi xác tín tiếng thơm của một vị chân tu xuất thân từ một cái nôi đào tạo ngành kinh tế bậc nhất đất nước.
 
Chương trình tập huấn dày đặc, mấy chuyên đề triển khai liên tục không có khoảng trống để viếng thăm hết các công trình của chùa Ba Vàng trãi quá rộng trong vùng đồi, tôi đã cố hết ức tranh thủ: ăn nhanh hơn, đi nhanh hơn, và nán lại… Chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhỏ nhắn đắc dụng trong việc trợ giúp tôi ghi lại thật nhiều khung hình đẹp một chốn tu hành đất Bắc.

Chính điện trên lầu cao được một tổ chức có uy tín công nhận “Chính điện Phật giáo trên vùng đồi núi lớn nhất Đông Dương” thật thanh tịnh. Tôi lạy xong, cứ miết theo một cháu bé gái thành kính quỳ lại rồi cẩn thận xếp tờ giấy bạc 5.000 đồng thành kính cúng dường. Hướng ống kính máy ảnh ghi lại khoảnh khắc ấy trong sự cảm động thật nhiều.
 
 
Chư tăng và phật tử chùa Ba Vàng nhận đăng cai sự kiện tầm toàn quốc của Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã làm hết sức để chu toàn mọi sự. Những bữa cơm chay ngon miệng, xe đưa rước chu tất, phòng ốc thoáng đãng cùng cái duyên của vị sự dẫn chương trình…Nghiệp vụ truyền thông Phật giáo được chuyển giao trong không khí trang nghiêm ở thế đất linh thiêng, trong tấm lòng rộng mở của bà con phật tử cùng quý chư tăng ngôi chùa to nép trong vùng hẻo lánh.
Tác giả ngồi bên cạnh một nữ học viên 
Mệt mỏi vì cường độ học sau quãng đường xa xôi, song thói quen chạy bộ buổi sáng tôi vẫn không gián đoạn. Từ khách sạn tôi thức sớm, lúp xúp chạy trong sương, trên những con đường thuộc phường Quang Trung thành phố Uông Bí, dưới những tán cây xanh và qua mấy dốc cao lạ lẫm. Đường về lại mua xôi gấc điểm tâm và uống cà phê sáng.

Một lần như thế tôi tranh tủ tạt vào một hiệu bán kính bên phố sửa gọng chiếc chiếc kính cận. Chú chủ hiệu chật vật khá lâu với gọng kính nhựa bị cong vênh và sự hối thúc của tôi vì sợ trễ giờ học.

Khi biết tôi đang học trong Chùa Ba Vàng, chú chủ cười tươi và không lấy tiền: “Thầy Thích Trúc Thái Minh là thầy của vùng này, nhờ Thầy mà địa phương có nhiều việc làm, buôn bán được vì khách hành hương đông”. Người dân nói vậy là có thiện cảm nhiều với sư trụ trì, thật vui…

Mấy ngày học qua nhanh, chấp tay lạy Tam bảo về Nam, trong lòng mang nhiều cảm xúc đẹp. Ấn tượng Ba Vàng là thế… 

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo