Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Ba năm sửa một cột chùa vẫn không xong!

Mặc dù Lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo từ năm 2010, sau đó báo chí cũng lên tiếng rất nhiều, tuy nhiên cho đến nay chùa Một Cột vẫn trong trạng thái dột nát. Trách nhiệm được cho là thuộc Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình...


 Bức tượng "Phật đội nón" ở chùa Một Cột gây bức xúc dư luận về cung cách làm việc tắc trách của các cơ quan chức năng

Sáng nay (16/5), Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chính thức kết luận về dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chùa Một Cột - Diên Hựu. Theo ông Thảo, chùa Một Cột – Diên Hựu là di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, nằm trong tổng thể di tích Quốc gia đặc biệt khu di tích Chủ tịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh. UBND thành phố chỉ đạo quận Ba Đình làm chủ đầu tư, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích lịch sử từ năm 2010, nhưng đến nay chưa triển khai là còn chậm. Trách nhiệm thuộc về UBND quận Ba Đình và vai trò quản lý nhà nước của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Để triển khai dự án chùa Một Cột - Diên Hựu đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ và quy định của Luật Xây dựng, Luật Di sản văn hóa, Chủ tịch Thành phố giao quận Ba Đình tập trung triển khai dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng và chỉ đạo của UBND thành phố (tại thông báo số 110 ngày 15/4/2010, hoàn thành trong quý một năm 2014).

Việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích chùa Một Cột – Diên Hựu theo nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng theo đúng luật Di sản văn hóa, không xây dựng mới công trình.

Chủ tịch UBND giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thẩm định về chuyên môn, phối hợp với UBND quận Ba Đình báo cáo xin ý kiến thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án kiến trúc tu bổ, tôn tạo để triển khai dự án.

Trước mắt, giao UBND quận Ba Đình tập trung xử lý ngay việc chống thấm, chống dột tại di tích; kiểm tra, rà soát công tác quản lý tại chùa, yêu cầu nhà sư – trụ trì chùa thực hiên đúng quy định quản lý tại chùa.

Giao UBND quận Ba Đình phối hợp với Ban Tôn giáo thành phố làm việc và thống nhất với Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội về công tác quản lý chùa bảo đảm đúng quy định của nhà nước và giáo hội phật giáo.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ ý kiến chỉ đạo kết luận của thành phố hướng dẫn giám sát quận Ba Đình triển khai việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích chùa Một Cột – Diên Hựu.

Mấy ngày gần đây, dư luận Thủ đô đặc biệt quan tâm đến hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng của chùa Một Cột (còn gọi là chùa Diên Hựu). Theo đó, ngôi chùa nổi tiếng nghìn tuổi của Hà Nội đã bị dột nát khiến cho khi mưa xuống, người ta phải đội nón cho bức tượng nhằm bảo vệ di tích. Điều đáng nói là sự việc không phải đến bây giờ mới diễn ra mà báo chí đã lên tiếng từ cách đây vài năm. Hình ảnh bức tượng Phật đội nón cũng đã xuất hiện trên các trang báo từ lâu.


Tác giả: Tuệ Khanh/Nguồn: www.vnmedia.vn

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Phật pháp và cuộc sống 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Phật pháp và cuộc sống 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Phật pháp và cuộc sống 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Phật pháp và cuộc sống 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.