Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/04/2013, 12:30 PM

Ba Lan: Giỗ Tổ Hùng Vương tại Vacsava

"Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước", mâm trầu cau, ngũ quả, oản nếp, xôi ngũ sắc, 18 bánh chưng và 18 bánh giầy - con số tượng trưng cho vương triều nhà nước Văn Lang đầu tiên trong lịch sử dân tộc với 18 đời Vua Hùng.

Hồi 15h30' Chủ Nhật ngày 21-04-2013 ( tức 12-03 Quý Tỵ ), Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương đã long trọng diễn ra trong không khí trang nghiêm tại nhà tưởng niệm Vua Hùng thuộc quần thể khu Văn hóa tâm linh Thăng Long- Vacsava- Ba Lan. Đại đức Thích Đạo Từ đã chủ trì Đại lễ với sự hiện diện của các khách mời người bản xứ và hơn 200 bà con đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Vacsava- Ba Lan.

Sau phần nghi thức dâng hương lễ Phật, tụng kinh cầu an tại Tam Bảo (Đạo tràng Chân Tịnh- chùa Thiên Phúc). Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương đã khai mạc bằng ba hồi trống hội cung thỉnh anh linh chư vị Vua Hùng. Đạo tràng trang nghiêm trong không khí linh thiêng khi đoàn dâng lễ vật tiến cúng từ từ tiến về nhà tưởng niệm Vua Hùng.

Lễ vật tiến cúng bao gồm lãng hoa tươi thắm với dòng chữ " Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước", mâm trầu cau, ngũ quả, oản nếp, xôi ngũ sắc, 18 bánh chưng và 18 bánh giầy - con số tượng trưng cho vương triều nhà nước Văn Lang đầu tiên trong lịch sử dân tộc với 18 đời Vua Hùng.

Đoàn rước lễ đã vô cùng vinh dự được cung nghinh bảo vật mang linh khí quốc gia- đó là viên đá được lấy từ đền Hùng- Phú Thọ, nơi có mộ tổ Vua Hùng. Ấn tượng sâu sắc với khách mời người bản xứ khi đến dự Đại lễ là chiếc bánh chưng cỡ đại được gói từ 20 kg gạo nếp và 8 kg đỗ xanh do các Phật tử chùa Thiên Phúc công phu dàn dựng.

Thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Thích Đạo Từ đã đọc diễn văn khai mạc cảm niệm công đức Quốc tổ Hùng Vương và tôn vinh giá trị tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên- một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam!

Ông Antoni Dabrowski- Trưởng ban quản lý hơn 20 tổ chức Văn hóa & Tôn giáo bờ bắc thành phố Vacsava tham dự Đại lễ bày tỏ niềm xúc động khi được nghe kể về truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên" và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO thông qua quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghi thức dâng hương tưởng niệm Quốc tổ Hùng Vương để tỏ lòng tri ân công đức tiền nhân có công dựng nước và giữ nước của những người con nòi giống Lạc Hồng xa xứ mưu sinh nơi miền đất bạch dương sương trắng nắng tràn đã diễn ra trang trọng trước nhà tưởng niệm Vua Hùng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Hoài Hương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Quốc tế 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Quốc tế 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Quốc tế 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Quốc tế 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học