Phật Giáo

Ba Lan: Giỗ Tổ Hùng Vương tại Vacsava

Thứ năm, 23/04/2013 | 12:30

"Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước", mâm trầu cau, ngũ quả, oản nếp, xôi ngũ sắc, 18 bánh chưng và 18 bánh giầy - con số tượng trưng cho vương triều nhà nước Văn Lang đầu tiên trong lịch sử dân tộc với 18 đời Vua Hùng.

Hồi 15h30' Chủ Nhật ngày 21-04-2013 ( tức 12-03 Quý Tỵ ), Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương đã long trọng diễn ra trong không khí trang nghiêm tại nhà tưởng niệm Vua Hùng thuộc quần thể khu Văn hóa tâm linh Thăng Long- Vacsava- Ba Lan. Đại đức Thích Đạo Từ đã chủ trì Đại lễ với sự hiện diện của các khách mời người bản xứ và hơn 200 bà con đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Vacsava- Ba Lan.

Sau phần nghi thức dâng hương lễ Phật, tụng kinh cầu an tại Tam Bảo (Đạo tràng Chân Tịnh- chùa Thiên Phúc). Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương đã khai mạc bằng ba hồi trống hội cung thỉnh anh linh chư vị Vua Hùng. Đạo tràng trang nghiêm trong không khí linh thiêng khi đoàn dâng lễ vật tiến cúng từ từ tiến về nhà tưởng niệm Vua Hùng.

Lễ vật tiến cúng bao gồm lãng hoa tươi thắm với dòng chữ " Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước", mâm trầu cau, ngũ quả, oản nếp, xôi ngũ sắc, 18 bánh chưng và 18 bánh giầy - con số tượng trưng cho vương triều nhà nước Văn Lang đầu tiên trong lịch sử dân tộc với 18 đời Vua Hùng.

Đoàn rước lễ đã vô cùng vinh dự được cung nghinh bảo vật mang linh khí quốc gia- đó là viên đá được lấy từ đền Hùng- Phú Thọ, nơi có mộ tổ Vua Hùng. Ấn tượng sâu sắc với khách mời người bản xứ khi đến dự Đại lễ là chiếc bánh chưng cỡ đại được gói từ 20 kg gạo nếp và 8 kg đỗ xanh do các Phật tử chùa Thiên Phúc công phu dàn dựng.

Thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Thích Đạo Từ đã đọc diễn văn khai mạc cảm niệm công đức Quốc tổ Hùng Vương và tôn vinh giá trị tâm linh trong tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên- một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam!

Ông Antoni Dabrowski- Trưởng ban quản lý hơn 20 tổ chức Văn hóa & Tôn giáo bờ bắc thành phố Vacsava tham dự Đại lễ bày tỏ niềm xúc động khi được nghe kể về truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên" và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO thông qua quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghi thức dâng hương tưởng niệm Quốc tổ Hùng Vương để tỏ lòng tri ân công đức tiền nhân có công dựng nước và giữ nước của những người con nòi giống Lạc Hồng xa xứ mưu sinh nơi miền đất bạch dương sương trắng nắng tràn đã diễn ra trang trọng trước nhà tưởng niệm Vua Hùng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Hoài Hương
Hoài Hương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z