Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/04/2017, 13:16 PM

Anh Toàn “từ tâm”

Tiếng điện thoại từ chùa Bửu Sơn (còn gọi là chùa “Ông Bẩy” tọa lạc tại xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) vang lên, ngay lập tức, một bóng người nhanh nhẹn, thuần thục vào vị trí và chiếc xe cấp cứu miễn phí của BTS Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Tân Lược vội vã lên đường. Người tài xế trẻ đầy nhiệt tình, trách nhiệm và giàu lòng nhân ái ấy là anh Nguyễn Thành Toàn, 28 tuổi.

Anh Toàn kể lại cơ duyên đến với công tác từ thiện này: “Hồi nhỏ tôi theo cha mẹ cũng là người theo đạo PGHH đi làm nhiều chuyện thiện như tìm nguyên liệu thuốc Nam, bắc cầu, bồi lộ, vận động gạo, thực phẩm cho bệnh nhân nghèo. Năm 2014, thấy BTS Tân Lược có xe cấp cứu miễn phí, vốn có nghiệp vụ lái xe, tôi đã đăng ký lái “miễn phí” với mong muốn giành giật mạng sống và sức khỏe cho cộng đồng…”
               Anh Nguyễn Thành Toàn bên chiếc xe “ miễn phí” của mình
Ban đầu, gia đình anh Toàn phản đối việc làm nhân ái này do hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nhưng dần dà thấu hiểu việc làm cần thiết đầy tình người nên đã chuyển hướng vui vẻ chấp thuận và động viên con mình cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ do đạo và đời phân công. Hơn ba năm qua anh Toàn cũng không nhớ hết mình đã lên đường bao nhiêu chuyến vì số lượng rất dầy đặc. Từ Tân Lược đến Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tp.HCM... đâu đâu cũng có mặt chuyến xe nhân ái miễn phí do anh cầm lái.

Anh Toàn kể thêm: “Tôi luôn có mặt tại chùa cũng là nơi BTS PGHH xã Tân Lược mượn một phần cơ sở làm việc để khi có “lệnh” là lên đường nhanh chóng. Đối tượng chuyển bệnh thường là các ca cấp cứu tai nạn giao thông đột xuất trên đường, các ca bệnh nặng bất ngờ vào ban đêm nên mình phải có tác phong nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện để cứu sống kịp thời. Chuyện nhịn đói, nhịn khát xảy ra rất thường xuyên bởi chỉ mong cứu sống bệnh nhân là vui rồi”.

Khi chúng tôi hỏi về các chế độ được chi trả để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, anh Toàn nói rất thật lòng: “Làm từ thiện mà, đâu có chế độ gì đâu, chỉ ăn cơm nhà rồi cứ làm tới vậy thôi, thấy người ta khỏe mạnh, an toàn là mình vui rồi...”

Sẵn vui, anh kể thêm: “Có nhiều người được mình đưa đi cấp cứu kịp thời mới giữ được mạng sống, nhưng khi đã khỏe mạnh, họ không một lần quay lại tỏ lời cám ơn, kể cả một “cuốc” điện thoại cũng không. Ban đầu buồn rồi cũng quen, “thi ân bất cầu báo” mà...”

Mong ước hiện nay của anh Toàn “từ tâm” là mọi người cần quý trọng mạng sống của mình hơn bằng việc điều khiển các phương tiện giao thông trong tâm thế an toàn để tránh xảy ra tai nạn. Cạnh đó mọi người cần quan tâm đề phòng các loại tai nạn, dịch bệnh khác cho mình và người thân. Và cần lắm một sự công đồng trách nhiệm của nhiều người để loại hình “xe cấp cứu miễn phí” được phát triển mạnh mẽ, góp phần giảm thiểu những cái chết oan ức và “giảm tải” các loại xe cứu thương từ các cơ sở y tế do nhà nước quản lý.

Tấm lòng anh Nguyễn Thành Toàn thật đáng quý vì đã sống đẹp cho cộng đồng.
Phương Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Gieo mầm thiện 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Gieo mầm thiện 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Gieo mầm thiện 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Gieo mầm thiện 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học