Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/04/2016, 15:10 PM

Bà tiên của cuộc sống

Từ nhỏ, bà Thạnh đã có tấm lòng thương người sâu sắc. Lăn lộn kinh doanh vất vả là vậy nhưng mỗi khi chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh và éo le thì bà đều tận tâm giúp đỡ. Khi thì bà xây tặng nhà tình nghĩa, lúc thì bà giúp những cháu bé tàn tật, mồ côi, những cụ già không nơi nương tựa, những người bệnh nặng, những nạn nhân của thiên tai. 

Tại một quán cơm ở Quảng Nam, khi mặt trời bắt đầu chiếu những tia nắng rực rỡ thì có một người phụ nữ đang nhanh chóng chuẩn bị các nguyên liệu cho bữa cơm chay từ thiện. Bà tất tả nhặt rau, vo gạo nấu cơm để kịp giờ ăn trưa. Nhìn bà nhễ nhại mồ hôi trong bộ quần áo ở nhà, không ai nghĩ đây là nữ doanh nhân thành đạt, người luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội, từ thiện, “bà tiên” của những số phận kém may mắn. Bà là Trương Thị Thạnh, ở 540 Phan Chu Trinh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Nữ doanh nhân thành đạt

Trên dải đất miền Trung đấy nắng và gió, bà Thạnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình tiểu thương với cuộc sống bình yên, ổn định. Cha của bà mở sạp báo và kinh doanh văn phòng phẩm, vì thế bà được ăn học tử tế từ nhỏ. Cô gái Thạnh thông minh lại chăm chỉ nên đã được vào Đại học Huế học ngành luật. Thế nhưng, theo tiếng gọi của quê hương, gác lại việc học tập, Trương Thị Thạnh đã tham gia thanh niên xung phong, rồi với tinh thần tuổi trẻ, Thạnh  đã đầu quân về xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam để lao động sản xuất. Tình yêu đã đến với bà khi gặp chàng thanh niên miền Bắc Chử Văn Thông.

Thời đó, tư tưởng phân biệt giai cấp rất nặng nề, bà Thạnh bị coi là tư sản nên tình yêu của họ bị bàn tán, dị nghị. Nhưng với bản lĩnh của người phụ nữ xứ Quảng anh hùng và sức mạnh của tình yêu, bà cùng ông Thông đã vượt qua tất cả để đi đến đám cưới và một tổ ấm hạnh phúc.
 Ảnh minh họa
Bước ngoặt của cuộc đời bà đã tới khi hai vợ chồng bà xin nghỉ việc để mở tiệm bán vải. Khi đó tiệm vải của bà là tiệm đầu tiên ở Quảng Nam nên việc kinh doanh vô cùng khó khăn, vất vả. Bao nhiêu cực nhọc, bộn bề lo toan như muốn nhấn chìm bà, từ lấy hàng, xây dựng quan hệ khách hàng cho đến giao hàng bà đều phải dốc sức cáng đáng. Nhưng với kinh nghiệm làm kinh tế từ nhỏ, lại cần cù chịu khó, cùng với người bạn đời, bà đã từng bước vượt qua trở ngại, tiệm vải của bà phát triển rất mạnh. Khi Tam Kỳ được lên thành phố, bà Thạnh đã mở rộng quy mô kinh doanh của hiệu vải, mở thêm khách sạn và khu du lịch sinh thái. Công việc kinh doanh của gia đình bà tiến triển rất tốt và bà trở thành một trong những doanh nhân thành đạt nhất Quảng Nam.

“Bà tiên” của cuộc sống

Từ nhỏ, bà Thạnh đã có tấm lòng thương người sâu sắc. Lăn lộn kinh doanh vất vả là vậy nhưng mỗi khi chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh và éo le thì bà đều tận tâm giúp đỡ. Khi thì bà xây tặng nhà tình nghĩa, lúc thì bà giúp những cháu bé tàn tật, mồ côi, những cụ già không nơi nương tựa, những người bệnh nặng, những nạn nhân của thiên tai. Cứ như vậy, giờ đây những người được bà Thạnh giúp đỡ đã là cả một danh sách dài dằng dặc không thể kể hết.

Tự mình ủng hộ không đủ, bà đã ra sức vận động mọi người cùng tích cực tham gia. Với sự nỗ lực và tinh thần vượt khó, bà Thạnh đã tìm ra được nhiều nguồn tài trợ, ủng hộ từ bạn bè, người dân trong và ngoài nước để giúp đỡ một cách hiệu quả cho những người bất hạnh. Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của người phụ nữ nhân hậu ấy, hàng ngàn người nghèo đã có được bữa ăn, hàng chục gia đình chính sách đã có nhà tình thương, hàng trăm hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng lũ lụt đã vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống. Và có một điều không thể không nhắc đến khi nói về bà, đó là bà có… 53 người con nuôi.

Bà nhận con nuôi cũng bình thường và tình cờ thôi. Hễ gặp cháu nào hoàn cảnh đáng thương là bà lại nhận về. Bà tần tảo sớm khuya chăm sóc những đứa con nuôi chẳng khác gì những đứa con do chính mình sinh ra. Mỗi đứa con là một kỷ niệm không thể nào quên trong trái tim bà. Có đứa ngoan ngoãn, dể bảo, có đứa nghịch ngợm, cứng đầu. Với tình thương yêu vô bờ bến của người mẹ ấy, những người con nuôi đã lớn lên đàng hoàng, đã trưởng thành và có không ít người. Bà không muốn nói nhiều về sự nghiệp làm từ thiện của mình. Mỗi khi có người hỏi và cảm phục, bà lại nghĩ rằng những công sức của bà chưa thấm vào đâu so với nỗi khổ của những người bất hạnh trên cõi đời này. Bà trăn trở với những 3 người bất hạnh mới xuất hiện do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế. Bà lo lắng cho tương lai của tỉnh Quảng Nam và đất nước. Vì vậy, bà càng cố gắng để giúp người. Đã nhiều lần được khen thưởng, được nhiều người khâm phục nhưng bà chưa bao giờ cảm thấy đó là đủ. Đã qua tuổi 60 nhưng bà vẫn không ngừng cống hiến cho đời, bà chỉ mong khi về với cát bụi thì thân thể bà sẽ giành cho y học để cứu giúp những số phận bất hạnh.

Thời gian đã trôi dần về chiều, mặt trời đã dần ngả bóng nhưng bà Thạnh vẫn bước đi thoăn thoắt đưa cơm từ thiện. Vừa đưa cơm, bà vừa động viên những người nghèo cố gắng vượt qua khó khăn. Khuôn mặt bà không đẹp rực rỡ như nắng mùa xuân, nhưng bà chính là bà tiên đã đem mùa xuân đến cho rất nhiều người - mùa xuân của cuộc sống mới…

Đinh Thành Trung
(Bài viết dự thi: “Hương Từ Bi giữa đời thường”)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Đời sống 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Đời sống 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Đời sống 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Đời sống 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học