Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 10/05/2014, 15:54 PM

Ấn tượng Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2014

Trong niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật, những người tin kính Phật trên khắp thế giới, đúng 8 giờ 30 ngày 08/05/2014 hàng vạn tăng ni phật tử của 95 quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Hội trường chính chùa Bái Đính (Ninh Bình) Trung tâm tổ chức sự kiện Đại lễ Vesak LHQ 2014 Khai mạc Đại lễ Vesak 2014.

Nếu như Đại lễ Vesak 2008, Chính phủ đăng cai tổ chức và Hội trường chính là Trung tâm Hội nghị quốc gia MỸ ĐÌNH, nơi tổ chức những sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế, thì lần này Chính phủ giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức và chùa Bái Đính là trung tâm tổ chức sự kiện.
 
Tham dự hai lần Vesak tổ chức tại Việt Nam Vesak 2008 và Vesak 2014 chúng ta thật tự hào về sự trưởng thành, lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo ý kiến của HT.Thích Thanh Nhiễu - Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, lần đầu tiên đưa Đại lễ Phật đản quốc tế vào khuôn viên một ngôi chùa để xiển dương cho sự lớn mạnh của Phật giáo Việt Nam, thì ngay lập tức Ban tổ chức đã nhận được sự nhiệt tình tài trợ của doanh nghiệp Xuân Trường cúng dường cho hoạt động tổ chức sự kiên Đại lễ Vesak LHQ 2014. 

Đại lễ năm nay có trên 1.000 đại biểu quốc tế của 95 quốc gia tham dự. Ấn tượng khi bước vào hội trường chính chúng ta không khỏi ngạc nhiên, một hội trường hiện đại, sang trọng và hoành tráng với 3.500 chỗ ngồi thế mà chỉ xây dựng trong 8 tháng đã hoàn thành và đây chính là một kỷ lục của Vesak 2014.
 
Điểm nhấn của Vesak 2014 là Hội thảo quốc tế với chủ đề “PHẬT GIÁO GÓP PHẦN THỰC HIỆN THÀNH TỰU CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN THIÊN NIÊN KỶ CỦA LIÊN HIỆP QUỐC” Với 5 nội dung:

Diễn đàn 1: Hội ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội.

Diễn đàn 2: Hội ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường.

Diễn đàn 3: Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh.

Diễn đàn 4: Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẩn.

Diễn đàn 5: Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học.

Tổ chức Hội thảo nhóm tại 5 hội trường, đại biểu đã nghe các nhà nghiên cứu, các học giả trong và ngoài nước thuyết trình và giải đáp những thắc mắc mà thính giả đề xuất, thân thiện và đầy tính thuyết phục chương trình Hội thảo nhóm đã để lại những ấn tương đẹp trong lòng người tham dự.

Cùng với Hội thảo khoa học những hoạt động tâm linh như Lễ tắm Phật, Đại lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới do Ban Nghi lễ Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiên với thiết trí trên có sở khảo cứu đàn Nam giao, truyền thống văn hóa, nghi lễ Phật giáo Việt Nam. Đàn lế được thiết kế thành 5 phần: - Thuyết giảng Ý nghĩa Đại lễ Vesak và ý nghĩa Đàn lễ cầu “Thế giới hòa bình, quốc thái dân an” .- Khóa lễ Chúc tán thù ân, cầu quốc thái dân an. – Khóa lễ Vũ hội Lục cúng hoa dăng, cầu âm siêu dương thái. - Niêm hương bạch Phật, sao đàn sái tịnh, dẫn lục cúng. – Nghi thức Cầu “Thế giới hòa bình, Quốc thái dân an, do Ban Nghi lễ Trung Ương GHPGVN , chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử đại diện cho 95 quốc gia tham dự Đại lễ Vesak 2014 thực hiện.

Xin được mượn lời phát biểu chào mừng của Hòa thượng Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2014 để kết thúc bài viết: “Như Đức Phật đã lăn bánh xe chánh pháp mang tư tưởng và lời dạy minh triết có khả năng dẫn đến sự giác ngộ đến với nhân sinh chỉ là phù hợp khi đại lễ Vesak thiêng liêng đánh dấu ba  sự kiện trọng đại “đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn” của đức Phật, chúng ta đã cùng nhau với tâm trí và tiếng nói tốt nhất của Phật giáo trên thế giới nhằm truyền cảm hứng cho chúng ta nhập thế, phụng sự nhân sinh và xã hội.”

Trí Bửu

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Văn hóa 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Văn hóa 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Văn hóa 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Văn hóa 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.