Phật Giáo

Ba Lan: Đại lễ Phật đản PL.2557 tại chùa Thiên Phúc

Thứ năm, 22/05/2013 | 10:28

Ngày 19/5 vừa qua, Đạo tràng Chân Tịnh- chùa Thiên Phúc  (Ba Lan) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2557  trong không khí hân hoan, trang nghiêm, thành kính để tôn vinh giáo pháp Phật Đà và báo đáp công ơn bậc Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi, Đại trí tuệ của đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Đạo Từ - Giáo thọ sư thường trực Đạo tràng Chân Tịnh- chùa Thiên Phúc. Đến dự Đại lễ có ông Lương Quang Chỉnh - Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng và ông Trần Quốc Hưng - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan.
 

Ngoài ra còn có sự hiện diện của các vị đại biểu là lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, các hội đồng hương, các Câu lạc bộ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, cùng đông đảo quý phật tử, bà con cộng đồng đang buôn bán tại các Trung tâm thương mại ở Warszawa.

Về phía quan khách Ba Lan có bà Hana - Phó Chủ tịch quận Bắc Praga, ông Antoni Dąbrowski - Trưởng Ban Văn hóa & Tôn giáo bờ Bắc thành phố Warszawa, các quý quan khách người bản địa đã quan hệ mật thiết và có công giúp đỡ bà con cộng đồng người Việt Nam hòa nhập với nước sở tại trong mọi lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, pháp luật, y tế....

Sau phần khai mạc chương trình với các nghi thức: niệm Phật cầu gia bị, cử Đạo ca "Phật giáo Việt Nam", phút nhập Từ bi quán, dâng hoa cúng dường ngày Khánh Đản, Đại đức Thích Đạo Từ - Trưởng Ban tổ chức Đại lễ đã tuyên đọc thông điệp của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Đại lễ Phật đản PL. 2557- DL.2013 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại diện cho Đạo tràng, phật tử Chánh Tuệ Quý đã xúc động tuyên đọc bài "Tinh thần nhập thế của Phật giáo" nhân mùa Khánh Đản của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cũng trong chương trình, nhờ ơn đức Bổn Sư gia hộ và noi theo hạnh nguyện của Ngài, "Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan" ra mắt toàn thể hội chúng Đạo tràng trên tôn chỉ, mục đích giúp các phật tử và bà con yêu kính đạo Phật tu học dưới sự hướng dẫn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phật tử Thân Bạch - quyền Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời "Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan" đã tuyên đọc quyết định của cơ quan Tòa án nhà nước Ba Lan về việc cấp phép cho Hội được hoạt động với đầy đủ cơ sở pháp lý và tư cách pháp nhân, ngang hàng với tất cả các tổ chức hội đoàn hoạt động trên toàn lãnh thổ Ba Lan.

Đến tham dự Đại lễ, thay mặt cơ quan nhà nước Việt Nam tại Ba Lan, ông Lương Quang Chỉnh- Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng đã phát biểu ý kiến chúc mừng sự kiện "Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan" ra đời, đồng thời bày tỏ tâm nguyện mong mỏi các phật tử trong Hội tu học tinh tấn, nêu cao tinh thần "Đạo pháp - Dân tộc - Thời đại" của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng như nghiêm chỉnh thực hiện, chấp hành tốt các quy định pháp luật nước sở tại, cùng với các tổ chức hội đoàn khác của người Việt Nam tại Ba Lan xây dựng một khối cộng đồng đoàn kết, vững mạnh nơi xứ người.
 

Kết thúc chương trình, nghi thức cúng dường ngày Khánh Đản diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính bằng ba hồi chuông trống Bát Nhã rước lễ Đản sinh. Các phật tử, thiện nam tín nữ tụng thời kinh Khánh Đản dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Đạo Từ. Quý quan khách, đại biểu và bà con đã lần lượt dâng hương và làm lễ tắm Phật trong tiếng đồng niệm ''Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” của hội chúng Đạo tràng.

Phần bế mạc, trong nắng ấm chan hòa, cỏ cây hoa lá miền Đông Âu đương mùa khoe hương khoe sắc, Đại đức Thích Đạo Từ cùng toàn thể bà con cộng đồng đã phóng sinh thả chim bồ câu cầu nguyện hòa bình thế giáo, nhân sinh an lạc. Những bài hát ca ngợi Đấng Thế Tôn vang lên hòa nhịp với niềm vui hân hoan của đất trời và của lòng người đón mừng mùa Khánh Đản trong ánh đạo vàng vô lượng từ bi .

Hoài Hương

Hoài Hương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z