Ấn tượng chùa Phước Quang, Vĩnh Long

Thứ năm, 04/04/2016 | 08:37

Trong những lần về huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long), chúng tôi đã có dịp ghé thăm khá nhiều trẻ mô côi đang được nuôi dưỡng, học tập tại Trung tâm Cô Nhi Viện Suối Nguồn Tình thương. 

Đây là mô hình đầu tiên của cả nước để cưu mang các em mồ côi, bất hạnh. Cạnh đó, trung tâm này còn sỡ hữu 2 kỷ lục quốc gia: Thứ nhất là kiệt tác điêu khắc bằng gỗ Mù U dài 10 mét, nặng hàng chục tấn trên 300 năm tuổi. Kiệt tác thứ hai tượng Phật Bà Quan Âm Bồng Trẻ lớn nhất Việt Nam có chiều cao khoảng 25 mét, bên trong có cầu thang xoắn ốc để du khách có thể đi lên đến độ cao nhất ngắm cảnh. Lần nầy chúng tôi tìm đến chùa Phước Quang nơi quản lý, khơi nguồn, đầu tư xây dựng 2 kiệt tác vừa nêu, đồng thời là điểm tham quan viếng Phật rất đẹp và trang trọng với lối kiến trúc nghệ thuật hài hòa, nho nhã.

Chùa Phước Quang tọa lạc tại số 2 Võ Tấn Đức, khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Chùa được xây dựng vào đầu năm 1956. Khởi thủy, Chùa Phước Quang xây dựng đơn giản vách gạch lợp tole Những năm trước giải phóng, tăng, ni, phật tử chùa Phước Quang đáp lời kêu gọi của Tổ Quốc và tuân theo lời dạy của các vị hòa thượng đã “cởi áo cà sa, khoác chiến bào” tham gia cách mạng.

Cho đến ngày hòa bình đã có nhiều vị hy sinh ngoài chiến trường, không trở về chùa cũ, trường xưa. Cũng chính tại ngôi chùa này, đã là một trong những điểm bí mật nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng, nơi lui tới họp bàn của các trí thức yêu nước trong cuộc kháng chiến giải phóng Miền Nam hào hùng và khốc liệt. Cạnh đó chùa còn vận động và tham gia cung cấp quân lương tiếp viện hậu cần kịp thời cùng toàn dân làm một hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Chùa có lối kiến trúc khá độc đáo. Cổng Tam Quan với kiến trúc mái cong hoa văn rồng phụng, tại cổng giữa phía trên có biểu tượng Thuyền Bát Nhã đưa người từ bến mê sang bờ giác. Hai dãy Tả - Hữu tiền đình gồm đức Phật đản sanh, Phật thành đạo, Phật nhập niết bàn. Phía Hữu gồm có chùa Một Cột. Phía Tả là năm ngọn núi quê hương (Ngũ hành sơn) nơi để tôn thờ: Đức Phật Từ Phụ Di Đà, Đức Quán thế Âm Lộ thiên và Bồ tát Di Lặc. Bên trong dãy núi được thể hiện Thập Bát Địa Ngục Môn theo kiến trúc phù điêu đầy nghệ thuật. Từ cổng chùa vào sân, có tượng đức Phật ngự trên tháp sen bảy tầng (đản sanh linh tháp Phật) và trên đỉnh tháp là biểu tượng 9 đầu rồng (cửu long phúng thủy).
 
Nét đặc biệt và ấn tượng nhất khi nhìn từ cổng tam quan là bộ tượng Thập lục Kim Cang dàn thành hai dãy song song, mỗi tượng một diện mạo thần sắc khác nhau, an vị uy nghiêm, thần thái hai bên cổng vào. Thập lục Kim Cang tượng mang đến cho ngôi chùa Tịnh độ Phước Quang cái linh ứng thần bí của Mật, dung hòa với nét thanh thoát của Tịnh và sự an tĩnh của Thiền, khiến ngay từ những bước chân đầu tiên của Chư Tôn, quan khách vào bổn tự đã cảm nhận được ba tâm thái ấy đầy hứa khả và hoan hỷ. 

Mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, từ trung tâm điểm nhìn lên đỉnh cao chót vót trên cùng được trang trí với mô hình là Bảo tháp thờ Xá lợi Phật và ngôi tháp Đại hồng chung với tên gọi “Tiếng chuông thức tỉnh”. Ở giữa tầng trệt là Thuyết pháp đường, Phòng Khách, phòng thị giả và phòng viện chủ. Tầng trên là phật điện (chánh điện), nội điện rộng rải trang trí đơn giản, nền lót gạch bông. Bàn thờ giữa trang trí tôn tượng Phật tổ Như Lai với tư thế ngồi kiết già đang tham thiền nhập định, tượng Địa tạng Bồ Tát và Quan thế Âm Bồ Tát thượng thủ hai bên. Tiếp theo là tượng Thái tử Tất Đạt Đa sơ sinh và bộ tượng Thất Phật Dược Sư. Ưu thế của mô hình này là cùng lúc có thể chứa hàng trăm người hành lễ, hai bên tả hữu ban có hai bàn thờ tượng Tiêu diện Đại Sĩ và Hộ pháp Di Đà. Phía sau là Đạt ma hậu điện (hậu tổ) phụng thờ chư vị Lịch đại Tổ Sư, chư vị tiền bối hữu công và đường thượng giác linh các đời trụ trì.

Chùa Phước Quang được xây dựng theo mô hình hiện đại nhưng từ nét kiến trúc đến những chi tiết rất nhỏ lại toát lên sự thanh thoát đầy thiền vị, tạo thêm một nét ấn tượng cho ngôi chùa ở đất Phương Nam.

Tam Anh
Tam Anh
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ